Biến thể Omicron có thể làm giảm nhu cầu về dầu, IEA cảnh báo

29-12-2021

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán rằng biến thể omicron sẽ làm giảm nhu cầu về dầu, điều này sẽ cho phép nguồn cung dầu trên thế giới vượt qua tốc độ mà nó đang được tiêu thụ.

new-covid

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán rằng giá nhiên liệu máy bay sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Điều này sẽ giúp giảm bớt tình trạng thắt chặt nguồn cung dầu và giá dầu tăng vọt trong vài tháng qua. 

Nhưng sự xuất hiện của biến thể sẽ “tạm thời làm chậm lại, nhưng không làm tăng nhu cầu dầu phục hồi,” IEA kết luận trong báo cáo thị trường hàng tháng của mình, Wall Street Journal  đưa tin. 

Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không và chi phí nhiên liệu máy bay sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự phổ biến của omicron, vì biến thể này đã gây ra những hạn chế mới đối với việc đi lại quốc tế.

Cung và cầu

Một khi vắc-xin có sẵn và nhiều người bắt đầu đi du lịch, nhu cầu về dầu bắt đầu phục hồi nhanh hơn so với nguồn cung sẵn có . Để giải quyết nỗi lo lạm phát, các quốc gia tiêu thụ dầu thô đã bắt đầu khai thác nguồn dự trữ dầu chiến lược của họ vào tháng 11.

Nhưng hiện tại IEA dự đoán rằng sản lượng sẽ sớm vượt qua nhu cầu, dẫn đầu là do sản lượng tăng từ Mỹ và các nước OPEC +, và năm tới sẽ chứng kiến ​​Mỹ, Canada và Brazil sẽ bơm ở mức cao nhất hàng năm của họ. 

Kiểm tra giá

IEA dự đoán giá dầu sẽ giảm "khoảng 15% vào năm 2022 so với báo cáo tháng trước." 

Nhóm cơ quan giám sát đã lần lượt điều chỉnh lại triển vọng về nhu cầu dầu trong thời gian còn lại của năm và những năm tiếp theo. 

Nhu cầu dầu hiện dự kiến ​​sẽ tăng 5,4 triệu thùng / ngày vào năm 2021 và 3,3 triệu thùng / ngày vào năm 2022, cả hai đều giảm khoảng 100.000 thùng / ngày. Nhưng vào năm tới, nhu cầu dự kiến ​​sẽ đạt mức trước đại dịch là 99,5 triệu thùng / ngày, trên toàn cầu.

Theo Thestress

by Fank In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin