Biến thể COVID mới có thể làm chậm lại kế hoạch "thắt chặt" của FED

29-11-2021

Sự xuất hiện của một biến thể COVID mới đã gây kinh hoàng cho thị trường vào thứ Sáu, buộc một số người theo dõi Fed đặt câu hỏi liệu Cục Dự trữ Liên bang có thay đổi kế hoạch làm chậm hỗ trợ tiền tệ cho nền kinh tế Mỹ hay không.

fed-chair

“Quá trình bình thường hóa chính sách có vẻ như sẽ diễn ra từ từ nhưng ... những lo lắng về tăng trưởng mà chúng tôi đang thấy đã trở lại trong ý thức thị trường trong 24 giờ qua có thể có nghĩa là chính sách tiền tệ cần phải ôn hòa hơn một chút, ”Giám đốc chiến lược toàn cầu Joe Little của HSBC Asset Management cho biết trên Yahoo Finance Live.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm tới 1.000 điểm trong giao dịch thứ Sáu sau khi các nhà khoa học Nam Phi phát hiện ra một biến thể mới của COVID-19. Những lo ngại về khả năng lây truyền của biến thể mới đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) triệu tập một phiên họp khẩn cấp.

Đầu tháng này, ủy ban thiết lập chính sách của Fed thông báo sẽ bắt đầu giảm bớt việc mua chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp của cơ quan và Kho bạc Hoa Kỳ, vốn đã được thực hiện với tốc độ khoảng 120 tỷ đô la một tháng kể từ khi đại dịch bùng phát.

Fed đã bắt đầu làm chậm quá trình đó khoảng 15 tỷ đô la mỗi tháng, điều này sẽ khiến cái gọi là chương trình nới lỏng định lượng chấm dứt hoàn toàn vào giữa năm sau.

Tuy nhiên, một biến thể đặc biệt nguy hiểm sẽ không phù hợp với các tín hiệu gần đây từ các nhà hoạch định chính sách rằng họ có thể đẩy nhanh quá trình điều chỉnh, do đó sẽ nhanh chóng hơn cho Fed khả năng tùy chọn để cuối cùng tăng lãi suất từ ​​mức gần bằng không.

“Nếu mọi thứ tiếp tục diễn ra như những gì họ đã làm, thì tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ việc tăng tốc độ giảm dần”, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly nói với Yahoo Finance hôm thứ Ba .

Những người đeo khẩu trang che mặt, giữa đại dịch coronavirus, đi bộ qua Quảng trường Thời đại ở Thành phố New York, ngày 22 tháng 11 năm 2021. REUTERS / Shannon Stapleton
Những người đeo khẩu trang che mặt, giữa đại dịch coronavirus, đi bộ qua Quảng trường Thời đại ở Thành phố New York, ngày 22 tháng 11 năm 2021. REUTERS / Shannon Stapleton

Kỳ vọng về tốc độ tăng nhanh hơn đã tăng lên, cũng như dự báo về số lần tăng lãi suất vào năm 2022. Trước Lễ Tạ ơn, các thị trường hợp đồng tương lai của quỹ Fed định giá 31% khả năng ba lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào năm tới.

Trong đợt bán tháo thị trường do biến thể gây ra vào thứ Sáu, tỷ lệ đã giảm xuống còn 25%.

Trong một ghi chú vào thứ Sáu, những người theo dõi Fed tại Evercore ISI đã cảnh báo rằng có thể còn quá sớm để nói liệu B.1.1.529 có buộc Fed phải hỗ trợ một đợt giảm mạnh hơn trong kích thích tiền tệ của mình hay không.

Cuộc họp thiết lập chính sách tiếp theo của Fed dự kiến ​​diễn ra vào ngày 14 và 15 tháng 12.

Theo finance.yahoo

by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin