Quỹ Gates báo cáo: Covid đã đẩy 31 triệu người vào cảnh nghèo đói khủng khiếp, tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ em giảm

14-09-2021

Đại dịch Covid-19 đang diễn ra đã đẩy thêm 31 triệu người trên toàn thế giới vào cảnh nghèo đói khủng khiếp, làm đảo ngược tiến trình xóa đói giảm nghèo toàn cầu trong 4 năm, theo báo cáo hàng năm thứ năm của Quỹ Bill và Melinda Gates được công bố hôm thứ Hai.

corona-1

Đại dịch Covid-19 đang diễn ra đã đẩy thêm 31 triệu người trên toàn thế giới vào cảnh nghèo đói khủng khiếp, làm đảo ngược tiến trình xóa đói giảm nghèo toàn cầu trong 4 năm, theo báo cáo hàng năm thứ năm của Quỹ Bill và Melinda Gates được công bố hôm thứ Hai.

Các nhân viên của Ngân hàng Lương thực Khu vực Quận Los Angeles giúp phân phát thực phẩm cho khoảng 2.000 xe dự kiến ​​sẽ đến Willowbrook, California vào ngày 29 tháng 4 năm 2021 trong một nỗ lực không ngừng để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus.
Các nhân viên của Ngân hàng Lương thực Khu vực Quận Los Angeles giúp phân phối thực phẩm ở Willowbrook, California vào ngày 29 tháng 4 năm 2021.
Frederic J. Brown | AFP | những hình ảnh đẹp

Báo cáo - khảo sát những tiến bộ toàn cầu về tiếp cận vắc xin, giảm nghèo và các vấn đề sức khỏe khác - cũng cho thấy đại dịch đã dẫn đến sự tụt lùi lớn về tỷ lệ tiêm chủng định kỳ ở trẻ em, mở rộng khoảng cách giáo dục giữa các quốc gia nghèo và giàu và gia tăng bất bình đẳng về sức khỏe.

Báo cáo dài 63 trang kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đầu tư dài hạn cần thiết để phát triển và sản xuất vắc-xin và tăng cường cơ sở hạ tầng y tế công cộng, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp, nơi nhiều người không thể tránh khỏi một số tác động tồi tệ nhất của đại dịch.

Giám đốc điều hành Quỹ Gates, Mark Suzman, cho biết Covid đã dẫn đến một sự đảo ngược ”đáng kể” trong một số nỗ lực y tế toàn cầu.

Ông nói: “Thay vì có hàng chục triệu người thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực, thì lại có thêm 31 triệu người đang ở trong tình trạng nghèo cùng cực. “Chúng tôi nhận thấy sự trì trệ trong tiến độ của các chỉ số khác, từ tình trạng suy dinh dưỡng cho đến một số thách thức trong giáo dục.”

Các quan chức y tế thế giới và các chuyên gia y tế lo ngại tác động kinh tế có thể tồi tệ hơn. Tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp ở nhiều nơi trên thế giới và các biến thể mới đang xuất hiện, gây ra nhiều đợt bùng phát hơn và yêu cầu các quốc gia phải khôi phục lại các biện pháp y tế công cộng.

Khoảng 5,5 tỷ liều vắc xin Covid đã được sử dụng trên toàn cầu. Tuy nhiên, 80% trong số họ đã đến các nước có thu nhập cao hoặc trên trung bình, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Tỷ lệ dân số toàn cầu sống trong tình trạng nghèo cùng cực, được định nghĩa là sống trên 1,90 đô la mỗi ngày, đã giảm từ 37% xuống còn 9% trong hai thập kỷ qua. Tuy nhiên, việc giảm tỷ lệ đói nghèo đã bị đình trệ và có khả năng vẫn ở mức hiện tại trong những năm tới do vi rút tiếp tục lưu hành, theo báo cáo.

Suzman cho biết, hầu hết chúng sẽ được nhìn thấy ở các nước thu nhập thấp, nơi chưa đến 1% liều vắc-xin Covid được sử dụng.

Báo cáo cho biết, sự bất bình đẳng về vắc-xin trên toàn cầu là một “sự phẫn nộ sâu sắc về mặt đạo đức” và làm tăng nguy cơ các quốc gia và cộng đồng có thu nhập cao sẽ bắt đầu coi Covid như một “nạn đói nghèo” khác hoặc “không phải là vấn đề của chúng tôi”.

Theo Suzman, hậu quả kinh tế của đại dịch cũng sẽ làm chậm tiến trình bình đẳng giới - ở cả các quốc gia nghèo và giàu - vì phụ nữ đã bị ảnh hưởng không đáng kể bởi cuộc khủng hoảng.

“Trong số những công việc bị mất [trong đại dịch], hơn 13 triệu việc làm trên toàn cầu đã bị mất vào tay phụ nữ so với nam giới”, ông nói trong cuộc gọi. “Phụ nữ cũng phải gánh vác trách nhiệm chăm sóc trên khắp thế giới giàu và nghèo như nhau”

Ngoài những hậu quả kinh tế, đại dịch có khả năng dẫn đến nhiều trẻ em mắc bệnh hoặc tử vong vì những căn bệnh mà phần lớn được coi là đã được xóa bỏ, Suzman nói thêm.

Báo cáo cũng cho biết tỷ lệ tiêm chủng định kỳ ở trẻ em trên toàn cầu, chẳng hạn như sốt rét, đã giảm 7% vào năm ngoái xuống mức chưa từng thấy kể từ năm 2005. Tuy nhiên, Suzman cho biết tỷ lệ tiêm chủng giảm không thấp bằng mức giảm 14% của Viện cho Đo lường sức khỏe và đánh giá đã được dự đoán.

 

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0