Bitcoin tụt dốc sau khi báo cáo điều tra của Hoa Kỳ đối với sàn Binance và động thái của Tesla

02-06-2021

Vào hôm thứ Năm, Bitcoin đã chạm mức thấp nhất trong 48 ngày qua sau khi một cuộc điều tra quy định đối với sàn giao dịch tiền điện tử Binance cộng thêm áp lực từ Giám đốc Tesla, Elon Musk, từ chối lập trường của mình về việc chấp nhận tiền kỹ thuật số.

blockchain-3446557-6401

Vào hôm  thứ Năm, Bitcoin đã chạm mức thấp nhất trong 48 ngày qua sau khi một cuộc điều tra quy định đối với sàn giao dịch tiền điện tử Binance cộng thêm áp lực từ Giám đốc Tesla, Elon Musk, từ chối lập trường của mình về việc chấp nhận tiền kỹ thuật số. 

Vào ngày hôm qua, Bloomberg đã báo cáo như một phần của cuộc điều tra đối với đồng Binance, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Sở Thuế vụ đã tìm kiếm thông tin từ những cá nhân có hiểu biết sâu sắc về hoạt động kinh doanh của họ. 

Bitcoin giảm xuống 45.700 đô la, thấp nhất kể từ ngày 1 tháng 3, sau đó ổn định ở mức 49.312 đô la trong giao dịch sáng nay tại châu Á vào thứ Sáu.

Đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này đã giảm 17% vào thứ Tư sau khi Musk nhận xét rằng Tesla sẽ ngừng chấp nhận mã thông báo kỹ thuật số để thanh toán cho ô tô điện của mình vì lý do môi trường. 

Laith Khalaf, một nhà phân tích tại AJ Bell, cho biết “Các vấn đề môi trường là một chủ đề cực kỳ nhạy cảm hiện nay và động thái của Tesla có thể đóng vai trò như một lời cảnh tỉnh đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng sử dụng bitcoin, những người cho đến nay vẫn chưa xem xét đến lượng khí thải carbon của nó,”.

Bitcoin vẫn cao hơn khoảng 70% trong năm và cao hơn 1.000% so với mức thấp nhất năm 2020 là 3.850 đô la.

Sàn Binance đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Một phát ngôn viên của Binance nói với Bloomberg rằng công ty không bình luận về các yêu cầu cụ thể nhưng thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ pháp lý của mình và hợp tác với các cơ quan quản lý theo cách thức hợp tác.

Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai, đã giảm xuống mức thấp nhất trong phiên là 3.543,62 đô la và đổi chủ lần cuối ở mức 3.656 đô la, giảm khoảng 4%. Vào hôm thứ Tư, ethereum đạt mức cao kỷ lục 4.380,64 USD.

Thông báo của Tesla vào ngày 8 tháng 2 cho biết họ đã mua 1,5 tỷ đô la bitcoin và sẽ chấp nhận khoản tiền này vì khoản thanh toán cho xe điện của họ là một yếu tố đằng sau sự tăng vọt của tiền kỹ thuật số này trong năm nay.

Musk đã phải đối mặt với áp lực về tác động môi trường của bitcoin. Tiền điện tử dựa vào các máy tính cạnh tranh để giải các bài toán phức tạp, sử dụng lượng điện rất lớn.

Musk viết trên Twitter “Chúng tôi lo ngại về việc gia tăng nhanh chóng việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin, đặc biệt là than, loại nhiên liệu có lượng phát thải tồi tệ nhất so với bất kỳ loại nhiên liệu nào”.

Những bình luận của Musk đã làm sôi động thị trường mặc dù ông nói rằng Tesla sẽ không bán bất kỳ bitcoin nào và sẽ tiếp tục chấp nhận đồng này ngay sau khi “việc khai thác” để nó chuyển sang năng lượng bền vững hơn. 

Trong một tweet thứ hai vào hôm thứ Năm, Musk đã tố cáo lượng năng lượng “điên rồ” được sử dụng để sản xuất bitcoin, điều này đã đẩy giá bitcoin xuống thấp hơn.

 

Jeffey Wang, người đứng đầu khu vực Châu Mỹ tại Amber Group, một nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử có trụ sở tại Vancouver, cho biết việc bán rộng rãi hơn các tài sản rủi ro trên các thị trường truyền thống là một yếu tố khác đằng sau sự lao dốc của bitcoin vào hôm thứ Tư.

Bitcoin đang gặp khó khăn kể từ khi đạt mức kỷ lục 64.895,22 đô la vào giữa tháng 4, giảm xuống mức đỉnh 47.000 đô la chỉ 11 ngày sau đó trước khi dao động quanh mức 58.000 đô la kể từ đầu tháng 5.

Theo dữ liệu của Đại học Cambridge và Cơ quan Năng lượng Quốc tế, với tốc độ hiện tại, việc khai thác bitcoin tiêu tốn lượng năng lượng tương đương với Hà Lan vào năm 2019. 

Cổ phiếu Tesla giảm 2,4%, trong khi sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Mỹ, Coinbase, giảm gần 9%. Các loại tiền điện tử nhỏ hơn ít bị ảnh hưởng bởi tin tức.

“Lý do được đưa ra trong tweet là sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác BTC, nhưng hầu hết các loại tiền điện tử đã tìm ra những cách hiệu quả hơn để làm điều đó và do đó hoạt động tốt hơn”.

Tiền điện tử dogecoin đã mất hơn một phần ba giá của nó vào hôm Chủ nhật sau khi Musk, người có dòng tweet đã kích thích nhu cầu về mã thông báo vào đầu năm nay, gọi đó là một “sự hối hả” trong chương trình hài kịch “Saturday Night Live”. 

Tuy nhiên, vào thứ Ba, ông đang hỏi những người theo dõi mình trên Twitter xem họ có muốn Tesla chấp nhận dogecoin hay không và nó đã tăng vọt vào thứ Sáu ở châu Á sau khi Musk đăng tweet lại về đồng này và cho biết ông đang cải tiến hệ thống giao dịch của mình. 

Dogecoin đã tăng 20% ​​lên 52 xu vào thứ Sáu theo Binance và giao dịch lần cuối ở mức 0,4825 đô la.

                                                                                                    Nguồn: Reuters