Biden ký dự luật tài trợ của chính phủ bao gồm 13,6 tỷ USD viện trợ Ukraine

16-03-2022

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba đã ký một dự luật trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la tài trợ cho các hoạt động của liên bang đến tháng 9 và gửi hàng tỷ đô la viện trợ cho Ukraine khi đất nước chống lại cuộc xâm lược của Nga.

joebiden

Washington đã phải phê duyệt kế hoạch chi tiêu vào cuối ngày để ngăn chặn chính phủ đóng cửa.

Dự luật bao gồm khoản hỗ trợ trị giá 13,6 tỷ USD cho Ukraine, phù hợp với nỗ lực rộng lớn hơn của Mỹ nhằm củng cố nền quốc phòng Ukraine, cản trở nền kinh tế Nga và hỗ trợ dân thường phải di tản do chiến tranh. Số tiền này sẽ tài trợ cho các thiết bị quân sự phòng thủ và huấn luyện, cùng với viện trợ cho những người tị nạn Ukraine ở cả trong nước và các quốc gia láng giềng.

“Chúng tôi đang tiến xa hơn để tăng cường hỗ trợ cho những người dân Ukraine dũng cảm khi họ bảo vệ đất nước của mình”, Biden cho biết hôm thứ Ba trước khi ông ký dự luật. Ông nói thêm rằng Mỹ sẽ “có vị trí tốt hơn để đáp ứng nhu cầu nhân đạo đang tăng lên nhanh chóng của người dân Ukraine.”

Biden đã ký dự luật ngay sau khi Nhà Trắng thông báo ông sẽ tới Brussels trong tháng này để tham dự hội nghị thượng đỉnh bất thường về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Ông cũng đã thông qua số giờ tài trợ trước khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy dự kiến ​​phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào sáng thứ Tư.

Mặc dù dự luật bao gồm các khoản tài trợ quan trọng cho các nỗ lực của Mỹ ở Ukraine, nhưng nó cũng loại bỏ một số rủi ro ở Mỹ hiện tại. Chính phủ liên bang sẽ tránh tình trạng ngừng hoạt động, có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế và khiến nhiều nhân viên liên bang tạm thời ngừng việc.

Dự luật cung cấp đủ tiền để trang trải chi tiêu liên bang đến cuối năm tài chính vào ngày 30 tháng 9 sau khi Quốc hội thông qua nhiều kế hoạch stopgap để tiếp tục hoạt động trong những tháng gần đây.

Các nhà lập pháp sẽ phải thông qua một dự luật tài trợ khác vào cuối năm nay khi cuộc bầu cử giữa kỳ đến gần.

Luật tài trợ không bao gồm 15,6 tỷ đô la cứu trợ coronavirus bổ sung mà ban đầu được đưa vào kế hoạch. Nhà Trắng đã cảnh báo nỗ lực kiềm chế và điều trị nhiễm trùng sẽ bị ảnh hưởng nếu Quốc hội không thông qua thêm viện trợ.

Trong khi Hạ viện do đảng Dân chủ nắm giữ có thể chuyển nhiều tiền cứu trợ đại dịch hơn, các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện có thể chặn không cho nó đến bàn của Biden.

Theo CNBC

by Fank In Tin tức 0