[COVID 19] WHO khuyến cáo nên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách ngay cả khi đã tiêm vắc-xin

26-11-2021

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi người dân thực hiện các chiến thuật giảm thiểu Covid - bao gồm đeo khẩu trang và giãn cách xã hội - bất kể tình trạng tiêm chủng như thế nào khi các ca bệnh gia tăng trên khắp châu Âu.

who-1

Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói với các phóng viên trong một cuộc cập nhật hôm thứ Tư tại Geneva. Ông lưu ý rằng vắc-xin Covid “cứu sống” và giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong, nhưng vắc-xin được tiêm chủng vẫn có thể lây nhiễm và lây lan vi-rút khi sự hòa trộn xã hội trở lại mức trước đại dịch.

Tedros nói: “Ngay cả khi bạn đã tiêm phòng, hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bản thân không bị nhiễm bệnh và lây nhiễm sang người khác có thể tử vong. ″Điều đó có nghĩa là đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách, tránh đám đông và gặp gỡ những người khác bên ngoài nếu bạn có thể, hoặc trong một không gian thông thoáng bên trong.”

Tedros gọi châu Âu là “tâm chấn của đại dịch”, với ”áp lực không bền vững” mà cả hệ thống chăm sóc sức khỏe và nhân sự phải đối mặt. Châu Âu chiếm 67% tổng số ca nhiễm Covid mới trên thế giới trong tuần kết thúc vào ngày 21 tháng 11 với hơn 2,4 triệu ca nhiễm, tăng 11% so với bảy ngày trước đó, theo cập nhật dịch tễ học hàng tuần gần đây nhất của WHO.

Văn phòng của WHO bao phủ châu Âu và Trung Á hôm thứ Ba cho biết những khu vực này đã vượt qua tổng số 1,5 triệu ca tử vong do Covid tổng hợp và có thể phải chịu thêm 700.000 ca tử vong vào tháng 3 năm 2022. Tổ chức này hy vọng rằng các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở 49 trong số 53 quốc gia trong khu vực có thể gặp tình trạng cao hoặc cực đoan căng thẳng trong bốn tháng tới.

 

Mặc dù phần lớn các trường hợp Covid được báo cáo trên toàn thế giới là ở châu Âu, Tedros nói thêm rằng “chưa có quốc gia hoặc khu vực nào nằm ngoài vùng ngy hiểm”. 

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, tình trạng nhiễm covid 19 cũng đang gia tăng ở Mỹ, với hơn 95.000 trường hợp mắc mới được báo cáo hàng ngày. Theo Hopkins, trung bình mỗi ngày có hơn 1.100 người chết vì virus này ở Mỹ.

Hơn 51.000 người Mỹ hiện đang nhập viện vì Covid-19, theo dữ liệu trung bình trong bảy ngày của Dịch vụ Y tế và Nhân sinh tính đến thứ Tư, tăng 7% so với tuần qua.

 

 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin