AT&T và IBM: Cổ phiếu nào mang lại thu nhập tốt hơn cho các nhà đầu tư?

09-06-2021

Với lãi suất ở mức thấp trong lịch sử, đây là một môi trường khá thách thức để các nhà đầu tư có thu nhập kiếm được thu nhập cao hơn một chút. Tỷ suất cổ tức trên chỉ số S&P 500 Index chỉ là 1,37%, thấp nhất trong 150 năm, không kể mức đỉnh của bong bóng dot-com hai thập kỷ trước. Tình huống đó sẽ không hữu ích nếu bạn đang đầu tư để quản lý dòng tiền hàng tháng của mình. Hôm nay, chúng tôi phân tích hai đối thủ nặng ký – AT & T (NYSE: T) và International Business Machines (NYSE: IBM) – để hiểu cổ phiếu nào có năng suất cao có thể được mua tốt hơn.

ibm-att-news

1. AT&T

Nhà khai thác viễn thông lớn nhất của Mỹ, AT&T cung cấp một đề xuất rủi ro nhưng mang lại phần thưởng hấp dẫn cho các nhà đầu tư có thu nhập. Với lợi suất hàng năm là 7,11%, các nhà đầu tư có thể kiếm được một trong những khoản lợi nhuận tốt nhất hiện có từ một cổ phiếu blue-chip có thành tích trả cổ tức lâu dài.

Nhưng lợi nhuận đó không đến mà không kèm theo rủi ro. Cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Dallas đã hoạt động kém hiệu quả so với chỉ số S&P 500 chuẩn trong nhiều năm. Vốn đã giảm 27% trong 5 năm qua - giai đoạn mà S&P 500 tăng hơn gấp đôi. Cổ phiếu được giao dịch ở mức 28,98 đô la vào lúc đóng cửa ngày hôm qua.

Kết quả kinh doanh ảm đạm của AT&T trong 5 năm qua cũng phản ánh chiến lược mua lại đầy nợ nần của công ty, chiến lược này cho đến nay vẫn không mang lại giá trị cho các cổ đông của mình. Công ty đã tạo ra nghi ngờ về các khoản thanh toán trong tương lai của mình vào tháng trước khi báo hiệu rằng họ sẽ cắt giảm cổ tức như một phần của thỏa thuận kết hợp tài sản truyền thông của mình với tài sản của Discovery (NASDAQ: DISCA).

Mặc dù AT&T chưa chính thức cắt giảm cổ tức hàng quý 0,52 đô la một cổ phiếu, công ty cho biết khoản chi trả của họ sẽ là 40% đến 43% dòng tiền tự do, dự kiến ​​khoảng 20 tỷ đô la vào năm 2022, khi thỏa thuận dự kiến ​​sẽ đóng. Đó sẽ là khoảng 8,3 tỷ đô la ở điểm giữa, so với 15 tỷ đô la trả cho các cổ đông vào năm 2020.

Với việc cắt giảm cổ tức, liệu cổ phiếu AT&T có thể cung cấp giá trị tốt hơn bây giờ khi nó đang trở thành một công ty gọn gàng hơn sau khi cắt bỏ tài sản WarnerMedia của mình không?

Một số nhà phân tích tin rằng điều này là hợp lý.

Nhà phân tích John Hodulik của UBS, trong khi nâng cao xếp hạng mua từ mức trung lập, đã nói trong một lưu ý gần đây rằng phiên bản gọn gàng hơn của AT&T có một lộ trình rõ ràng hơn để cải thiện dòng tiền tăng trưởng:

“Chúng tôi nhận thấy phần thưởng rủi ro thuận lợi ở mức định giá hiện tại nhờ một tập hợp tài sản dựa trên kết nối được đơn giản hóa hơn, chi trả cổ tức thấp hơn (~ 40% so với ~ 60% sau giao dịch DTV), khả năng hiển thị tốt hơn về [thu nhập trước lãi suất, thuế , khấu hao, tăng trưởng và đòn bẩy thấp hơn”.

Việc giảm cổ tức, khiến một số nhà đầu tư bảo lãnh cổ phiếu, dường như không quyết liệt khi xem xét tổng thể kết quả của thương vụ Discovery, UBS cho biết.

Ghi chú được thêm vào:

“Mặc dù AT&T giảm cổ tức xuống ~ 45%, nhưng cấu trúc thỏa thuận sẽ cung cấp khoản chi trả một lần, miễn thuế ước tính ~ 7-8 USD / cổ phiếu (dưới dạng cổ phiếu DiscoveryWarner), tương đương với 4-5 năm cổ tức thanh toán một lần”.

2. IBM

Nhiều nhà đầu tư không có cái nhìn tích cực đối với International Business Machines do hiệu suất tăng trưởng kém trong thập kỷ qua.

Gã khổng lồ công nghệ 109 tuổi này đã có tốc độ rất chậm chạp trong việc tái cấu trúc hoạt động kinh doanh của mình, vào thời điểm nhu cầu về máy chủ khung lớn và các phần cứng khác của họ giảm xuống, cũng như khách hàng của họ bắt đầu lưu trữ dữ liệu trên các dịch vụ đám mây do các đối thủ như Amazon (NASDAQ: AMZN) và Microsoft (NASDAQ: MSFT) cung cấp.

Nhưng có một số dấu hiệu rõ ràng cho thấy công ty đang thành công trong nỗ lực quay vòng vốn, khiến mức cổ tức 4,5% trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn. IBM có trụ sở tại New York đã công bố mức tăng doanh thu đầu tiên trong 11 quý vào tháng 4, do nhu cầu về các dịch vụ đám mây. IBM cũng báo cáo doanh thu từ Red Hat, công ty đã mua lại vào năm 2019 với giá 34 tỷ USD, tăng 17% trong quý đầu tiên.

Những con số này đã giúp cổ phiếu IBM tăng cao hơn 18% trong năm nay, hoạt động tốt hơn nhiều cổ phiếu công nghệ lớn.

Arvind Krishna, Giám đốc điều hành (HN: CEO) IBM, đang tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và đám mây để phục hồi tăng trưởng. Krishna đã tổ chức lại hoạt động kinh doanh của công ty theo chiến lược đám mây lai, cho phép khách hàng lưu trữ dữ liệu trong các máy chủ riêng và trên nhiều đám mây công cộng.

Theo quan điểm của chúng tôi, IBM là cổ phiếu có cổ tức tốt hơn AT&T, đặc biệt là sau sự chuyển đổi rõ ràng của ban lãnh đạo mới sang điện toán đám mây, một lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng cao. Những bước đi này rất đáng khích lệ và có thể thúc đẩy giá trị của cổ phiếu IBM, cổ phiếu đã tăng cổ tức trong 25 năm liên tiếp.

Giao dịch ở mức 149,07 đô la vào cuối ngày thứ Ba, IBM trả cổ tức hàng quý là 1,63 đô la cho mỗi cổ phiếu.

Kết luận

Đầu tư vào các cổ phiếu quay vòng có thể tạo ra lợi nhuận lớn theo thời gian. Nhưng những công ty này chắc chắn mang nhiều rủi ro hơn, vì vậy các nhà đầu tư nên hết sức thận trọng trong việc quyết định chọn cổ phiếu có lợi suất cao.