Biden: Mỹ sẽ trừng phạt các ngân hàng Nga sau cuộc ‘xâm lược’ vào Ukraine

23-02-2022

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba cho biết Nga đã bắt đầu “một cuộc xâm lược” vào Ukraine, và ông đã công bố các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với ngân hàng lớn của Nga VEB và ngân hàng quân sự của nó, cũng như đối với các khoản nợ có chủ quyền của đất nước và đối với ba cá nhân.

biden-2

Các biện pháp trừng phạt ngân hàng sẽ cấm các tổ chức tài chính của Mỹ xử lý các giao dịch đối với VEB và đối với ngân hàng quân sự của Nga, PSB. Điều này sẽ cắt giảm hiệu quả các ngân hàng khỏi các giao dịch liên quan đến đô la Mỹ, đồng tiền dự trữ toàn cầu. 

Thông báo của ông Biden được đưa ra sau khi Quốc hội Nga chấp thuận yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Ba về việc sử dụng lực lượng quân sự bên ngoài biên giới của đất nước, một sự phát triển dường như được thiết kế để cho phép một cuộc tấn công rộng lớn hơn vào Ukraine.

Biden cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt toàn diện đối với khoản nợ có chủ quyền của Nga.

″Điều đó có nghĩa là chúng tôi đã cắt chính phủ Nga khỏi nguồn tài chính của phương Tây”, Biden nói trong phát biểu tại Nhà Trắng. “Nó không còn có thể huy động tiền từ phương Tây và không thể giao dịch khoản nợ mới của mình trên thị trường của chúng tôi, hoặc thị trường châu Âu.”

Ngoài các lệnh trừng phạt đối với VEB và nợ của Nga, chính quyền Biden đã xử phạt 3 cá nhân, trong đó 2 người là con trai của các quan chức cấp cao của chính phủ Nga.

Khi công bố các lệnh trừng phạt cá nhân, Biden nói rằng con cái trưởng thành của các thành viên trong vòng nội bộ của Putin “chia sẻ những lợi ích tham nhũng từ các chính sách của Điện Kremlin, và vì vậy chúng cũng phải chia sẻ nỗi đau”.

Các biện pháp trừng phạt đối với khoản nợ có chủ quyền của Nga được xây dựng dựa trên những hạn chế hiện có mà Biden đã ký vào năm 2021 và cấm các ngân hàng Mỹ giao dịch cổ phần hoặc cho vay đối với một số quỹ nợ chính phủ có chủ quyền của Nga.

Bộ Ngân khố đã công bố danh sách đầy đủ các tổ chức và cá nhân bị trừng phạt hôm thứ Ba, cũng như các công ty con và chỉ định chính xác của họ.

Khi Biden công bố đợt trừng phạt, ông đã thực hiện một bước hùng biện lớn.

Cho đến hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ đã không tự mình dùng từ “xâm lược” để mô tả việc triển khai quân sự của Nga tại hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine. Nhưng ông cho biết hành động của Putin trong những ngày gần đây đã thể hiện rõ ý đồ của ông.

″Đây là sự khởi đầu của một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, như [Putin] đã chỉ ra và yêu cầu sự cho phép để có thể thực hiện từ Duma của mình”, Biden nói. “Vì vậy, tôi sẽ bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt để đáp trả.”

Ông Biden cho biết quân tiếp viện của NATO sẽ chỉ tiếp tục hoạt động trong khả năng phòng thủ, nhưng điều này không có nghĩa là liên minh sẽ không đáp trả một cách tử tế các cuộc diễn tập quân sự của Putin.

“Hôm nay, trước sự thừa nhận của Nga rằng họ sẽ không rút lực lượng khỏi Belarus, tôi đã cho phép điều động bổ sung các lực lượng và thiết bị của Mỹ đã đóng ở châu Âu để tăng cường sức mạnh cho các Đồng minh Baltic, Estonia, Latvia và Lithuania”, ông Biden nói.

Ông nói: “Khi Nga dự tính về động thái tiếp theo của mình, chúng tôi cũng đã chuẩn bị cho động thái tiếp theo của mình.

Ông Biden nói rằng có rất ít lý do để tin rằng Nga vẫn quan tâm đến ngoại giao. Ông chỉ ra các đợt di chuyển quân và tiếp tế gần đây của Moscow dọc theo biên giới Ukraine.

“Nga đã chuyển nguồn cung cấp máu và thiết bị y tế vào vị trí ở biên giới của họ”, ông Biden nói. “Bạn không cần máu trừ khi bạn định bắt đầu một cuộc chiến.”

Viễn cảnh về một cuộc chiến tranh liên quan đến Nga, nhà cung cấp khí đốt và dầu mỏ lớn nhất cho châu Âu, đã làm chao đảo thị trường và làm dấy lên lo ngại về giá dầu cao hơn.

Biden cho biết ông sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để cách ly người tiêu dùng Mỹ khỏi cái giá phải trả cho hành động của Nga, nhưng ông thừa nhận rằng giá khí đốt có thể sẽ tăng.

 

Việc tăng giá xăng có thể xảy ra khi người Mỹ phải chịu đựng mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Nhưng Biden nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ đứng về phía Ukraine cho dù thế nào đi chăng nữa và ông đã sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Nga tiến tới.

Ông nói: “Nếu Nga tiến xa hơn với cuộc xâm lược này, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đi xa hơn với các biện pháp trừng phạt.

Theo CNBC