Bác sĩ Singapore: Omicron có thể sẽ ‘thống trị và áp đảo’ thế giới trong 3 - 6 tháng tới

02-12-2021

Omicron - biến thể mới của Covid có thể sẽ ”áp đảo toàn thế giới” trong những tháng tới, theo một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Singapore.

covid-omicron-1

Tiến sĩ Leong Hoe Nam thuộc Bệnh viện Mount Elizabeth Novena cho biết: Mặc dù vắc-xin chống lại chủng này có thể được phát triển nhanh chóng, nhưng chúng cần được thử nghiệm trong vòng từ ba đến sáu tháng để chứng minh rằng chúng có thể cung cấp khả năng miễn dịch chống lại biến thể này. “Nhưng thành thật mà nói, omicron sẽ thống trị và áp đảo toàn thế giới trong vòng ba đến sáu tháng nữa” ông nói với CNBC trên “Street Signs Asia”.

Delta, chủng virus hiện chiếm 99% các ca nhiễm trùng Covid, bắt đầu trở nên phổ biến hơn ở bang Maharashtra, Ấn Độ vào tháng 3 năm 2021 và chiếm ưu thế trên toàn cầu vào tháng 7, theo Reuters.

Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel hôm thứ Hai cho biết sẽ mất nhiều tháng để phát triển và xuất xưởng một loại vắc-xin nhắm mục tiêu cụ thể vào biến thể omicron .

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cũng cho biết các bức ảnh có thể sẵn sàng trong vòng chưa đầy 100 ngày, hoặc hơn ba tháng một chút.

“Ý tưởng hay, nhưng thành thật mà nói, nó không thực tế,” Leong nói về một loại vắc-xin đặc biệt nhắm vào omicron. “Chúng ta sẽ không thể vội vàng sản xuất vắc - xin kịp thời và vào thời điểm vắc-xin đến, thực tế là tất cả mọi người sẽ bị nhiễm omicron do khả năng lây nhiễm cao này.”

Ông cho biết omicron đang “đe dọa toàn thế giới” với số ca bệnh tăng đột biến và hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể bị quá tải, ngay cả khi chỉ 1% hoặc 2% số ca phải nhập viện.

Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi và được WHO chỉ định là một biến thể cần quan tâm vào tuần trước. Nó đã được ghi nhận ở một số nơi khác, bao gồm Hồng Kông, Hà Lan và Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, hiện tại Leong cho biết chúng ta nên tiếp tục triển khai tiêm chủng, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và không quá lo lắng.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin