Ấn Độ đứng trước nguy cơ đối mặt với khủng hoảng năng lượng sau Trung Quốc

12-10-2021

Trung Quốc không phải là quốc gia châu Á duy nhất đang vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng - Ấn Độ cũng đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng tương tự.

india-4

Hầu hết các nhà máy nhiệt điện than của Ấn Độ đều có lượng than tồn kho ở mức cực kỳ thấp vào thời điểm nền kinh tế đang phục hồi và thúc đẩy nhu cầu điện. Than đá chiếm khoảng 70% sản lượng điện của Ấn Độ.

Theo Kunal Kundu, nhà kinh tế Ấn Độ tại Societe Generale, một cuộc khủng hoảng năng lượng tiềm ẩn có thể sẽ tác động ngay lập tức đến sự phục hồi kinh tế non trẻ của Ấn Độ vốn đang được dẫn dắt bởi hoạt động công nghiệp thay vì dịch vụ.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy tính đến ngày 6 tháng 10, 80% trong số 135 nhà máy chạy bằng than của Ấn Độ chỉ còn dưới 8 ngày nguồn cung cấp - hơn một nửa trong số đó có kho dự trữ từ hai ngày trở xuống.

 

Ấn Độ chứng kiến nhu cầu điện tăng đột biến trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8. Nó diễn ra khi nền kinh tế lấy lại động lực sau làn sóng thứ hai tàn phá của Covid-19 và sự phục hồi kinh tế nhanh hơn những gì nhiều người dự đoán.

Gandhi giải thích, các công ty nhiệt điện có lượng than tồn kho ít và không lường trước được nhu cầu điện tăng vọt trong năm nay. Bên cạnh đó, các nguồn sản xuất điện khác - như thủy điện, khí đốt và hạt nhân - cũng suy giảm. Gió mùa phân bố không đều là một trong những yếu tố. Lượng mưa ít hơn ở một số khu vực đã ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất thủy điện hoặc năng lượng nước.

Một số yếu tố khác bao gồm giá khí đốt tăng mạnh cũng như các nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động bảo trì. Tất cả những điều đó đã dẫn đến sự gia tăng sản lượng nhiệt điện than.

Tại sao nguồn cung cấp than lại cạn kiệt?

Ấn Độ là nước nhập khẩu than lớn thứ ba thế giới mặc dù có trữ lượng than lớn. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa giá than quốc tế  và giá than trong nước ngày càng tăng đã khiến nhập khẩu giảm mạnh trong những tháng gần đây. Khi cung giảm, cầu cũng tăng.

Nhập khẩu than của các nhà máy điện đã giảm 45% trong tháng 7 và tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái trong khi các lĩnh vực phi điện của Ấn Độ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào than trong nước, Kalia cho biết. Các ngành công nghiệp phi năng lượng như nhôm, thép, xi măng và giấy thường đốt một lượng lớn than để sản xuất nhiệt.

Ông nói thêm: Sự suy giảm sản lượng điện của các nhà máy điện ven biển, vốn dựa vào than nhập khẩu, đã tạo thêm áp lực cho các nhà máy điện chạy bằng than trong nước để tăng sản lượng.

Theo Gandhi của CRISIL, việc nhập khẩu than đã bị đình trệ do nguồn cung bị gián đoạn do đại dịch và các vấn đề hậu cần. Ví dụ, chi phí vận chuyển đang tăng lên do nhu cầu cao hơn cho vận chuyển và tắc nghẽn tại các cảng khi nền kinh tế thế giới chậm hồi phục từ đại dịch.

Bà nói, than nội địa của Ấn Độ cũng có giá trị nhiệt thấp hơn - có nghĩa là cần nhiều hơn để thay thế than nhập khẩu, do đó gây thêm áp lực cho các nhà máy điện trong nước.

Giá than ở Ấn Độ chủ yếu do tập đoàn than Ấn Độ thuộc sở hữu nhà nước quyết định. Vì vậy, khi giá quốc tế tăng, giá trong nước sẽ không tăng đáng kể vì nó sẽ ảnh hưởng đến giá điện và lạm phát - các công ty tiện ích không thể chuyển chi phí cao hơn cho hầu hết người tiêu dùng.

Theo Gandhi, vì điện được trợ cấp cho hầu hết nông dân và nhiều hộ gia đình ở Ấn Độ, gánh nặng giá than cao hơn sẽ chủ yếu rơi vào các hộ tiêu thụ công nghiệp, những người chỉ chiếm 25% đến 30% điện năng tiêu thụ, theo Gandhi.

Bà nói: “Bất cứ khi nào giá nhập khẩu tăng lên đáng kể, động cơ khuyến khích các nhà sản xuất trong nước nhập khẩu than và sản xuất điện sẽ giảm dần.

Điều gì có thể xảy ra tiếp theo?

Bộ trưởng Bộ Điện lực Ấn Độ Raj Kumar Singh cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng cung cấp năng lượng có thể kéo dài tới 6 tháng  .

Với mùa lễ hội ở Ấn Độ bắt đầu vào tháng này, nơi tiêu dùng có xu hướng đạt đỉnh, nhu cầu điện có thể tăng hơn nữa khiến tình hình có thể trở nên trầm trọng hơn nếu nhu cầu toàn cầu đối với hàng xuất khẩu của Ấn Độ tăng đáng kể. Về phần mình, Than Ấn Độ được cho là đã tăng cường nguồn cung để cố gắng bù đắp phần nào sự thiếu hụt.

 

Bộ Than cho biết hôm Chủ nhật rằng đất nước có đủ than để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy điện và lo ngại về sự gián đoạn cung cấp điện là “vô căn cứ” và “sai lầm”.

Bộ cho biết: “Than có sẵn tại các nhà máy điện là đầu máy cán được cung cấp hàng ngày từ các công ty than. “Vì vậy, bất kỳ lo ngại nào về việc nguồn than cạn kiệt ở cuối nhà máy điện là sai lầm. Thực tế là trong năm nay, nguồn cung than trong nước đã thay thế nhập khẩu bằng một biện pháp đáng kể ”.

“Với sự phụ thuộc lớn của Ấn Độ vào nhiệt điện, chúng ta có thể thấy các nhà cung cấp than trong nước chuyển hướng cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện ra khỏi các ngành như thép, xi măng, v.v.”, Kundu của Societe Generale nói với CNBC qua email. “Bất kỳ cách nào, sẽ có một vết lõm trong ngắn hạn trong các hoạt động.”

Kundu cho biết thêm: “Có khả năng giá điện sẽ tăng lên vì các loại than có giá cao hơn sẽ phải nhập khẩu, có khả năng gây áp lực lạm phát”.