2021 của Doge- một năm hoang dã tiền điện tử

30-12-2021

Tác giả Tom Wilson và Elizabeth Howcroft LONDON (Reuters) - Bitcoin đạt gần 70.000 đô la, “memecoins” trị giá hàng tỷ đô la, một danh sách bom tấn ở Phố Wall và một cuộc đàn áp sâu rộng của Trung Quốc: Năm 2021 là năm hoang dã nhất đối với tiền điện tử, ngay cả theo các tiêu chuẩn dễ bay hơi của ngành.

meme

LONDON (Reuters) - Bitcoin đạt gần 70.000 đô la, “memecoins” trị giá hàng tỷ đô la, một danh sách bom tấn ở Phố Wall và một cuộc đàn áp sâu rộng của Trung Quốc: Năm 2021 là thời điểm hoang dã nhất đối với tiền điện tử, ngay cả theo các tiêu chuẩn dễ bay hơi của ngành.

Tài sản kỹ thuật số bắt đầu một năm với sự xáo trộn tiền mặt từ các nhà đầu tư lớn và nhỏ. Và bitcoin và các đồng nghiệp của nó hiếm khi được chú ý kể từ đó, với ngôn ngữ tiền điện tử đã trở nên cố định vững chắc trong từ vựng của nhà đầu tư.

Dưới đây là một số xu hướng chính thống trị tiền điện tử trong năm nay.

Bitcoin: Vẫn là số 1

Tiền điện tử ban đầu giữ ngôi vương là mã thông báo lớn nhất và nổi tiếng nhất - mặc dù không phải không có một loạt những kẻ thách thức cắn gót nó.

Bitcoin đã tăng hơn 120% từ ngày 1 tháng 1 lên mức kỷ lục khi đó là gần 65.000 đô la vào giữa tháng 4. Thúc đẩy nó là một cơn sóng thần tiền mặt từ các nhà đầu tư tổ chức, sự chấp nhận ngày càng tăng của các tập đoàn lớn như Tesla Inc và Mastercard Inc và sự chấp nhận ngày càng tăng của các ngân hàng Phố Wall.

Tiêu biểu cho sự bao trùm chủ đạo của bitcoin là sàn giao dịch lớn của Mỹ Coinbase niêm yết 86 tỷ đô la vào tháng 4, đây là công ty tiền điện tử lớn nhất chưa từng có.

Tuy nhiên, mã thông báo vẫn biến động. Nó đã giảm 35% vào tháng 5 trước khi tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại mới là 69.000 đô la vào tháng 11, khi lạm phát gia tăng trên khắp châu Âu và Hoa Kỳ.

Sự gia tăng của memecoins

Ngay cả khi bitcoin vẫn là mục tiêu để các nhà đầu tư nhúng chân vào tiền điện tử, thì một loạt các token mới - một số người có thể nói là đùa - đã gia nhập lĩnh vực này.

“Memecoins” - một tập hợp lỏng lẻo các loại tiền từ dogecoin và shiba inu đến trò chơi câu mực có nguồn gốc từ văn hóa web - thường ít được sử dụng trong thực tế.

Hiện tượng memecoin có liên quan đến phong trào “Cược Phố Wall”, nơi các nhà giao dịch bán lẻ phối hợp trực tuyến để dồn vào các cổ phiếu như GameStop Corp, ép các vị thế bán khống của các quỹ đầu cơ.

Nhiều nhà giao dịch - thường bị mắc kẹt ở nhà với tiền mặt dự phòng trong thời gian khóa coronavirus - đã chuyển sang tiền điện tử, ngay cả khi các nhà quản lý lên tiếng cảnh báo về sự biến động.

 

Regulation

Khi tiền đổ vào tiền điện tử, các nhà quản lý băn khoăn về những gì họ cho là tiềm năng của nó để cho phép rửa tiền và đe dọa sự ổn định tài chính toàn cầu.

Từ lâu đã hoài nghi về tiền điện tử - một công nghệ nổi loạn được phát minh để phá hoại nền tài chính truyền thống - các cơ quan giám sát đã kêu gọi nhiều quyền lực hơn đối với lĩnh vực này, với một số cảnh báo người tiêu dùng về sự biến động.

Với các quy tắc mới xuất hiện, thị trường tiền điện tử đã tránh được nguy cơ có thể xảy ra một cuộc đàn áp.

Khi Bắc Kinh hạn chế tiền điện tử vào tháng 5, bitcoin đã tăng gần 50%, kéo thị trường rộng lớn đi xuống theo nó.

NFTs

Khi giao dịch memecoin trở nên lan truyền, một góc khuất khác trước đây của tiền điện tử cũng chiếm được ánh đèn sân khấu.

Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) - các chuỗi mã được lưu trữ trên sổ cái kỹ thuật số blockchain đại diện cho quyền sở hữu duy nhất đối với các tác phẩm nghệ thuật, video hoặc thậm chí là tweet - bùng nổ vào năm 2021.

Giá tiền điện tử tăng vọt tạo ra một nhóm mới gồm các nhà đầu tư giàu có tiền điện tử - cũng như những dự đoán về tương lai của thế giới ảo trực tuyến nơi NFT đóng vai trò trung tâm - đã giúp thúc đẩy sự bùng nổ.

John Egan, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu L'Atelier thuộc sở hữu của BNP Paribas cho biết, tiền điện tử và sự phổ biến của NFT cũng có thể liên quan đến sự suy giảm trong di chuyển xã hội ngoài tầm với.

Mặc dù một số thương hiệu hàng đầu thế giới, từ Coca-Cola đến Burberry, đã bán NFT, nhưng quy định vẫn còn vá víu có nghĩa là các nhà đầu tư lớn hơn phần lớn phải rõ ràng.

Theo Fxempire

by Fank In Crypto 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin