Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett lỗ 43,8 tỷ USD do chứng khoán

08-08-2022

Giá cổ phiếu Mỹ trượt dài đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của tập đoàn Berkshire Hathaway trong quý II, khi tập đoàn do tỷ phú Warren Buffett điều hành hôm thứ Bảy báo lỗ 43,8 tỷ USD.

berkshire-hathaway

Tuy nhiên Berkshire đã tạo ra gần 9,3 tỷ USD lợi nhuận hoạt động, do lãi từ tái bảo hiểm và đường sắt BNSF bù đắp khoản lỗ mới tại công ty bảo hiểm xe hơi Geico, nơi tình trạng thiếu phụ tùng và giá xe đã qua sử dụng cao hơn thúc đẩy yêu cầu bồi thường tai nạn.

Lãi suất tăng và chi trả cổ tức đã giúp các doanh nghiệp bảo hiểm tạo ra nhiều tiền hơn từ các khoản đầu tư, trong khi đồng đô la Mỹ mạnh lên đã thúc đẩy lợi nhuận từ các khoản đầu tư nợ của châu Âu và Nhật Bản.

Berkshire cũng làm chậm việc mua cổ phiếu, bao gồm cả cổ phiếu của họ, mặc dù họ vẫn có 105,4 tỷ USD tiền mặt có thể triển khai.

Các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ hoạt động của Berkshire vì danh tiếng của tỷ phú Buffett, và vì kết quả từ hàng chục đơn vị hoạt động của tập đoàn thường phản ánh xu hướng kinh tế rộng lớn hơn.

Trong báo cáo hàng quý, Berkshire cho biết “sự gián đoạn đáng kể của chuỗi cung ứng và chi phí cao hơn đã kéo dài” khi các biến thể COVID-19 mới xuất hiện và do xung đột địa chính trị bao gồm cả việc Nga xâm lược Ukraine.

Nhưng họ cho biết thiệt hại trực tiếp không phải là đáng kể, mặc dù chi phí nguyên vật liệu, vận chuyển và nhân công tăng cao hơn.

Kết quả ròng cho thấy Berkshire phải gánh chịu khoản lỗ 53 tỷ USD từ các khoản đầu tư và công cụ phái sinh, bao gồm sự sụt giảm hơn 21% của 3 cổ phiếu lớn: Apple, Bank of America và American Express.

Các quy tắc kế toán yêu cầu Berkshire phải báo cáo các khoản lỗ cùng với kết quả ngay cả khi họ không mua bán gì.

Warren Buffett kêu gọi các nhà đầu tư hãy bỏ qua những biến động, Berkshire sẽ phục hồi được khoản lỗ nếu cổ phiếu tăng giá theo thời gian.

Ví dụ, vào năm 2020, Berkshire đã mất gần 50 tỷ USD trong quý đầu tiên do đại dịch xảy ra, nhưng kiếm được 42,5 tỷ USD trong cả năm.

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin