3 thị trường "nóng nhất ở Đông Nam Á" năm 2022, theo Wall Street

04-04-2022

Căng thẳng địa chính trị trên khắp thế giới đang gia tăng, nhưng các thị trường Đông Nam Á có thể mang lại sự an toàn tương đối cho các nhà đầu tư, theo các ngân hàng đầu tư hàng đầu.

indonesia

Timothy Moe, trưởng chiến lược gia cổ phiếu khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Goldman cho biết: Chứng khoán Đông Nam Á đã hoạt động kém hiệu quả và “bị các nhà đầu tư toàn cầu bỏ qua phần lớn trong một thập kỷ”.

Indonesia: Phát triển ngân hàng và hàng hóa

″Ở Indonesia, chúng tôi tích cực về mặt cơ cấu đối với các ngân hàng vì phần lớn dân số vẫn chưa có ngân hàng hoặc ngân hàng thiếu. Chúng tôi hiện đang ở vị trí dẫn đầu trong khu vực tư nhân và cả các ngân hàng quốc doanh vì họ đã chủ động thúc đẩy việc áp dụng kỹ thuật số để tăng tốc độ thâm nhập tài chính ”, Desmond Loh, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại JPMorgan Asset Management cho biết.

Giá hàng hóa mạnh cũng có lợi cho thu nhập xuất khẩu ở Indonesia cũng như cán cân thương mại của nước này, và điều đó được thiết lập để hỗ trợ đồng rupiah của Indonesia cũng như triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới ở Indonesia, ông nói.

Việt Nam và Singapore

JPMorgan Asset Management cũng thích Việt Nam, nơi được Loh gọi là “ngôi sao biểu diễn trong vài năm qua” về khả năng phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Ông nói thêm, Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế trên toàn cầu có tốc độ tăng trưởng kinh tế tích cực trong suốt đại dịch.

Ông nói: “Để tận dụng sự tăng trưởng, chúng tôi đặt vị trí trong các ngân hàng và ủy quyền tiêu dùng chất lượng cao”, mà không nêu tên các cổ phiếu cụ thể.

Trong khi đó, Singapore là quốc gia Đông Nam Á khác mà Goldman Sachs ưa thích.

Moe cho biết, có ba lý do chính khiến ngân hàng đầu tư thích Indonesia cũng như Singapore.

  1. Cải thiện đà tăng trưởng và kinh tế từ một khu vực đang phục hồi muộn màng sau những thất bại liên quan đến Covid.
  2. Một khu vực ngân hàng có tỷ trọng lớn trong các chỉ số chứng khoán và được hưởng lợi từ việc chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và lãi suất tăng.
  3. Sự “xuất hiện dần dần” của các công ty kinh tế kỹ thuật số đang được đưa vào các chỉ số của Indonesia và Singapore.

Jakarta Composite của Indonesia đã tăng hơn 7% trong năm nay, trong khi VN Index của Việt Nam tăng khoảng 1% trong cùng kỳ. Chỉ số Straits Times của Singapore đã tăng hơn 9%.

Trong khi đó, chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản đã giảm 6%.

Tại Phố Wall, chỉ số S&P 500 đã giảm 4,6% tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, trong khi chỉ số Stoxx 600 của thị trường châu Âu đã giảm khoảng 6%.

Các nhà đầu tư trong những tuần gần đây đang phải vật lộn với một loạt lo ngại, từ giá hàng hóa tăng đột biến do Nga xâm lược Ukraine đến môi trường lãi suất tăng khi các ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tìm cách chống lạm phát.

Theo CNBC

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin