Bill Miller phản đối Warren Buffett, “chơi lớn” đem 50% tài sản đặt cược vào Bitcoin

12-01-2022

Tỷ phú người Mỹ, Bill Miller, cho biết đã đầu tư một nửa tài sản cá nhân của mình vào Bitcoin. Ông đã mua một lượng lớn Bitcoin vào năm ngoái, khi giá tài sản giảm xuống vùng 30.000 đô la. Miller cũng nhận định, các đợt giảm giá gần đây của Bitcoin có thể được coi là “cơ hội mua hoàn hảo”.

bill-miller

Bitcoin chiếm 50% danh mục đầu tư

Mặc dù trước đây không thích Bitcoin, cựu Chủ tịch của Legg Mason Capital Management, tỷ phú Bill Miller, hiện đã trở thành một trong những người ủng hộ mạnh mẽ thị trường tiền điện tử. Trong vài năm qua, đặc biệt là khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, nhà quản lý quỹ 72 tuổi thường thể hiện sự ủng hộ của mình đối với Bitcoin và ngành công nghiệp tiền điện tử. Gần đây, Miller cũng đã tiếp tục lên tiếng ủng hộ thị trường này trong cuộc phỏng vấn gần đây với “Wealthtrack”.

Khi được hỏi tại sao Bitcoin lại là công cụ đầu tư có giá trị, Miller cho rằng thị trường tiền điện tử nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ. Đồng thời, mạng lưới phi tập trung của nó ghi lại mọi giao dịch và bất biến. Bitcoin cũng có thể được coi là một “hợp đồng bảo hiểm”, điều này giải thích tại sao công dân của nhiều quốc gia có nền kinh tế đóng hoặc gặp phải các vấn đề về tiền tệ, sẽ chuyển sang sử dụng Bitcoin.

Tỷ phú Miller nhận định: “Nếu bạn sở hữu Bitcoin, chính phủ sẽ không thể tước đoạt nó khỏi tay bạn.”

Nhà đầu tư Hoa Kỳ thừa nhận, lần đầu tiên ông mua Bitcoin vào khoảng 7 năm trước, khi giá của nó dao động quanh mức 200 đô la. Tuy nhiên, ông đã tiến hành đợt tích lũy lớn nhất vào mùa hè năm ngoái, khi BTC giảm từ gần 65.000 đô la xuống còn 30.000 đô la trong một vài tháng.

Miller cho rằng, hiện nay có rất nhiều người sử dụng Bitcoin, vì ngày càng có nhiều nguồn vốn chảy vào ngành công nghiệp tiền điện tử. Để phù hợp với xu hướng này, ông đã quyết định phân bổ 50% danh mục đầu tư của mình cho nó.

Dù vậy, ông cũng cảnh báo về sự biến động của BTC, có thể “rất nguy hiểm” đối với các nhà đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, đối với holder dài hạn, tài sản này là công cụ đầu tư phù hợp vì thị trường dường như luôn tăng trưởng mạnh sau những đợt giảm giá.

Bitcoin giống xe Ferrari, vàng giống xe ngựa

Tỷ phú Bill Miller cho biết Bitcoin là tài sản tương đương vàng, nhưng là phiên bản tốt hơn vàng. Ông nhấn mạnh rằng mọi người thường hướng đến việc tích lũy kim loại quý thay vì tiền fiat (tiền pháp định) trong cuộc khủng hoảng tài chính. BTC tương đương với vàng, với sự khác biệt là “chính phủ không thể tước đoạt nó khỏi tay bạn”. Ông cũng nhắc đến sự kiện chính quyền của Roosevelt đã tịch thu vàng của người dân vào những năm 30 của thế kỷ trước.

Bên cạnh đó, Miller đã đưa ra thống kê cho thấy mức tăng trưởng mạnh của BTC trong một khoảng thời gian ngắn, so với giá trị tương đối trì trệ của vàng.

“Trong 5.000 năm, vàng đã đi từ 1 nickel lên 1.850 đô la. Trong 10 năm, Bitcoin đã tăng từ 1 nickel lên 57.000 đô la. Vậy tại sao tôi lại phải sở hữu vàng?”

Vài tháng trước, Miller đã đưa ra so sánh thuyết phục giữa hai loại tài sản. Ông cho biết Bitcoin giống một chiếc ô tô thể thao như Ferrari, trong khi vàng là phương tiện theo kiểu cổ điển, giống như “xe ngựa kéo”.

Tỷ phú Warren Buffett đã sai

Sau đó, Miller phản đối quan điểm của tỷ phú Warren Buffett, người tin rằng tiền điện tử chính là “thuốc diệt chuột”, không có giá trị nội tại. Miller cho rằng Bitcoin là “thực thể kinh tế duy nhất mà cung không bị ảnh hưởng bởi cầu”.

Trước đây, hầu như không ai biết Internet có thể ảnh hưởng đến xã hội như thế nào, nhưng bây giờ mọi người đều có thể thấy sự phát triển của mạng lưới này. Tương tự như vậy, nhân loại vẫn chưa nhận ra giá trị của Bitcoin sẽ như thế nào trong tương lai.

Tuy nhiên, có một điều mà Warren Buffett thường nói mà Miller thấy đúng, đó là nỗi sợ hãi rất dễ lây lan và nó lan ra rất nhanh, trong khi sự tự tin lại lan truyền một cách chậm chạp, từ từ thông qua từng người một. Theo nguyên tắc này, mọi người dường như đang có phản ứng thái quá với các sự kiện bất lợi của thị trường tiền điện tử. Ông kết luận rằng, các đợt giảm giá gần đây của Bitcoin có thể được coi là “cơ hội mua hoàn hảo”.

by Annie In Crypto 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin