AMD chốt thương vụ kỷ lục ngành chip với việc mua Xilinx ước tính 50 tỷ USD

15-02-2022

Nhà thiết kế chất bán dẫn Advanced Micro Devices (AMD) cho biết hôm thứ Hai họ đã hoàn tất việc mua Xilinx trong một thỏa thuận ngành chip kỷ lục có giá trị khoảng 50 tỷ USD, giúp nó có thêm lợi thế trong thị trường trung tâm dữ liệu quan trọng.

amd

Việc kết thúc thương vụ diễn ra sau khi Nvidia quyết định từ bỏ kế hoạch mua Arm thuộc sở hữu của SoftBank, với lý do là các rào cản pháp lý.

Giao dịch của AMD đã được tiến hành với tất cả các phê duyệt cần thiết cho việc mua lại.

Giám đốc điều hành của AMD, Lisa Su nói với Reuters rằng, giữa công nghệ bộ xử lý của AMD và hệ thống của Xilinx trên chip và chip lập trình hiện trường, hai mảng kinh doanh này là hoàn toàn miễn phí. Cô ấy nói thêm rằng Arm là một đối tác quan trọng của AMD nhưng từ chối nói thêm về các bước tiếp theo có thể có của Arm.

Thỏa thuận được công bố vào tháng 10/2020, ban đầu được định giá 35 tỷ USD, nhưng sự gia tăng giá trị cổ phiếu của AMD đã đẩy giá lên, theo AMD.

Cổ phiếu AMD đã tăng hơn 4% vào thứ Hai. Các nhà sản xuất chip khác cũng tăng.

Với việc mua lại Xilinx, Lisa Su cho biết AMD sẽ có thể tăng cường độ rộng của mình tại các thị trường chính như trung tâm dữ liệu nơi Xilinx có mạng lưới và sự hiện diện AI mạnh mẽ, cũng như trong các thị trường truyền thông 5G, ô tô, công nghiệp, hàng không vũ trụ và quốc phòng. 

AMD đang tăng cường cuộc chiến với Intel trên thị trường chip trung tâm dữ liệu. Công ty kết hợp sẽ có hơn 15.000 kỹ sư và chiến lược sản xuất hoàn toàn thuê ngoài chủ yếu dựa vào Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC).

AMD từ lâu đã trở thành đối thủ chính của Intel đối với các bộ xử lý trung tâm (CPU) trong lĩnh vực kinh doanh máy tính cá nhân.

Các công ty kỳ vọng thương vụ này sẽ tiết kiệm được 300 triệu USD chi phí.

Theo forex.com

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin