Bộ Trưởng Thụy Điển cảnh báo: Afghanishtan đang sụp đổ nhanh hơn dự kiến

26-10-2021

Bộ trưởng phụ trách hợp tác phát triển quốc tế của Thụy Điển cảnh báo Afghanistan đang tiến tới sự sụp đổ kinh tế có nguy cơ khiến đất nước rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới.

afghanistan-1

Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau sự sụp đổ của chính phủ được phương Tây hậu thuẫn và Taliban lên nắm quyền vào tháng 8, quốc gia này đã bị chấm dứt đột ngột hàng tỷ đô la hỗ trợ cho nền kinh tế phụ thuộc vào viện trợ.

Per Olsson Fridh nói với Reuters tại Dubai: “Mối quan tâm của tôi là đất nước đang trên bờ vực sụp đổ và sự sụp đổ đang đến nhanh hơn chúng ta tưởng”, Per Olsson Fridh nói với Reuters tại Dubai, đồng thời cảnh báo rằng sự tự do kinh tế có thể tạo môi trường cho các nhóm khủng bố phát triển mạnh mẽ.

Liên minh châu Âu gồm 27 quốc gia, bao gồm Thụy Điển, đã tăng cường viện trợ nhân đạo cho Afghanistan kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền nhưng đã tạm dừng hỗ trợ phát triển, một biện pháp được nhiều quốc gia khác và Ngân hàng Thế giới áp dụng.
Tổ chức Chữ thập đỏ hôm thứ Sáu kêu gọi cộng đồng quốc tế can dự với Taliban, đồng thời cảnh báo rằng các nhóm viện trợ chỉ có thể đưa ra các giải pháp tạm thời.

Fridh nói, Thụy Điển đang xem xét các nỗ lực mở rộng quy mô thông qua các nhóm xã hội dân sự Afghanistan để đảm bảo các dịch vụ cơ bản, nhưng các quốc gia khác cần phải tin rằng điều này có thể thực hiện được mà không cần hợp pháp hóa các nhà cầm quyền mới của Taliban.

Tuy nhiên, Thụy Điển sẽ không chuyển tiền phát triển thông qua Taliban, ông nói. Phong trào này đã vấp phải sự chỉ trích của quốc tế vì đã không duy trì một số quyền kể từ khi trở lại cầm quyền, bao gồm cả việc cho phép trẻ em gái được tiếp cận giáo dục.

Hầu hết các quốc gia đã đóng cửa đại sứ quán của họ ở Kabul, một số quốc gia đã chuyển các đại sứ quán của họ đến Qatar, quốc gia vùng Vịnh vốn là đối thoại quan trọng giữa phương Tây và Taliban.

Các nước châu Âu chưa sẵn sàng mở lại đại sứ quán Kabul của họ, ông Fridh nói, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều cơ quan đại diện ngoại giao sẽ mở tại Qatar trước khi có sự trở lại của Afghanistan.

Theo reuters.com

 
by Annie In Tin quốc tế 0