[COVID - 19] WHO kêu gọi cuộc họp khẩn về biến thể Covid mới được tìm thấy ở Nam Phi

26-11-2021

Tổ chức Y tế Thế giới đang theo dõi một biến thể mới với nhiều đột biến đối với protein đột biến, tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào thứ Sáu để thảo luận về ý nghĩa của nó đối với vắc xin và phương pháp điều trị.

who

Theo WHO, biến thể có tên B.1.1.529 đã được phát hiện ở Nam Phi với số lượng nhỏ. “Chúng tôi chưa biết nhiều về điều này. Những gì chúng tôi biết là biến thể này có một số lượng lớn các đột biến. Và mối quan tâm là khi bạn có quá nhiều đột biến, nó có thể tác động đến cách vi rút hoạt động, “Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, cho biết trong một cuộc hỏi đáp được phát trực tiếp trên các kênh truyền thông xã hội của tổ chức.

Việc theo dõi biến thể mới được đưa ra khi các trường hợp mắc bệnh Covid trên khắp thế giới đang tiến vào kỳ nghỉ lễ, với việc WHO báo cáo các điểm nóng ở tất cả các khu vực và đặc biệt là ở châu Âu.

Vương quốc Anh tuyên bố sẽ cấm các chuyến bay từ sáu quốc gia châu Phi, bao gồm Nam Phi, bắt đầu từ trưa thứ Sáu.

Các nhà khoa học Nam Phi đã phát hiện hơn 30 đột biến đối với protein đột biến, một phần của virus liên kết với các tế bào trong cơ thể, nhà khoa học Nam Phi Tulio de Oliveira cho biết trong một cuộc họp báo do Bộ Y tế Nam Phi tổ chức hôm thứ Năm.

Biến thể B.1.1.529 chứa nhiều đột biến liên quan đến việc tăng khả năng kháng kháng thể, có thể làm giảm hiệu quả của vắc-xin, cùng với các đột biến thường làm cho nó dễ lây lan hơn, theo các slide mà ông trình bày tại cuộc họp. Các đột biến khác trong biến thể mới vẫn chưa được phát hiện cho đến nay, vì vậy các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu chúng có đáng kể hay sẽ thay đổi cách thức hoạt động của virus hay không.

Biến thể này đã lan nhanh chóng qua tỉnh Gauteng, nơi có thành phố Johannesburg lớn nhất đất nước. 

″Đặc biệt là khi mức tăng đột biến xảy ra ở Gauteng, mọi người đến và ra khỏi Gauteng từ tất cả các vùng của Nam Phi. Vì vậy, có thể cho rằng trong vài ngày tới, sự gia tăng tỷ lệ tích cực và các con số sẽ bắt đầu xảy ra. Đó là vấn đề ngày và tuần trước khi chúng ta thấy điều đó, “Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết trong cuộc họp giao ban.

Phaahla cho biết thêm, biến thể này cũng đã được phát hiện ở Botswana và Hong Kong. 

Van Kerkhove cho biết: “Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang cùng nhau tìm hiểu vị trí của những đột biến này trong protein đột biến và vị trí phân cắt furin, và điều đó có thể có ý nghĩa gì đối với chẩn đoán hoặc điều trị và vắc xin,” Van Kerkhove nói. Cô cho biết có ít hơn 100 trình tự bộ gen đầy đủ của đột biến mới.

Nhóm làm việc về quá trình tiến hóa của virus sẽ quyết định mức độ đáng lo ngại của biến thể B.1.1.529, sau đó WHO sẽ gán cho biến thể này một cái tên Hy Lạp, Van Kerkhove cho biết.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin