[KINH TẾ MỸ] Kỷ lục 4,3 triệu công nhân bỏ việc trong tháng 8, dẫn đầu là ngành thực phẩm và bán lẻ

13-10-2021

Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba, người lao động đã rời bỏ công việc của họ với tốc độ kỷ lục, trong đó nhân viên quán bar và nhà hàng cũng như nhân viên bán lẻ nghỉ việc hàng loạt.

quit-job

Thời gian nghỉ việc đạt mức cao mới kể từ tháng 12 năm 2000, khi 4,3 triệu công nhân bỏ việc. Tỷ lệ bỏ việc đã tăng lên 2,9%, tăng 242.000 người so với tháng trước, tức là 2,7%, theo Khảo sát Việc làm và Doanh thu Lao động của Bộ. Tỷ lệ này, được đo lường dựa trên tổng số việc làm, là tỷ lệ cao nhất trong một chuỗi dữ liệu có từ tháng 12 năm 2000.Từ trước đến nay, nghỉ việc được coi là mức độ tự tin của những người lao động cảm thấy họ yên tâm tìm việc làm ở những nơi khác, mặc dù động lực lao động đã thay đổi trong cuộc khủng hoảng Covid-19. Người lao động đã rời bỏ công việc của họ vì lo ngại về sức khỏe và các vấn đề chăm sóc trẻ em duy nhất trong hoàn cảnh của đại dịch.

Tổng cộng 892.000 công nhân trong ngành dịch vụ ăn uống và lưu trú đã rời bỏ việc làm, trong khi 721.000 công nhân bán lẻ rời đi cùng với 534.000 trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ cấp xã hội.

Elise Gould, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Chính sách Kinh tế cho biết: “Khi tỷ lệ mở và tuyển dụng giảm trong tháng 8, tỷ lệ nghỉ việc đạt mức cao mới, tăng cùng với sự gia tăng các trường hợp Covid và có khả năng gia tăng lo ngại về việc làm việc trong đại dịch đang tiếp diễn”, Elise Gould, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Chính sách Kinh tế cho biết. .

Các ca nhiễm trùng kể từ đó đang giảm trên toàn quốc, mặc dù một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe lo lắng về một sự gia tăng khác trong những tháng lạnh hơn.

Việc làm cũng giảm mạnh trong tháng 8 do việc tuyển dụng giảm.

Các vị trí tuyển dụng việc làm đã giảm xuống còn 10,44 triệu trong tháng, giảm 659.000 so với mức 11,1 triệu của tháng 7 đã được điều chỉnh trở lại, theo Khảo sát Việc làm và Doanh thu Lao động của Bộ. Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang theo dõi chặt chẽ báo cáo của JOLTS để biết các dấu hiệu chùng xuống của thị trường lao động.

Theo FactSet, tổng số đã giảm so với kỳ vọng của thị trường với 10,96 triệu lượt nghỉ.

Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế trưởng của Fwdbonds, viết: “Hiện tại đất nước đang thiếu hụt lao động rất lớn và không chỉ vì mọi người bỏ việc hoặc gặp vấn đề về chăm sóc trẻ em, hoặc không thể đi làm do biến thể Delta”. “Nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, đó là lý do tại sao nhu cầu lao động rất lớn.”

Tỷ lệ đăng tuyển giảm xuống 6,6% trong tháng 8 từ mức 7% trong tháng 7. Mức đó chỉ là 4,4% một năm trước khi nền kinh tế vẫn đang vật lộn để thoát khỏi sự suy thoái của Covid.

Số người thuê giảm 439.000 trong một tháng, trong đó biên chế phi nông nghiệp tăng 366.000. Tỷ lệ thuê giảm xuống 4,3% từ 4,6%, phần lớn là do sự sụt giảm trong lĩnh vực giải trí và khách sạn. Lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, đã chứng kiến ​​việc tuyển dụng giảm 233.000 người, đưa tỷ lệ xuống 7,9% từ mức 9,5% trong tháng Bảy.

Việc thuê chính phủ cũng giảm mạnh trong tháng, từ 2,2% xuống 1,4%.

Dữ liệu của JOLTS chậm hơn một tháng so với báo cáo bảng lương phi nông nghiệp nhưng vẫn có ý nghĩa quan trọng đối với Fed. Các quan chức ngân hàng trung ương đang cân nhắc liệu có nên bắt đầu rút lại chính sách chưa từng có mà họ đã cung cấp trong đại dịch hay không và dự kiến ​​vào cuối năm nay sẽ làm chậm việc mua trái phiếu hàng tháng.

Tuy nhiên, các quan chức Fed cho biết họ sẽ không bắt đầu tăng lãi suất cho đến khi thị trường lao động khởi sắc.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin