[CHÍNH TRỊ MỸ] Biden ký dự luật tài trợ tạm thời để ngăn chính phủ đóng cửa

01-10-2021

Quốc hội Mỹ đã tránh việc chính phủ đóng cửa vào giờ thứ Năm trước khi nguồn tài trợ hết hiệu lực. Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật trích lập ngắn hạn sẽ giữ cho chính phủ hoạt động đến hết ngày 3 tháng 12.

us-governmnet

Trong một tuyên bố sau khi ông ký dự luật, Biden nói rằng nó ”đáp ứng các nhu cầu cấp thiết và cấp bách của quốc gia.” Tuy nhiên vẫn “còn rất nhiều việc phải làm” ông nói thêm.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ra hiệu khi phát biểu trước khi nhận được liều thứ ba của vắc-xin Pfizer / BioNTech Covid-19 tại Thính phòng Tòa án phía Nam trong Nhà Trắng ngày 27 tháng 9 năm 2021 ở Washington, DC.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ra hiệu khi phát biểu trước khi nhận được liều thứ ba của vắc-xin Pfizer / BioNTech Covid-19 tại Thính phòng Tòa án phía Nam trong Nhà Trắng ngày 27 tháng 9 năm 2021 ở Washington, DC.
Anna Moneymaker | những hình ảnh đẹp

Thượng viện và Hạ viện đã thông qua luật tài trợ trước đó vào thứ Năm. Thượng viện đã thông qua nó trong một cuộc bỏ phiếu 65 - 35 với tất cả 50 đảng viên Dân chủ ủng hộ và 15 đảng viên Cộng hòa tham gia.

Hạ viện đã thông qua dự luật với biên độ 254 - 175. Mọi đại diện của đảng Dân chủ và 34 đảng viên Cộng hòa ủng hộ.

Nghị quyết tiếp tục sẽ thiết lập chi tiêu ở mức hiện tại vào tháng 12 trong khi các nhà lập pháp đưa ra kế hoạch tài trợ cả năm. Luật bao gồm tiền cứu trợ bão và tái định cư người tị nạn Afghanistan.

″Đây là một kết quả tốt, tôi rất vui vì chúng ta đã hoàn thành công việc”, Schumer nói trước cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện.

Việc chính phủ đóng cửa có thể dẫn đến tình trạng sa sút số lượng công chức liên bang và đình chỉ một số dịch vụ. Việc tài trợ mất hiệu lực có thể đặt ra những thách thức cụ thể trong những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chống lại đại dịch coronavirus - mặc dù chính quyền Biden đã nói rằng việc ngừng hoạt động sẽ ít ảnh hưởng đến các chức năng y tế công cộng.

Mặc dù cuộc khủng hoảng có thể xảy ra vào thứ Năm đã được ngăn chặn nhưng có một cuộc khủng hoảng khác đang rình rập. Các nhà lập pháp vẫn cần nâng hoặc đình chỉ mức trần nợ trước ngày 18 tháng 10 để ngăn chặn khả năng vỡ nợ đối với các khoản nợ của Mỹ, dẫn đến mất việc làm, thiệt hại kinh tế và giảm thị trường chứng khoán.

Đảng Dân chủ, những người kiểm soát cả hai viện của Quốc hội, đã cố gắng tài trợ cho chính phủ và đình chỉ mức trần nợ như một phần của dự luật tương tự. Trong khi các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã chặn đạo luật này, mặc dù việc nới rộng mức trần không cho phép chi tiêu mới. Việc chấp thuận sẽ cho phép Kho bạc chi trả các nghĩa vụ hiện có của mình.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky., Nhiều lần nói rằng đảng của ông sẽ bỏ phiếu cho dự luật tài trợ mà không có việc đình chỉ trần nợ.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin