Bill Gates: Một khi biến thể omicron qua đi, Covid sẽ chỉ giống bệnh cúm mùa

13-01-2022

Biến thể omicron của Covid hiện đang xé toạc Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới với tốc độ phá kỷ lục - nhưng Bill Gates nhìn thấy hy vọng ở phía chân trời.

bill-gate-1

Gates đã viết hôm thứ Ba trong một cuộc hỏi đáp trên Twitter với Devi Sridhar, chủ tịch y tế công cộng toàn cầu tại Đại học Edinburgh, khi mức tăng hiện tại giảm bớt, các quốc gia có thể hy vọng sẽ thấy ”ít ca mắc hơn nhiều” trong suốt phần còn lại của năm 2022. Một khi điều đó xảy ra, Covid rất có thể ”được điều trị giống như bệnh cúm mùa.”

Gates đã đề cập đến viễn cảnh đó trong phần Hỏi & Đáp trên Twitter của mình, dự đoán rằng “omicron sẽ tạo ra rất nhiều khả năng miễn dịch, ít nhất là trong năm tới.” Vấn đề thời gian: Nếu đủ quốc gia có thể duy trì một số mức độ miễn dịch đồng thời chống lại Covid, cho dù do vắc-xin gây ra hay cách khác, sự lưu hành của vi rút có thể chậm lại đủ lâu để chuyển đại dịch sang giai đoạn lưu hành đó.

Gates nói thêm, khi Covid cuối cùng trở thành loài đặc hữu, “chúng tôi có thể phải tiêm phòng hàng năm cho Covid” - giống như tiêm phòng cúm hàng năm.

Hoa Kỳ đã báo cáo kỷ lục 1,5 triệu trường hợp Covid mới vào thứ Hai, đồng thời công bố một kỷ lục mới về số ca nhập viện. Nhưng Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, đã dự đoán rằng làn sóng các trường hợp omicron hiện nay sẽ đạt đỉnh ở Mỹ vào cuối tháng Giêng. Và tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết họ dự kiến ​​sẽ có “sự sụt giảm nhanh chóng” trong các trường hợp khi omicron qua đi.

Omicron vẫn có khả năng tàn phá hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ từ bây giờ đến lúc đó.

Triển vọng tương đối lạc quan của Gates cũng có thể bị tiêu tan bởi một biến thể Covid mới xuất hiện sau omicron, đặc biệt nếu nó nghiêm trọng hơn hoặc dễ lây lan hơn bất kỳ biến thể nào khác cho đến nay. Tỷ phú đã viết rằng kịch bản có lẽ là không thể xảy ra - nhưng chắc chắn không phải là không thể.

Gates nói trên Twitter: “Không thể có một biến thể dễ lây lan hơn, nhưng chúng tôi đã ngạc nhiên rất nhiều trong đợt đại dịch này”.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin