[Hoa Kỳ] 500 nghìn việc làm khách sạn đã biến mất trong đại dịch COVID-19

22-07-2021

american-hotel-and-lodging-association

Ngành khách sạn khó có khả năng phục hồi hoàn toàn sau tình trạng thiếu hụt lao động do đại dịch COVID-19 gây ra. Cùng với đó, ngành này cũng phải đối mặt với các nhà bán lẻ, nhà hàng... và sự khó khăn trong phục hồi nhu cầu.

Theo một nghiên cứu mới của Hiệp hội Nhà nghỉ & Khách sạn Hoa Kỳ (AHLA), khoảng 500.000 việc làm trong các hoạt động kinh doanh khách sạn trực tiếp đã bị mất trong thời kỳ đại dịch ở Mỹ sẽ không quay trở lại vào cuối năm nay. Ngành công nghiệp khách sạn của Mỹ dự kiến ​​sẽ tuyển dụng trực tiếp 1,86 triệu người vào cuối năm, so với 2,3 triệu người trước đại dịch năm 2019. 

AHLA dự kiến ​​ngành dịch vụ này sẽ không thể quay trở lại mức nhân sự như trước đại dịch cho đến ít nhất là năm 2023. 

Giám đốc điều hành của Marriott, Anthony Capuano nói với Yahoo Finance Live rằng công ty của ông đã giải quyết các vấn đề thiếu hụt lao động giống như các công ty cùng ngành. 

"Lao động tại các thị trường nơi nhu cầu đang tăng nhanh là một thách thức đối với chúng tôi. Vì vậy, nếu bạn nhìn vào Florida, Texas, Arizona và California, tin tốt là có rất nhiều nhu cầu giải trí trong các thị trường đó. Chúng tôi đang cạnh tranh với các đối thủ khách sạn truyền thống của mình và có một số ngành đã phát triển mạnh trong thời kỳ đại dịch và họ cần thêm nhân công.

Capuano cho biết công ty đã phải tăng lương để có được những công nhân cần thiết để phục vụ những du khách trở về. 

Một thành phần của tốc độ phục hồi việc làm chậm lại của khách sạn cũng phản ánh các nhà điều hành đang tìm cách bảo toàn lợi nhuận trong bối cảnh doanh thu và công suất phòng ở trạng thái bình thường mới. 

Trong nghiên cứu của mình, AHLA đã chốt tỷ lệ lấp đầy khách sạn của Mỹ đạt 55,9% trong năm nay, giảm 10 điểm phần trăm so với năm 2019. Tỷ lệ lấp đầy được dự đoán sẽ phục hồi nhẹ lên 61,7% vào năm 2022. 

AHLA chỉ ra rằng: “Trong khi một số khách sạn đầy đủ dịch vụ bắt đầu hòa vốn ở mức 50% công suất, điều này không tính đến chi phí dịch vụ nợ thế chấp, khiến hầu hết các khách sạn vẫn ở dưới mức hòa vốn”, AHLA chỉ ra. 

Doanh thu khách sạn cũng chịu nhiều áp lực. Doanh thu phòng của Mỹ được dự báo đạt 125,3 tỷ USD trong năm nay, giảm 44 tỷ USD so với mức trước đại dịch. Vào năm 2020, doanh thu phòng khách sạn của Hoa Kỳ đã giảm 50% xuống 85,5 tỷ đô la trong bối cảnh hạn chế du lịch COVID-19. 

Mối quan tâm về triển vọng đối với các khách sạn càng được phản ánh trong giá cổ phiếu của các công ty chủ chốt. Cổ phiếu của Marriott, Hilton, Choice Hotels và Host Hotels đều tụt lại chỉ số S&P 500 trong năm nay .

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin