Biden-Xi kết thúc cuộc họp, kêu gọi hợp tác nhiều hơn trong bối cảnh căng thẳng

16-11-2021

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau vào thứ Ba trong cuộc liên lạc gần nhất giữa lãnh đạo hai nước kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng Giêng.

us-china-2

Cả hai bên đều lưu ý những điểm căng thẳng và đưa ra các tuyên bố công khai sau cuộc họp, nhấn mạnh các cách để tránh xung đột. Biden cho biết cần có “những lan can bảo vệ thông thường để đảm bảo rằng cạnh tranh không trở thành xung đột và giữ cho các đường dây liên lạc cởi mở”, theo thông báo của Nhà Trắng sau cuộc họp.

Trong cuộc họp, ông Tập nói rằng để Trung Quốc và Mỹ hòa hợp “trong một kỷ nguyên mới”, cần tuân thủ ba nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi, theo bản tiếng Anh chính thức của Trung Quốc. Bắc Kinh thường sử dụng ngôn ngữ như “tôn trọng lẫn nhau” để kêu gọi các điều khoản có lợi hơn từ Mỹ

Ông Tập cũng so sánh hai nước này giống như hai con tàu lớn, cần cùng nhau tiến về phía trước mà không va chạm, theo một thông cáo của Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với các phóng viên trong cuộc gọi: “Bản thân cuộc gặp thực sự là về việc hai nhà lãnh đạo thảo luận về cách quản lý cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc một cách có trách nhiệm”.

Đúng như dự đoán, các vấn đề kinh tế là một phần trong cuộc trò chuyện của hai nhà lãnh đạo, mà không có bất kỳ kết luận cụ thể nào.

Biden “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Trung Quốc thực hiện các cam kết [thỏa thuận thương mại] Giai đoạn Một”, quan chức này cho biết thêm rằng thương mại không phải là một phần chi phối của cuộc trò chuyện.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng “bày tỏ sự sẵn sàng làm việc với Tổng thống Biden để xây dựng sự đồng thuận và thực hiện các bước tích cực nhằm đưa quan hệ Trung - Mỹ phát triển theo hướng tích cực”. Ông Tập nhấn mạnh sự cần thiết của một mối quan hệ ”ổn định” giữa hai nước, thông cáo báo chí cho biết.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Thứ trưởng Ngoại giao Xie Feng đã tham gia cuộc họp ảo, cùng với Ding Xuexiang, giám đốc văn phòng tổng hợp của ủy ban trung ương ĐCSTQ và Yang Jiechi, giám đốc văn phòng đối ngoại của ủy ban.

Về phía Hoa Kỳ, tham dự có Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan. Ba đại diện từ Hội đồng An ninh Quốc gia cũng tham gia: Kurt Campbell, phó trợ lý của tổng thống và điều phối viên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương; Laura Rosenberger, trợ lý đặc biệt của chủ tịch kiêm giám đốc cấp cao phụ trách Trung Quốc; và Jon Czin, giám đốc Trung Quốc.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin