6 lý do khiến thị trường gặp khó khăn trong tháng 9

09-09-2021

Jim Cramer của CNBC cho biết rằng ông nhận thấy một số yếu tố đáng ngại có thể góp phần vào sự biến động của thị trường trong tháng 9. Trong lịch sử, tháng 9 cũng thường được ghi nhận là một tháng khó khăn với thị trường chứng khoán. Dưới đây là 6 điều mà người dẫn chương trình “Mad Money” lo ngại:

z2748023828638-83e3d5039679356b935e1e877932ef1c

1. Các công bố tiêu cực

Tuần này, ba công ty - nhà sản xuất sơn PPG Industries, Sherwin-Williams, và công ty xây dựng nhà ở PulteGroup - đã công bố hạ kế hoạch kinh doanh trong quý hiện tại, với cảnh báo rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng và chi phí nguyên vật liệu đang gây ra những thách thức khiến kết quả kinh doanh tệ hơn mong đợi.

Tin tốt là cổ phiếu của cả 3 công ty đều không bị giảm sâu vì nhu cầu vẫn ở mức tốt. Trong khi tin xấu là những vấn đề về nguồn cung sẽ không biến mất trong một sớm một chiều mà chúng có vẻ như đang bắt đầu ảnh hưởng sâu hơn vào hoạt động kinh doanh của các công ty.

2. Fed 

Trong tháng 9 này, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell có thể sẽ liên tục chịu áp lực thay đổi lập trường về việc lạm phát hiện tại chỉ là nhất thời. 

Mặc dù quan điểm của ông là lý do chính sách tiền tệ mở rộng của Fed vẫn được duy trì, nhưng theo Cramer, chi phí vật liệu thô liên tục tăng có thể là vấn đề khiến lạm phát trở nên khó kiểm soát hơn nhiều so với những gì mà Fed đang nghĩ. 

Tăng lãi suất có thể là liều thuốc để giảm lạm phát. “Nhưng Fed làm điều đó bằng cách khiến nhu cầu tiêu dùng giảm xuống, điều đó làm giảm thu nhập, từ đó ‘tàn phá’ thị trường chứng khoán”, theo Cramer.

3. Lãi suất tăng

“Nếu lãi suất dần tăng, điều đó sẽ khiến các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao chịu cạnh tranh. Ngày nay, không có nhiều cổ phiếu cổ tức được người mua thích, và số cổ phiếu này sẽ càng ít được chú ý nếu lãi suất tăng lên”, Cramer nói.

4. Quốc hội

Người dẫn chương trình "Mad Money" cho biết việc đảng Dân chủ muốn thông qua gói điều chỉnh ngân sách trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la có thể là một con dao 2 lưỡi.

Khoản chi tiêu đó chắc chắn sẽ tạo ra việc làm và “thúc đẩy nền kinh tế”, Cramer nói, nhưng nó đến vào thời điểm đã có hơn 10 triệu cơ hội việc làm ở Mỹ. Khi đó, tiền lương có thể sẽ tăng lên khi các công ty giành giật nhân sự. Theo Cramer, điều này tốt nếu bạn làm việc kiếm sống nhưng sẽ tệ nếu bạn sở hữu cổ phiếu.

Tuy nhiên, nếu gói kích thích lớn này không được thông qua, các nhà đầu tư và các công ty phụ thuộc vào nó sẽ thất vọng. Bên cạnh đó, các chu kỳ cổ phiếu cũng  có thể sẽ không được hỗ trợ nếu điều này xảy ra.

5. Cổ phiếu mới chào sàn

Các công ty mới chào bán công khai thông qua các hoạt động mua lại có mục đích đặc biệt hoặc các đợt IPO truyền thống đang làm tăng nguồn cung cổ phiếu cho thị trường. Điều này có thể khiến sức nóng của thị trường hạ nhiệt.

Theo Cramer, chu kỳ IPO cuối cùng sẽ dẫn đến kết quả thường thấy trong lịch sử: một đợt bán tháo làm tất cả cổ phiếu giảm xuống mức giá hấp dẫn hơn. Và có vẻ như chúng ta không thể ngăn được điều này diễn ra.

6. Những lo lắng về địa chính trị

Cramer cho biết ông vẫn lo ngại về Trung Quốc và sự khó đoán của Chủ tịch Tập Cận Bình, đặc biệt vì vấn đề này liên quan đến Đài Loan, nơi đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

“Đây là điểm mấu chốt: Tôi nghĩ rằng cuối cùng thì chúng ta cũng có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào đã nêu ra, nhưng không phải cùng một lúc — ít nhất là chúng ta không thể ngăn giá cổ phiếu giảm”, theo Cramer. “Và giá cổ phiếu thấp hơn là đặc điểm của tháng 9 từ trước đến nay”.a

by Thanh Hà In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin