[Hoa Kỳ] Yellen Nhận Thấy Không Có Vấn Đề Lạm Phát Sau Phát Sau Phát Ngôn Về Tăng Lãi Suất Gây Náo Động Phố Wall

05-05-2021

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen phát biểu hôm thứ Ba rằng bà không thấy vấn đề lạm phát đang tiềm ẩn, nhằm xoa dịu các bình luận trước đó rằng việc tăng lãi suất có thể là cần thiết để ngăn nền kinh tế phát triển quá nóng trong khi các kế hoạch chi tiêu của Tổng thống Joe Biden thúc đẩy sự tăng trưởng.

yellen-1

 

Ảnh: Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen phát biểu trong cuộc thảo luận của ban hội thảo tại cuộc họp của Hiệp hội Kinh tế Hoa Kỳ / Hiệp hội Khoa học Xã hội Đồng minh (ASSA) năm 2019 ở Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ, ngày 4 tháng 1 năm 2019. REUTERS / Christopher Aluka Berry

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen phát biểu hôm thứ Ba rằng bà không thấy vấn đề lạm phát đang tiềm ẩn, nhằm xoa dịu các bình luận trước đó rằng việc tăng lãi suất có thể là cần thiết để ngăn nền kinh tế phát triển quá nóng trong khi các kế hoạch chi tiêu của Tổng thống Joe Biden thúc đẩy sự tăng trưởng.

Những bình luận ban đầu được đưa ra bởi Yellen, cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, đã làm sâu sắc hơn việc bán tháo cổ phiếu công nghệ và đẩy lợi suất trái phiếu của các kho bạc lâu năm lên cao hơn.

"Có thể lãi suất sẽ phải tăng lên một cách khiêm tốn để đảm bảo rằng nền kinh tế của chúng ta không quá nóng, mặc dù chi tiêu bổ sung là tương đối nhỏ so với quy mô của nền kinh tế", bà nói trong các bình luận tại một sự kiện trực tuyến tại Đại Tây Dương.

"Có thể cần thiết một mức tăng lãi suất khiêm tốn để có được sự phân bổ lại đó, nhưng đây là những khoản đầu tư cần thiết để nền kinh tế của chúng ta cạnh tranh và có hiệu quả (và) Tôi nghĩ rằng nền kinh tế của chúng ta sẽ phát triển nhanh hơn nhờ chúng."

Cuối ngày thứ Ba, Yellen nói tại một sự kiện của Hội đồng Giám đốc điều hành Wall Street Journal rằng cô ấy không dự đoán rằng lạm phát sẽ là một vấn đề đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và bất kỳ sự tăng giá nào sẽ chỉ là tạm thời do thiếu hụt chuỗi cung ứng và sự phục hồi của giá dầu cho tới thời điểm như trước đại dịch.

Khi được hỏi trực tiếp nhận xét về tỷ giá, Yellen cho biết bà không có dự đoán hay khuyến nghị nào về việc tăng lãi suất.

"Nếu ai đó đánh giá cao sự độc lập của Fed, tôi nghĩ người đó là tôi", Yellen nói.

"Tôi không nghĩ sẽ có vấn đề gì về lạm phát. Nhưng nếu có thì chúng cũng sẽ được Fed tính đến để giải quyết", bà nói thêm.

Lợi tức trái phiếu kho bạc đã tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt là trong quý I, do kỳ vọng ngày càng lớn về sự phục hồi kinh tế từ cuộc suy thoái do coronavirus.

Chiến lược gia lãi suất Gennadiy Goldberg của TD Securities nói về nhận xét ban đầu của Yellen: “Tôi không nghĩ tuyên bố đó có ý nghĩa tác động rằng lợi suất sẽ phải tăng ngay bây giờ.”

Lợi suất của trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm được xác định là 1,58% vào thứ Ba.

Các quan chức Fed, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, cho biết động thái này phản ánh niềm tin vào nền kinh tế hơn là kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu quay trở lại chính sách siêu thích ứng. Powell đã lặp đi lặp lại rằng Fed không thể bắt đầu quá trình đó.

Yellen cho biết trong sự kiện The Atlantic, mục tiêu chính của các chương trình của Biden là giúp đảo ngược sự gia tăng bất bình đẳng kinh tế đã kéo dài thập kỷ.

“Các chương trình bao gồm tăng cường ngân sách chi cho cơ sở hạ tầng, chăm sóc trẻ em và giáo dục, sẽ tạo ra "sự khác biệt lớn" đối với sự bất bình đẳng.”, Yellen nói.

Đảng Cộng hòa đã chỉ trích đề xuất tăng thuế mà Biden dự kiến ​​sẽ sử dụng để chi trả cho các đề xuất của mình, nhưng Yellen cho biết tác động của việc thay đổi thuế suất là "ít mạnh mẽ hơn nhiều trong việc ảnh hưởng đến tăng trưởng theo cả hai hướng", bà nói thêm rằng mục đích là đảm bảo chính phủ thâm hụt "ở mức nhỏ và có thể kiểm soát được."

Ngọc Mai - theo Reuters

 
by Fnews In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin