Bitcoin lao dốc, “kỷ băng hà” của tiền điện tử sắp đến?

26-01-2022

Thị trường số đang có những ngày “hoảng loạn” khi Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đều cắm đầu lao dốc từ đầu năm mới đến nay và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Các chuyên gia cho rằng, mùa đông đang đến có thể không chỉ với Bitcoin mà là toàn bộ thị trường tiền điện tử. Cụ thể ra sao? Hãy cùng Fnews tìm hiểu trong video ngày hôm nay!

Mùa đông của Bitcoin

Mọi thứ đang dần trở nên lạnh lẽo trong "vùng đất tiền điện tử” khi Bitcoin ngày 22/1 đã thủng mốc 35.000 USD so với mức đỉnh tháng 11/2021 là gần 69.000 USD. Khối lượng giao dịch theo đó cũng sụt giảm.

 

So với hôm qua, giá Bitcoin tiếp tục giảm 2,71% xuống còn 35.294 USD và giảm gần 17% trong vòng một tuần. Đây là mức thấp nhất của đồng tiền số này trong vòng 6 tháng qua. Nếu so với giá kỷ lục hơn 69.000 USD đạt được trong nửa đầu tháng 11.2021, hiện mỗi đồng Bitcoin đã bốc hơi gần 50%.

Kỷ băng hà của tiền điện tử

Không chỉ Bitcoin, nhiều đồng tiền khác cũng giảm giá mạnh như:

  • Ethereum sụt 14%, xuống 2.486 USD và đã bốc hơi 1.000 USD sau 2 tuần;
  • Binance Coin giảm hơn 18% còn 353 USD;
  • Solana giảm gần 19% xuống 102,12 USD;
  • Polkadot mất gần 22% xuống 17,7 USD; 
  • Shiba Inu bốc hơi 24% xuống 0,0000196 USD

Giá trị vốn hóa thị trường tiền số theo Coinmarketcap ghi nhận cũng chỉ còn hơn 1.622 tỉ USD, giảm khoảng 435 tỉ USD sau hai tuần và đã sụt mất gần 1.500 tỉ USD so với lúc giá Bitcoin đạt đỉnh lịch sử.

Một số nhà đầu tư lo ngại rằng thị trường đang bước vào giai đoạn giảm giá mạnh và không thể phục hồi trong hơn một năm, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đột ngột thắt chặt chính sách tiền tệ.

Nhưng tình hình có thể còn tồi tệ hơn thế. Paul Jackson, trưởng bộ phận nghiên cứu phân bổ tài sản toàn cầu của Invesco, cho rằng tiền điện tử thực tế có thể đang hướng tới một "kỷ băng hà", nơi giá luôn ở mức thấp trong nhiều năm và nhiều nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ.

Không riêng chính sách của FED, Ngân hàng trung ương Nga trong tuần đã đề xuất một lệnh cấm hoàn toàn đối với hoạt động khai thác và giao dịch tiền điện tử, khiến các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo trong ngày 21/1. Các cơ quan quản lý châu Âu có thể chuẩn bị tăng cường các quy định của họ. Tây Ban Nha và Vương quốc Anh theo đó cũng đang siết chặt các quy định đối với loại tiền tệ này.

Những thông tin trên khiến nhiều nhà đầu tư tiềm năng nghi ngờ về độ vững vàng của công nghệ tiền điện tử. Đồng thời, các quy định có thể kìm hãm sự phát triển của ngành.

Tất nhiên, nhiều người ủng hộ tiền điện tử không đồng ý với ý kiến này khi cho rằng lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ vì việc sử dụng các mạng lưới tiền điện tử đã tăng lên.

El Salvador - người đi ngược dòng

Bất chấp Bitcoin liên tục giảm giá khiến các nhà đầu tư xanh mặt, Chính phủ El Salvador vẫn quyết tâm “bắt đáy” khi vừa chi ra 15 triệu USD để mua 410 Bitcoin (BTC) vào hôm 21/1, theo thông tin được công bố bởi tổng thống nước này là Nayib Bukele trên trang Twitter cá nhân.

Nayib Bukele cũng bày tỏ ông luôn tin tưởng vào triển vọng tăng giá trong dài hạn của đồng tiền điện tử này. 

Dựa trên thông tin và thời điểm dòng tweet được ông Nayib Bukele đăng tải, chính phủ El Salvador có thể đã mua Bitcoin với giá trung bình khoảng 36.500 USD/BTC.

 Đây cũng là vùng giá mà Bitcoin hiện đang được giao dịch, kể từ khi bất ngờ lao dốc từ hôm 20/1. 

Tính tới hiện tại, chính phủ El Salvador đã mua ít nhất 1500 BTC, dựa trên thông tin được tổng thống Nayib Bukele công khai trên trang Twitter chính thức của mình.

Đáng nói, khoản đầu tư vào Bitcoin của chính phủ El Salvador được cho đã thua lỗ tới 14% (mức thua lỗ khoảng 227 tỷ) vào hôm 13/1, trong bối cảnh giá Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung đang liên tục lao dốc và trồi sụt trong nhiều ngày gần đây. Mặc dù vậy, rất khó để xác minh con số cụ thể, do chính phủ El Salvador không công bố địa chỉ ví thực hiện giao dịch. 

Thời điểm, số lượng, mức giá khi mua và số tiền chính phủ El Salvador đã chi ra khi đầu tư vào Bitcoin trong 2021. (Ảnh Bloomberg)

Thị trường tiền điện tử nhiều tiềm năng tuy nhiên cũng biến động rất thất thường, yêu cầu nhà đầu tư có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và sự kỷ luật tốt trước khi quyết định đầu tư vào tiền điện tử. Fnews hy vọng có thể mang tới cho quý vị và các bạn những thông tin bổ ích trong thị trường tài chính, đồng thời xin kính chúc Quý vị có một mùa Xuân ấm áp và hạnh phúc bên gia đình! Hẹn gặp lại trong các video tiếp theo!

by Annie In Video 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin