Apple giành lại vị trí số 1 tại Trung Quốc, đạt kỷ lục thị phần iPhone trong quý 4

27-01-2022

Thị phần điện thoại thông minh của Apple tại Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong quý 4 năm 2021, với việc nhà sản xuất iPhone giành lại vị trí số một tại quốc gia này lần đầu tiên sau sáu năm.

iphone-2

Theo các nhà phân tích thị trường Counterpoint Research, gã khổng lồ Cupertino chiếm 23% thị phần và doanh số bán hàng đã tăng 32% so với cùng kỳ năm trước trong quý 12.

Apple đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vững chắc mặc dù doanh số bán điện thoại thông minh nói chung của Trung Quốc giảm 9%, nhờ vào dòng sản phẩm iPhone 13, được tung ra vào tháng 9 .

Nhà phân tích Mengmeng Zhang của Counterpoint Research cho biết: “iPhone 13 mới đã dẫn đầu thành công do giá khởi điểm tương đối thấp hơn khi phát hành tại Trung Quốc, cũng như camera và các tính năng 5G mới”.

5G đề cập đến Internet siêu nhanh thế hệ tiếp theo đang tung ra khắp thế giới và đặc biệt là nhanh chóng ở Trung Quốc.

“Hơn nữa, Huawei, đối thủ cạnh tranh chính của Apple trong thị trường cao cấp, phải đối mặt với doanh số sụt giảm do các lệnh trừng phạt đang diễn ra của Mỹ.”

Gã khổng lồ Trung Quốc Huawei - từng là nhà sản xuất điện thoại thông minh số một ở Trung Quốc và thế giới - đã bị tê liệt bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ , khiến công ty cắt bỏ các thành phần và phần mềm quan trọng cho các thiết bị của mình.

 

Huawei chỉ có 7% thị phần tại Trung Quốc trong quý 4 và doanh số bán hàng giảm 73% so với cùng kỳ năm ngoái, Counterpoint Research cho biết.

Thương hiệu Trung Quốc Vivo đứng ở vị trí thứ hai với 19% thị phần, theo sau là Oppo với 17%.

Honor, thương hiệu điện thoại thông minh trước đây thuộc sở hữu của Huawei nhưng đã tách ra thành một doanh nghiệp riêng , là người chơi lớn thứ tư với 15% thị phần, tiếp theo là Xiaomi với 13%.

Tất cả các thương hiệu này đều là các nhà sản xuất điện thoại thông minh nội địa của Trung Quốc đã phát triển trên thị trường toàn cầu.

Thị trường Trung Quốc suy giảm

Counterpoint Research cho biết doanh số bán hàng trên thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái vì một số lý do.

Theo nhà phân tích cấp cao Ivan Lam của Counterpoint Research, sự thiếu hụt linh kiện và chất bán dẫn trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến khả năng xuất xưởng điện thoại của các nhà cung cấp.

Trong khi đó, “chu kỳ thay thế điện thoại thông minh trung bình của Trung Quốc đang trở nên dài hơn”, Lam nói.

Nhà phân tích nói thêm rằng Trung Quốc đang “trải qua một môi trường kinh tế phức tạp, nơi xuất khẩu đang thúc đẩy tăng trưởng và chi tiêu trong nước vẫn mờ nhạt.” Chi tiêu tiêu dùng chậm chạp đã là một lực cản đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin