Biden nói Mỹ sẽ ‘đáp trả’ Nga nếu Putin sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học

25-03-2022

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm cho biết NATO sẽ đáp trả “bằng hiện vật” nếu Nga sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Ukraine.

joe-biden

“Chúng tôi sẽ đáp trả nếu ông ấy sử dụng nó”, ông Biden nói, ám chỉ Tổng thống Nga Putin . “Bản chất của phản ứng phụ thuộc vào bản chất của việc sử dụng.”

Tổng thống phát biểu sau cuộc gặp thượng đỉnh với Liên minh châu Âu, các đối tác G-7 và các đồng minh NATO.

Biden cũng cho biết ông sẽ ủng hộ nỗ lực trục xuất Nga khỏi nhóm các nền kinh tế G-20.

Tổng thống từ chối cho biết liệu Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt hoặc bán thiết bị công nghệ cao của Mỹ cho Nga vi phạm lệnh cấm xuất khẩu hay không.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc hiểu rằng tương lai kinh tế của họ gắn chặt với phương Tây hơn là với Nga”, Biden nói. “Và vì vậy tôi hy vọng rằng anh ấy sẽ không đính hôn”, Biden nói khi đề cập đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình .

Ông Biden cho biết các nhà lãnh đạo NATO đã thảo luận về sự cần thiết của NATO và EU để thiết lập một hệ thống để xem xét bất kỳ vi phạm lệnh trừng phạt nào và ”ở đâu, khi nào và bằng cách nào” Nga có thể mua các sản phẩm bị cấm.

 

Về các lệnh trừng phạt, Biden cho biết lý do tại sao ông yêu cầu tổ chức cuộc họp NATO là ”để đảm bảo rằng sau một tháng, chúng tôi sẽ duy trì những gì chúng tôi đang làm, không chỉ tháng sau, tháng sau mà trong suốt phần còn lại của năm nay. . Đó là điều sẽ dừng lại (Putin). ” 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, nói với các phóng viên từ trụ sở liên minh ở Brussels hôm thứ Tư, cho biết  việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ thay đổi bản chất  của cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Ông Stoltenberg nói: “Đó sẽ là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và gây ra những hậu quả sâu rộng”, đồng thời cho biết thêm rằng việc sử dụng những vũ khí như vậy có thể tác động đến các nước thành viên NATO lân cận.

Ông Stoltenberg cho biết, liên minh NATO sẽ sớm cung cấp cho Ukraine thiết bị để bảo vệ chống lại vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ cũng như hạt nhân. Ông từ chối tiết lộ về loại hỗ trợ cụ thể mà liên minh sẽ cung cấp để bảo vệ an ninh hoạt động.

Trước đây, Nga đã sử dụng vũ khí hóa học trên chiến trường, bao gồm cả ở Syria, chống lại  nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny  và chống lại cựu điệp viên  Nga Sergei Skripal và con gái Yulia ở London .

Thất vọng với tiến trình chậm chạp của mình  ở Ukraine, Putin ngày càng phát đi tín hiệu về khả năng sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học để quét sạch toàn bộ các thành phố và buộc nước này phải đầu hàng.

Đầu tuần này, ông Biden cảnh báo rằng ông Putin đang cáo buộc sai sự thật về việc Mỹ và Ukraine sử dụng vũ khí sinh học hoặc hóa học để có thể biện minh cho cuộc tấn công của chính Nga vào Ukraine.

“Nga có một bề dày thành tích trong việc buộc tội người khác về những gì họ đang làm hoặc sắp làm, và đó là kiểu dự đoán mà chúng tôi đã thấy trong vài tuần qua. Và nó rất đáng sợ”, Biden nói trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Ba. 

Sau cuộc họp NATO, Biden nói rằng các đồng minh của Mỹ đã hoàn thành cả ba mục tiêu lớn của ông tại Brussels.

“Thứ nhất, hỗ trợ Ukraine bằng quân sự và hỗ trợ nhân đạo. Thứ hai là áp đặt chế độ trừng phạt kinh tế quan trọng nhất từ ​​trước đến nay, nhằm làm tê liệt nền kinh tế của Putin và trừng phạt ông ta vì những hành động của ông ta. Thứ ba, là củng cố sườn phía đông của NATO của chúng ta. Ông Biden nói.

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ trừng phạt khoảng 400 cá nhân và thực thể Nga, bao gồm hơn 300 nhà lập pháp từ Duma, Hạ viện Nga và giới tinh hoa Nga.

G-7 và EU cũng đã công bố các biện pháp mới nhằm trấn áp những nỗ lực của Nga nhằm trốn tránh các lệnh trừng phạt hiện tại, bao gồm cả những biện pháp đối với ngân hàng trung ương của nước này.

Ngoài các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, Biden đã công bố một số nỗ lực mới nhằm hỗ trợ Ukraine và các quốc gia phụ thuộc vào hoạt động thu hoạch ngũ cốc của Ukraine, vốn đang gặp nguy hiểm do cuộc xâm lược của Nga.

Ông Biden nói: “Mỹ chuẩn bị cam kết hỗ trợ nhân đạo hơn 1 tỷ USD để cứu trợ hàng triệu người dân Ukraine bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Ukraine.

Thông qua sáng kiến ​​tương lai của chính phủ Hoa Kỳ, chính quyền Biden sẽ cung cấp 11 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để giải quyết các mối đe dọa đối với an ninh lương thực và ngăn ngừa suy dinh dưỡng.

Phần lớn xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine hiện đang đến châu Phi và châu Á, và các quỹ của Mỹ sẽ được triển khai cho nhiều quốc gia nơi dân số đặc biệt dễ bị tổn thương do giá lương thực tăng.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin