Biến thể covid mới lây lan chóng mặt, vắc-xin vẫn “vững vàng”

15-12-2021

Những ngày vừa qua, biến thể Omicron với số lượng đột biến lớn và tốc độ lây nhiễm nhanh đã lây lan đến hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Biến thể mới xuất hiện kéo theo nhiều nỗi lo ngại tuy nhiên cũng mang lại những cơ hội mới cho giới đầu tư.

a

Omicron lây lan với tốc độ nhanh, nguy cơ “vượt mặt” Delta

Châu Âu hiện đang là điểm nóng COVID-19 trên toàn cầu, ghi nhận 62% tổng số ca COVID-19 trên thế giới trong 7 ngày qua. Theo Washington Post, các quan chức y tế và nhà khoa học châu Âu dự báo biến thể Omicron sẽ sớm chiếm ưu thế ở châu Âu (so với Delta). Đặc biệt là tại một số nước như Đan Mạch, Scotland và Anh.

Ở Mỹ, tình hình cũng gần như tương tự. Theo báo cáo ngày 10-12 của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), trong số 43 ca nhiễm biến thể Omicron được phát hiện ở 22 tiểu bang của Mỹ đầu tháng 12, chỉ duy nhất một người cần nhập viện trong 2 ngày, và hiện chưa có báo cáo tử vong liên quan biến thể này.

Cũng trong ngày 10-12, Cơ quan Y tế công cộng Canada (PHAC) công bố mô hình dữ liệu mới dự báo dịch sẽ tăng cấp trong những tuần lễ hội cuối năm. Trong đó, tỉnh bang Ontario xác nhận Omicron hiện chiếm 10% tổng số ca nhiễm, và có thể sớm chiếm ưu thế nhưng chưa rõ tác động.

Vắc-xin vẫn “vững vàng”

Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, biến thể Omicron "rất khó có khả năng" né tránh được hoàn toàn các loại vắc xin hiện có. Giám đốc WHO nhận định với hàng chục đột biến, Omicron có thể khiến hiệu quả của vắc xin kém đi nhưng sẽ không bị vô hiệu hoàn toàn.

Tại Mỹ, những lo ngại về biến thể Omicron mới được phát hiện đã thúc đẩy hàng triệu người đi tiêm mũi tăng cường, trung bình mỗi ngày có khoảng 1 triệu người đi tiêm.

Đây cũng là thời điểm số người đi tiêm liều tăng cường vắc xin COVID-19 đang cao nhất kể từ khi nước này mở chiến dịch tiêm tăng cường vào tháng 9 - 2021.

Bên cạnh đó, quy trình tiêm vắc-xin cho trẻ em cũng được thúc đẩy triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới:

  • New York: Từ ngày 14/12, một số quy định tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 bắt buộc sẽ chính thức có hiệu lực ở thành phố New York của Mỹ, đúng 1 năm sau khi công dân Mỹ đầu tiên được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer. 
  • Trung Quốc đang thúc đẩy chiến dịch tham vọng nhằm tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ cho 160 triệu trẻ em nước này vào cuối năm nay, trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện làm dấy lên mối lo ngại toàn cầu. Đây là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tăng độ bao phủ vaccine, sớm tiến tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng.
  • Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022 bằng vaccine của Pfizer/BioNTech. Đây cũng là loại vaccine đầu tiên được phê duyệt để sử dụng cho trẻ trong độ tuổi này.

 

Các thông báo từ Pfizer

Tuần trước, Pfizer-BioNTech công bố báo cáo rằng 2 mũi vắc xin mRNA sinh ra lượng kháng thể trung hòa thấp trước Omicron, có nghĩa biến thể này sẽ dễ lây hơn. Tuy nhiên, hãng cũng khẳng định tiêm mũi 3 sẽ cung cấp sự bảo vệ (trước Omicron) tương đương với các biến thể trước.

Liên doanh dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) công bố dữ liệu thí nghiệm khẳng định tiêm đủ 3 liều vắc xin COVID-19 do họ sản xuất sẽ "vô hiệu hóa Omicron một cách hiệu quả". 

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Sheba (Israel) ngày 11/12 công bố một kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer có thể làm tăng đáng kể khả năng chống chọi với Omicron, tuy nhiên so với Delta, hiệu quả "phòng vệ" vaccine của Pfizer trước Omicron lại thấp hơn 4 lần. 

Thông tin này càng châm thêm dầu vào cuộc đua mở rộng tiêm liều thứ 3 của các nước phát triển trên thế giới. Làm trầm trọng thêm tình trạng “khát vắc xin” tại các quốc gia nghèo. Đồng thời đẩy giá cổ phiếu của công ty dược phẩm này lên cao.

Cổ phiếu Pfizer 

Pfizer Inc. là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất có tầm hoạt động toàn cầu trong ngành công nghệ sinh học, có trụ sở chính tại thành phố New York, Mỹ. 

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, nhiều công ty dược phẩm đua nhau phát minh ra vắc-xin COVID-19 nhưng Pfizer Inc. luôn được giới chuyên môn đánh giá là một trong những công ty dẫn đầu. Vắc xin COVID-19 được sản xuất với sự hợp tác của BioNTech với hiệu quả lên tới 90% đã khiến cả thế giới tin tưởng và xu hướng tăng giá mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

 

Khi chưa có thuốc đặc trị, vắc-xin hiện vẫn là biện pháp y tế tốt nhất để bảo vệ mọi người khỏi COVID-19, làm chậm quá trình lây truyền và giảm khả năng xuất hiện các biến thể mới bên cạnh tác dụng chính là phòng ngừa bệnh nghiêm trọng, nhập viện và tử vong. Đây cũng được coi là “thời kì hoàng kim” của các công ty dược phẩm trong cuộc chạy đua sản xuất vắc xin. Trong đó Pfizer là công ty được đánh giá cao mà các nhà đầu tư nên cân nhắc tại thời điểm này.

 
by Annie In Video 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin