[COP26] Trung Quốc và Mỹ đạt thỏa thuận gây sốc về biến đổi khí hậu

12-11-2021

Tuyên bố chung giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, trong đó hai siêu cường cho biết họ sẽ cùng nhau thực hiện một số hành động liên quan đến khí hậu, đã khiến nhiều người ngạc nhiên.

us-china-1

Được công bố hôm thứ Tư trong hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland, tuyên bố bao gồm một số vấn đề, từ cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide và mêtan đến giải quyết nạn phá rừng bất hợp pháp.

Các nước cho biết họ sẽ tăng cường nỗ lực trong thập kỷ này để đáp ứng các mục tiêu của thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015. Các mục tiêu đó, tuyên bố nhắc lại, bao gồm giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức “thấp hơn” 2 độ C và “theo đuổi nỗ lực” để giới hạn nó ở mức 1,5 độ C.

“Hai bên có ý định nắm bắt thời điểm quan trọng này để tham gia vào các nỗ lực cá nhân và kết hợp mở rộng nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế toàn cầu bằng không,” tuyên bố cho biết.

Hai nước cũng bày tỏ ý định thành lập một nhóm công tác sẽ “họp thường xuyên để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và thúc đẩy tiến trình đa phương, tập trung vào việc tăng cường các hành động cụ thể trong thập kỷ này.”

Kế hoạch hợp tác với nhau đã được tuyên bố của Hoa Kỳ và Trung Quốc đã được hoan nghênh rộng rãi.

“Tuyên bố chung bất ngờ và đáng hoan nghênh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc thể hiện cam kết quan trọng giữa hai quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới”, Genevieve Maricle, giám đốc hành động chính sách khí hậu của Hoa Kỳ tại Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, cho biết trong một tuyên bố.

“Không kém phần phù hợp trong bối cảnh của hiệp định này, họ cũng là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới”, Maricle nói.

“Họ có sức mạnh để mở ra các dòng tài chính khổng lồ từ khu vực công và tư nhân có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp.”

Manish Bapna, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Hội đồng Phòng thủ Tài nguyên Thiên nhiên, cho biết đây là “tin tốt khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí đẩy nhanh hành động và tham vọng về khí hậu trong thập kỷ quyết định này.”

Bapna nói: “Cam kết tăng cường hợp tác về năng lượng sạch, khí mê-tan và nạn phá rừng từ hai nền kinh tế lớn nhất và các nhà phát thải khí nhà kính là một bước tiến đáng hoan nghênh.

“Nhưng nếu chúng ta muốn giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C, chúng ta cần khẩn trương thấy các cam kết hợp tác chuyển thành các mục tiêu khí hậu táo bạo hơn và phân phối đáng tin cậy.”

Trong một diễn biến khác, Tổng thư ký LHQ António Guterres cho biết qua Twitter rằng ông hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Guterres nói: “Giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu đòi hỏi sự hợp tác và đoàn kết quốc tế, và đây là một bước đi đúng hướng quan trọng.

Trong một dòng tweet khác, Frans Timmermans, phó chủ tịch điều hành Thỏa thuận Xanh châu Âu của Ủy ban châu Âu, cho biết đây là tin tốt khi Mỹ và Trung Quốc đã “tìm thấy điểm chung về khí hậu”.

Được Liên Hợp Quốc mô tả là một hiệp ước quốc tế ràng buộc về mặt pháp lý về biến đổi khí hậu, Thỏa thuận Paris nhằm “hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống dưới 2, tốt nhất là 1,5 độ C, so với mức tiền công nghiệp.”

Nhiệm vụ là rất lớn, và Liên hợp quốc đã lưu ý rằng 1,5 độ C được coi là “giới hạn trên” để tránh những hậu quả tồi tệ nhất từ ​​biến đổi khí hậu.

Hội nghị COP26 sẽ được tổ chức từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin