[COVID - 19] Anh báo động trước biến thể COVID-19 mới lan tràn ở Nam Phi

26-11-2021

Anh hôm thứ Năm cho biết họ lo ngại về một biến thể coronavirus mới được xác định đang lây lan ở Nam Phi có thể làm cho vắc-xin kém hiệu quả và thúc đẩy nỗ lực chống lại đại dịch.

covid-in-uk

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết biến thể, được gọi là B.1.1.529, có một protein đột biến khác biệt đáng kể với protein trong coronavirus ban đầu mà vắc xin COVID-19 dựa trên. "Đây là biến thể quan trọng nhất mà chúng tôi gặp phải cho đến nay và nghiên cứu khẩn cấp đang được tiến hành để tìm hiểu thêm về khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng và tính nhạy cảm với vắc xin của nó", Jenny Harries, Giám đốc điều hành của UKHSA cho biết.

Biến thể lần đầu tiên được xác định vào đầu tuần này, nhưng Anh đã vội vàng đưa ra các hạn chế đi lại đối với Nam Phi và năm quốc gia láng giềng, hành động nhanh hơn nhiều so với biến thể Delta hiện đang thống trị.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid nói với các đài truyền hình: “Những gì chúng tôi biết là có một số lượng đột biến đáng kể, có lẽ gấp đôi số lượng đột biến mà chúng tôi đã thấy trong biến thể Delta”.

"Và điều đó cho thấy rằng nó có thể được truyền nhiễm nhiều hơn và các loại vắc-xin hiện tại mà chúng tôi có cũng có thể kém hiệu quả hơn."

Anh thông báo tạm thời cấm các chuyến bay từ Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini từ 1200 GMT hôm thứ Sáu, và những du khách Anh trở về từ những điểm đến đó sẽ phải cách ly.

Một dấu hiệu xa cách xã hội được nhìn thấy trong bối cảnh sự lây lan của bệnh coronavirus (COVID-19), ở Leicester, Anh, ngày 27 tháng 5 năm 2021. REUTERS / Andrew Boyers
Một biển báo giãn cách xã hội được nhìn thấy trong bối cảnh sự lây lan của bệnh coronavirus (COVID-19), ở Leicester, Anh, ngày 27 tháng 5 năm 2021. REUTERS / Andrew Boyers

Javid cho biết cần có thêm dữ liệu về biến thể này, nhưng cần đề phòng hạn chế đi lại.

Các nhà khoa học cho biết các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm là cần thiết để đánh giá khả năng xảy ra các đột biến dẫn đến hiệu quả của vắc xin giảm đáng kể.

Trước đó, vào hôm thứ Năm, các nhà khoa học Nam Phi cho biết họ đã phát hiện ra biến thể COVID-19 mới với số lượng nhỏ và đang tìm hiểu những tác động tiềm ẩn của nó.

Biến thể này cũng đã được tìm thấy ở Botswana và Hồng Kông, nhưng Cơ quan An ninh Y tế Anh cho biết không có trường hợp nào được phát hiện ở Anh.

Nhà dịch tễ học Neil Ferguson của Đại học Imperial College London nói rằng B.1.1.529 có số lượng đột biến "chưa từng có" trong protein đột biến và đang thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng gần đây về số ca bệnh ở Nam Phi.

Ông nói: “Động thái hạn chế đi lại với Nam Phi của chính phủ là điều cần thận trọng.

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa có các ước tính đáng tin cậy về mức độ mà B.1.1.529 có thể truyền nhiều hơn hoặc kháng nhiều hơn với vắc xin, vì vậy vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra đánh giá dựa trên bằng chứng về nguy cơ. "

Theo Reuters

 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin