Bất động sản Trung Quốc bất ổn tiếp diễn, nhà đầu tư lo lắng

26-11-2021

Cổ phiếu và trái phiếu bất động sản Trung Quốc biến động mạnh đang khiến các nhà đầu tư quan tâm - những tin tức này có thể khiến những rắc rối trong lĩnh vực này lan sang phần còn lại của nền kinh tế, S&P Global Ratings cho biết.

evergrande

Trong khi sự sụt giảm của cổ phiếu Evergrande đã giảm bớt, thì sự biến động ở các công ty bất động sản khác của Trung Quốc vẫn tiếp tục trong tháng này. Vào thứ Năm, cổ phiếu của Kaisa đã tăng 20% ​​trong một thời gian ngắn sau khi có tin tức rằng nó có thể ngăn chặn tình trạng vỡ nợ. Cùng ngày, một trái phiếu giao dịch tại Thượng Hải từ nhà phát triển Shimao đã giảm 30%, gợi nhớ đến đợt bán tháo mạnh trái phiếu của công ty hồi đầu tháng.

Sự đồng thuận giữa các nhà kinh tế là sự sụt giảm bất động sản được kiềm chế, vì nó được thúc đẩy bởi quyết định của chính phủ từ trên xuống nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào nợ trong ngành bất động sản. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tổng kết quan điểm này vào giữa tháng 10, gọi Evergrande là một trường hợp độc nhất và khẳng định sự ổn định tổng thể của lĩnh vực bất động sản.

Nhưng các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về việc Bắc Kinh sẽ thực sự diễn ra cuộc đàn áp như thế nào. Tin tức về sự vỡ nợ của một nhà phát triển nhỏ hơn rất nhiều, Fantasia, và những rắc rối về tài chính ngày càng tăng giữa các nhà phát triển khác, bắt đầu làm trầm trọng thêm một đợt bán tháo mạnh.

Chỉ số Markit iBoxx cho trái phiếu bất động sản lợi suất cao của Trung Quốc đang bám vào mức tăng hàng tháng sau một vài tuần đầy biến động - bao gồm mức giảm gần 18% vào tháng 10 và giảm gần 11% vào tháng 9.

Sự thiếu rõ ràng là một vấn đề lâu dài đối với việc đầu tư vào các tài sản liên quan đến Trung Quốc.

 

 

Khi cảm thấy bị bỏ rơi trong bóng tối, sự lo lắng sẽ khiến các nhà đầu tư bán hơn là tiếp tục đầu tư. Điều này dẫn đến các hậu quả kinh tế vĩ mô tiềm ẩn đáng kể do bất động sản và các ngành liên quan chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế Trung Quốc.

Trái ngược với các ngành công nghiệp khác, các nhà phát triển Trung Quốc phụ thuộc nhiều hơn vào thị trường trái phiếu nước ngoài giúp họ tiếp cận với các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhưng kênh tài trợ đó bắt đầu cạn kiệt khi tâm lý tiêu cực xung quanh các công ty bất động sản gia tăng do lo ngại rằng Evergrande có thể vỡ nợ.

Theo Dealogic, số lượng các giao dịch trái phiếu có lợi suất cao trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã giảm mạnh trong tháng 10, chỉ còn hai thương vụ, trị giá tổng cộng 352 triệu USD. Con số này giảm từ 1,62 tỷ đô la cho 9 giao dịch trong tháng 9 và mức cao nhất là 29 thương vụ trị giá 8,5 tỷ đô la trong tháng 1.

Những điều kiện tài chính eo hẹp đó phản ánh một môi trường tương đối thách thức đối với các nhà phát triển bất động sản để có được vốn ở đại lục.

Theo CNBC

 

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin