Biden áp đặt lệnh trừng phạt đầu tiên đối với chương trình vũ khí của Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa

13-01-2022

Chính quyền Biden hôm thứ Tư đã áp đặt các lệnh trừng phạt đầu tiên đối với các chương trình vũ khí của Triều Tiên sau một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, trong đó có hai vụ kể từ tuần trước.

biden

Các lệnh trừng phạt nhắm vào 6 người Triều Tiên, một người Nga và một công ty của Nga mà Washington cho biết chịu trách nhiệm mua sắm hàng hóa cho các chương trình từ Nga và Trung Quốc.Bộ Tài chính Mỹ cho biết các bước đi nhằm mục đích ngăn chặn sự tiến bộ của các chương trình của Triều Tiên và cản trở nỗ lực phổ biến công nghệ vũ khí của nước này.

Hoa Kỳ cũng đề xuất rằng 5 trong số những cá nhân đó cũng được đưa vào danh sách đen của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, vốn cần sự đồng thuận của ủy ban trừng phạt Triều Tiên gồm 15 thành viên của cơ quan này. 

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách không thành công trong việc lôi kéo Bình Nhưỡng đối thoại để thuyết phục nước này từ bỏ bom hạt nhân và tên lửa kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 1 năm ngoái.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết Hoa Kỳ vẫn cam kết theo đuổi ngoại giao với Triều Tiên.

"Những gì chúng tôi đã thấy trong những ngày gần đây ... chỉ nhấn mạnh niềm tin của chúng tôi rằng nếu chúng tôi đạt được tiến bộ, chúng tôi sẽ cần tham gia vào cuộc đối thoại đó", ông nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Bộ Tài chính cho biết các lệnh trừng phạt tiếp sau 6 vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên kể từ tháng 9, mỗi vụ đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo Reuters

by Annie In Tin tức 0