Bitcoin tụt giá thảm hại: Nên mua vào hay bán ra?

19-05-2021

Hai loại tiền kỹ thuật số chính, bitcoin và ether, đã giảm lần lượt 30% và 45% Các loại tiền điện tử dường như đang bất chấp lực hấp dẫn chỉ vài tuần trước đã quay trở lại trái đất với một cú hích vào thứ Tư sau một chuyến đi tàu lượn siêu tốc có thể làm suy giảm tiềm năng của chúng như những khoản đầu tư chính thống.

1611635623-9456

Hai loại tiền kỹ thuật số chính, bitcoin và ether, đã giảm lần lượt 30% và 45%

Các loại tiền điện tử dường như đang bất chấp lực hấp dẫn chỉ vài tuần trước đã quay trở lại trái đất với một cú hích vào thứ Tư sau một chuyến đi tàu lượn siêu tốc có thể làm suy giảm tiềm năng của chúng như những khoản đầu tư chính thống.

Hai loại tiền kỹ thuật số chính, bitcoin và ether, đã giảm lần lượt 30% và 45%, nhưng đã giảm đáng kể mức lỗ sau khi hai trong số những người ủng hộ lớn nhất của họ - Giám đốc Tesla Inc Elon Musk và Giám đốc điều hành Ark Invest, Cathie Wood - chỉ ra sự ủng hộ của họ đối với bitcoin .

Trong khi nhiều nhà phân tích cho rằng sự bùng nổ trong sự quan tâm crypto năm nay là không bền vững, kích hoạt cho các rung-out là động thái của Trung Quốc vào hôm thứ Ba để cấm các tổ chức tài chính và thanh toán từ việc cung cấp cryptocurrency dịch vụ. Nó cũng cảnh báo các nhà đầu tư chống lại giao dịch tiền điện tử đầu cơ.

Tại một thời điểm vào thứ Tư, gần 1 nghìn tỷ đô la đã bị xóa sổ khỏi vốn hóa thị trường của toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử. Trong giao dịch đầu giờ chiều, vốn hóa thị trường của họ là 1,8 nghìn tỷ đô la, theo công cụ theo dõi dữ liệu CoinGecko.com.

Tom Plumb, giám đốc danh mục đầu tư của Plumb Balanced Fund, cho biết: “Đó không chỉ là một phần nhỏ của thế giới bị ảnh hưởng bởi tiền điện tử; nó hiện đang là xu hướng chủ đạo”.

Ở các thị trường khác, việc chuyển sang nơi trú ẩn an toàn chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ ban đầu khiến lợi suất giảm xuống, mặc dù lợi suất tăng sau khi công bố biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang, trong khi các chỉ số chứng khoán của Mỹ ghi nhận mức lỗ.

"Có rất nhiều đòn bẩy được nhúng vào cổ phiếu tiền điện tử, vì vậy sẽ có tác động lan tỏa đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn và cũng có khá nhiều lo ngại lạm phát vì thị trường cho rằng Fed có thể phải tăng lãi suất đột ngột nếu giá tiếp tục tăng". Thomas Hayes, chủ tịch và thành viên quản lý của quỹ đầu cơ Great Hill Capital LLC cho biết.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã giảm thiểu mọi rủi ro đối với hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard cho biết: “Bản thân tôi không thấy đó là mối quan tâm hệ thống vào thời điểm này. "Tất cả chúng tôi đều nhận thức được rằng tiền điện tử có thể rất dễ bay hơi."

Bitcoin, loại tiền điện tử lớn nhất và nổi tiếng nhất, đã phải chịu áp lực từ một loạt các tweet từ Tesla của Musk.

Sự sụt giảm giá tiền điện tử vào tuần trước được châm ngòi bởi việc Musk đảo ngược việc Tesla chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, với lý do gây ra thiệt hại nặng nề về môi trường khi "khai thác" bitcoin, vốn cần rất nhiều điện để cung cấp năng lượng cho các máy tính tạo ra bitcoin.

Giữa đợt bán tháo tiền điện tử vào thứ Tư, Musk đã tweet một biểu tượng cảm xúc 'bàn tay kim cương' , được sử dụng trên phương tiện truyền thông xã hội để báo hiệu một vị trí đáng để nắm giữ.

Mike Venuto, người sáng lập và giám đốc đầu tư tại Toroso Investments, công ty giám sát khối tài sản trị giá 7 tỷ đô la cho biết: “Tweet của anh ấy chắc chắn đã giúp phục hồi. "Liệu nó có phục hồi được một số nếu không có nó? Có. Nhưng liệu nó có phục hồi tốt không? Có lẽ không."

Bitcoin đã giảm khoảng 40% từ mức cao kỷ lục 64.895 đô la đạt được vào ngày 14 tháng 4. Vào thứ Tư, nó chạm mức thấp nhất là 30.066 đô la và lần cuối cùng giảm 13% ở mức 37.323 đô la. Cổ phiếu Tesla giảm 2,5%.

Gavin Smith, Giám đốc điều hành của tập đoàn tiền điện tử Panxora cho biết: “Việc giảm giá mạnh của Bitcoin sẽ không gây sốc cho thị trường.

"Bất kỳ tài sản nào đã tăng nhiều như bitcoin trong năm qua đều có thể được kỳ vọng sẽ giảm giá khi một số nhà đầu tư rút lợi nhuận, giống như chúng ta đang thấy."

Sự sụt giảm của Bitcoin đã ảnh hưởng đến các tài sản tiền điện tử khác, với ether, đồng tiền được liên kết với mạng blockchain ethereum, giảm 22,5% ở mức 2.620 đô la.

Dogecoin dựa trên meme cũng sụt giảm, mất gần 26%, ở mức 35 xu, theo Coingecko.

Giữa sự biến động, cryptocurrency nền tảng giao dịch Coinbase và Binance cho biết họ đang điều tra hoặc gặp một số vấn đề dịch vụ. Cổ phiếu của Coinbase đã giảm 5,9% vào thứ Tư.

Các yếu tố kỹ thuật cũng được cho là có tác động khi bitcoin dường như tăng tốc khi nó giảm xuống dưới mức trung bình động 200 ngày, một vị trí biểu đồ mà các nhà giao dịch theo dõi.

Ulrik Lykke, giám đốc điều hành tại quỹ phòng hộ tiền điện tử ARK36 cho biết: “Các thị trường tiền điện tử hiện đang xử lý một loạt tin tức thúc đẩy trường hợp con gấu phát triển giá cả.

Một số người theo dõi tiền điện tử đã dự đoán nhiều khoản lỗ hơn ở phía trước, lưu ý rằng việc giảm xuống dưới 40.000 đô la thể hiện sự vi phạm hàng rào kỹ thuật quan trọng.

Mặt khác, Giám đốc điều hành ARK, Wood cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng bà vẫn bám sát mức dự báo 500.000 đô la của mình đối với bitcoin.

Các nhà đầu tư cũng có thể rút bitcoin để lấy vàng, các nhà phân tích tại JPMorgan cho biết, trích dẫn dữ liệu về lợi ích mở trong các hợp đồng tương lai bitcoin CME.

Các nhà phân tích cho biết rằng tài sản tiền điện tử đang giảm giá vào thời điểm mà lo ngại lạm phát đang gia tăng làm suy yếu trường hợp đầu tư vào loại tài sản để phòng ngừa lạm phát, các nhà phân tích cho biết.

                                                                                       Nguồn: business-standard.com