Bloomberg: Rất nhiều dấu hiệu cho thấy thảm hoạ bong bóng dot-com nổ tung sắp lặp lại

24-01-2022

Nasdaq 100 vừa ghi nhận một thành tích chưa từng có kể từ hậu thời kỳ bong bóng internet: chỉ số này giảm hơn 1% trong mỗi phiên của tuần vừa qua.

dotcom

Phe Bò trên Phố Wall nên vui mừng vì chứng khoán Mỹ chỉ giao dịch 4 ngày thay vì 5 ngày như bình thường.

Nasdaq 100 vừa ghi nhận một thành tích chưa từng có kể từ hậu thời kỳ bong bóng internet: chỉ số này giảm hơn 1% trong mỗi phiên của tuần vừa qua (nhưng thị trường đóng cửa nghỉ lễ hôm thứ Hai). Song, đối với nhóm nhà đầu tư "mắc kẹt" trong đợt bán tháo, thì dường như điều gì đó đã thay đổi.

Chỉ số công nghệ chứng kiến 1 tuần tràn ngập sắc đỏ, lần đầu tiên kể từ khi bong bóng dot-com vỡ tung vào tháng 4/2000 và sau đó là tháng 9/2001. Khi đó, Nasdaq tiếp tục giảm thêm 28% trước khi thị trường chạm đáy khoảng 1 năm sau đó.

George Pearkers - chiến lược gia tại Bespoke Investment Group, nhận định: "Không tính đến khi thị trường sụp đổ ngay sau sự kiện 11/9, thì đà lao dốc sau đó chính là bong bóng công nghệ nổ tung. Điều này chắc chắn là tình huống đáng ngại."

Nasdaq 100 đã giảm 7,5% trong tuần qua khi đợt bán tháo mạnh diễn ra đối với các loại tài sản đầu cơ "lây lan" sang phần còn lại của thị trường. Kết quả kinh doanh gây thất vọng từ những thành phần được coi là "con cưng" của giới đầu tư như Netflix đã cho thấy rằng khi nền kinh tế hồi phục, lợi thế tăng trưởng của lĩnh vực công nghệ sẽ biến mất. Với bối cảnh hiện tại, đà giảm với nhóm cổ phiếu này sẽ còn kéo dài.

Bloomberg: Rất nhiều dấu hiệu cho thấy thảm hoạ bong bóng dot-com nổ tung sắp lặp lại  - Ảnh 1.

Biến động của Nasdaq 100 trong mỗi phiên.

Mất gần 12% trong tháng 1, Nasdaq 100 chuẩn bị ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Trong chuỗi 4 ngày giao dịch, chỉ số này lần đầu tiên giảm 1% liên tục ở mỗi phiên kể từ năm 2018.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin