Báo Cáo Của Galaxy Digital Về Mức Tiêu Thụ Năng Lượng Của Bitcoin So Với Vàng

31-05-2021

Tiêu thụ năng lượng trong khai thác Bitcoin đang trở thành chủ đề nóng trong thời gian vài tuần trở lại đây. Trong khi không có một ai dám tuyên bố rằng khai thác Bitcoin là một quá trình “sạch”, vậy thực chất nó “ô nhiễm” đến mức nào? Và quan trọng hơn là: “Liệu mạng lưới tiêu thụ điện cho Bitcoin ở mức có thể chấp nhận được?”. Galaxy Digital mới đây đã công bố một báo cáo về vấn đề này.

gold-bitcoin-1

Tiêu thụ năng lượng trong khai thác Bitcoin đang trở thành chủ đề nóng trong thời gian vài tuần trở lại đây. Trong khi không có một ai dám tuyên bố rằng khai thác Bitcoin là một quá trình “sạch”, vậy thực chất nó “ô nhiễm” đến mức nào? Và quan trọng hơn là: “Liệu mạng lưới tiêu thụ điện cho Bitcoin có ở mức có thể chấp nhận được?”. Galaxy Digital mới đây đã công bố một báo cáo về vấn đề này.

Với tiêu đề: “Một cách tiếp cận mang tính định lượng cho một câu hỏi chủ quan”, Galaxy Digital đã vượt ra ngoài những tuyên bố về “lăng lượng bẩn” được sử dụng trong khai thác Bitcoin. Bên cạnh đó, họ lựa chọn tiếp cận một cách định lượng để xác định khối lượng tiêu thụ thực tế.

Báo cáo so sánh mức tiêu thụ của mạng Bitcoin với mức tiêu thụ của Vàng và các ngân hàng truyền thống - hai lĩnh vực mà Bitcoin được xây dựng để phá vỡ.

Mặc dù không đi sâu vào chi tiết về cách thu được từng con số, báo cáo này đã cung cấp một bức tranh tổng thể về vị trí của Bitcoin so với các đối thủ cạnh tranh của nó.

Nguồn từ ‘A Quantitative Approach to a Subjective Question” của Galaxy Digital

Bitcoin

113,89 TWh năng lượng mỗi năm

Vàng

240,61 TWh năng lượng mỗi năm

Hệ thống ngân hàng

263,72 TWh năng lượng mỗi năm

Ngoài năng lượng cần thiết, ngành Vàng còn đặc biệt nổi bật do lượng khí thải mà nó tạo ra. Người ta cho rằng 'Tổng lượng phát thải thị trường vàng' tương đương với 126.359.000 tấn CO2e.

Nhìn chung, việc biện minh cho mức tiêu thụ năng lượng sẽ khác nhau giữa các cá nhân. Galaxy Digital đã tóm tắt quan điểm "ủng hộ" Bitcoin của mình bằng tuyên bố sau.

“Các quan điểm chủ quan về tầm quan trọng của Bitcoin là khác nhau, nhưng các thuộc tính của Bitcoin thì không. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Bitcoin. Bất kỳ ai cũng có thể giữ bitcoin cho riêng mình. Và các giao dịch Bitcoin có thể cung cấp quyết toán cuối cùng một cách xác suất trong một giờ, 24 giờ một ngày, 365 ngày mỗi năm.

Những tính năng này có thể mang lại sự tự do tài chính cho mọi người trên khắp thế giới một cách ổn định và dễ tiếp cận mà không cần đến cơ sở hạ tầng tài chính. Mạng lưới có thể mang lại lợi ích cho ngành năng lượng bằng cách tạo ra các phương thức hoàn hảo cho việc sử dụng năng lượng không liên tục và dư thừa. Và mạng lưới sẽ chỉ mở rộng quy mô hơn nữa nếu việc chấp nhận đảm bảo được điều đó ”.

Giải pháp tích hợp

Khi mạng Bitcoin tiếp tục phát triển, tỷ lệ băm liên quan và độ khó khai thác cũng sẽ tăng theo. Điều này có nghĩa là hoạt động của người khai thác càng hiệu quả thì họ càng có lợi nhuận.

Mặc dù nó có thể không giải quyết được vấn đề tìm nguồn cung ứng năng lượng, nhưng khó khăn thích ứng này mà Bitcoin đã tích hợp có thể được xem như một giải pháp để đảm bảo các thợ đào sẽ không ngừng nỗ lực để đạt hiệu quả cao nhất có thể.

Phân chia

Ngoài báo cáo nói trên của Galaxy Digital, nhiều cá nhân nổi tiếng khác đã chia sẻ ý kiến ​​tương tự về chủ đề này trong những tuần gần đây. Những ý kiến ​​đáng chú ý là khác biệt rất nhiều so với ý kiến ​​của Elon Musk.

“Chúng tôi tại Mavs.com sẽ tiếp tục chấp nhận BTC/ ETH/ DOGE vì chúng tôi biết rằng việc thay thế vàng như một kho lưu trữ giá trị sẽ giúp ích cho môi trường.”

Kevin O'Leary nói,

“Có một thế hệ thợ mỏ hoàn toàn mới đang nổi lên ở các nước Bắc Âu, ở Bắc Canada, ở Thụy Điển, ở Thụy Sĩ, ở Pháp, nơi họ đang sử dụng thủy điện, đôi khi là thủy điện dư thừa, và đốt cháy khí đốt tự nhiên để tạo ra điện. … Vì vậy, họ đang làm điều đó trên cơ sở giảm lượng khí thải carbon hoặc giảm lượng khí thải carbon và tạo ra một tài sản không có nhiều, bạn biết đấy, các vấn đề bền vững như vàng. ”

Bất kể bạn có tin rằng việc tiêu thụ năng lượng trong khai thác Bitcoin là một vấn đề lớn đối với môi trường hay không. Không có lý do gì để ngừng nỗ lực tìm kiếm một phương pháp sạch hơn để khai thác đồng coin này. Sau đây là một số công ty đã nhận ra điều này và đang cung cấp/ sẽ đưa ra các cách tiếp cận độc đáo cho vấn đề này.

Ninepoint ETF
  • Thông qua quan hệ đối tác chiến lược, Ninepoint cung cấp Bitcoin không có carbon thông qua ETF của mình. Việc bù đắp phát thải carbon, do Bitcoin được giữ trong quỹ của nó, đạt được thông qua các nỗ lực bảo tồn khác nhau ở Amazon.
Tài sản kỹ thuật số Neptune
  • Trái ngược với việc bù đắp những tác động tiêu cực của việc khai thác BTC, Neptune digital asset đã chọn thử và giảm chúng ngay từ đầu. Nó nhằm mục đích làm như vậy bằng cách cung cấp khai thác BTC được thúc đẩy bởi các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, v.v.
Mạng Lightning
  • Giao thức lớp thứ hai được gọi là Lightning Network có thể được xem như một cách tiếp cận khác để giải quyết các mối quan tâm về năng lượng của mạng Bitcoin. Trong khi những người khác có thể tìm cách giảm lượng năng lượng được sử dụng để khai thác BTC, Lightning Network có khả năng tăng đáng kể tiện ích và hiệu quả của tài sản - do đó tăng khả năng biện minh cho năng lượng tiêu thụ.

Mỗi ví dụ trong số ba ví dụ này đều cố gắng giải quyết các vấn đề xung quanh tác động môi trường của Bitcoin theo một cách khác nhau. Trong tương lai, toàn bộ ngành công nghiệp sẽ cần phải chuyển sang từng lĩnh vực.

  1. Tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo
  2. Bù đắp lượng khí thải carbon
  3. Tăng tiện ích mạng để biện minh cho tác động môi trường.

 

Ngọc Mai - theo Securities

 
by Fnews In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin