Ấn Độ có thể vượt qua Vương quốc Anh để trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ 5 thế giới vào năm 2024

21-09-2021

Theo Goldman Sachs, các nhà đầu tư đang đổ tiền vào thị trường chứng khoán của Ấn Độ và nó có thể tăng lên hơn 5 nghìn tỷ USD để trở thành thị trường lớn thứ 5 trên thế giới trong vòng 3 năm tới.

india-2

Theo Goldman Sachs, các nhà đầu tư đang đổ tiền vào thị trường chứng khoán của Ấn Độ và nó có thể tăng lên hơn 5 nghìn tỷ USD để trở thành thị trường lớn thứ 5 trên thế giới trong vòng 3 năm tới.

Ngân hàng đầu tư cho biết trong một báo cáo ngày 19 tháng 9, các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đã huy động được 10 tỷ USD thông qua IPO trong năm nay - nhiều hơn số tiền huy động được trong ba năm qua.

Các nhà phân tích của Goldman cho biết lộ trình niêm yết công khai trong tương lai dự kiến ​​sẽ vẫn mạnh mẽ trong vòng hai năm tới. Dựa trên phân tích của Goldman, có tới 150 công ty tư nhân có khả năng niêm yết trên thị trường chứng khoán trong 36 tháng tới.

“Chúng tôi ước tính gần 400 tỷ đô la Mỹ vốn hóa thị trường có thể được bổ sung từ các đợt IPO mới trong vòng 2-3 năm tới”, các nhà phân tích của Goldman viết.

Họ giải thích rằng điều đó có thể thúc đẩy tổng giá trị thị trường chứng khoán của Ấn Độ tăng từ 3,5 nghìn tỷ USD hiện tại lên hơn 5 nghìn tỷ USD vào năm 2024. Điều đó có khả năng biến quốc gia Nam Á này trở thành quốc gia lớn thứ năm trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường, vượt qua Anh và Trung Đông.

Nhiều công ty khởi nghiệp về công nghệ lớn nhất của Ấn Độ đã công bố kế hoạch ra mắt công chúng, điều mà một số nhà đầu tư cho rằng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho toàn bộ hệ sinh thái.

Công ty giao đồ ăn Zomato  trở thành công ty  đầu tiên trong danh sách những tên tuổi nổi bật được niêm yết công khai. Những người khác trong kế hoạch bao gồm công ty thanh toán khổng lồ  Paytm, công ty khởi nghiệp gọi xe Ola và công ty thương mại điện tử Flipkart.

A store advertises the use of the Paytm digital payment system and the Zomato food delivery app in Mumbai, India, on Saturday, July 17, 2021.
Một cửa hàng quảng cáo việc sử dụng hệ thống thanh toán kỹ thuật số Paytm và ứng dụng giao đồ ăn Zomato ở Mumbai, Ấn Độ, vào thứ Bảy, ngày 17 tháng 7 năm 2021.
Dhiraj Singh | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Theo ngân hàng đầu tư, thị phần của Ấn Độ trong giá trị thị trường chứng khoán toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 2,8% hiện tại lên 3,7% trong vòng 5 năm tới. Con số này cao hơn dự đoán của Goldman về mức tăng 40 điểm cơ bản trong tỷ trọng GDP toàn cầu của Ấn Độ trong 5 năm tới.

Dựa trên các tính toán của họ, các nhà phân tích của Goldman kỳ vọng các phân khúc như thương mại điện tử, internet, bán lẻ internet và truyền thông sẽ có trọng số hơn trong chỉ số, thông qua các lĩnh vực dịch vụ truyền thông và dịch vụ tùy ý của người tiêu dùng. Các ngành khác như dịch vụ hàng hóa và phần mềm có thể sẽ giảm tỷ trọng, các nhà phân tích dự đoán.

Goldman cho biết: “Nhìn về phía trước, chúng tôi nghĩ rằng các chỉ số chứng khoán của Ấn Độ có thể chứng kiến ​​sự đại diện lớn hơn của các khu vực kinh tế mới trong 2-3 năm tới khi các IPO kỹ thuật số lớn được đưa vào chỉ số,” Goldman nói. “Chúng tôi thấy tỷ trọng của khu vực kinh tế mới có thể tăng từ 5% hiện tại lên 12%.”

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin