BOJ báo hiệu chính sách nới lỏng kéo dài dù lo lắng về lạm phát đang tăng

19-07-2021

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục duy trì chương trình kích thích lớn của mình và cho rằng những lo lắng toàn cầu về lạm phát gia tăng sẽ không khiến ngân hàng này phân tâm khỏi nỗ lực bảo vệ nền kinh tế bởi đại dịch.

bank-of-japan

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể sẽ tiếp tục duy trì chương trình kích thích lớn của mình và cho rằng những lo lắng toàn cầu về lạm phát gia tăng sẽ không khiến ngân hàng này phân tâm khỏi nỗ lực bảo vệ nền kinh tế bởi đại dịch.

Tình trạng các ca nhiễm bùng phát trở lại khiến chính phủ phải áp đặt tình trạng khẩn cấp mới khi chưa đầy hai tuần trước khi Thế vận hội Tokyo diễn ra, làm tiêu tan hy vọng của các nhà hoạch định chính sách về sự phục hồi mạnh mẽ trong tăng trưởng quý.

BOJ do đó được kỳ vọng sẽ duy trì mục tiêu kiểm soát đường cong lợi suất ở mức -0,1% đối với lãi suất ngắn hạn và 0% đối với lợi suất trái phiếu 10 năm tại cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc vào 16/7.

BOJ dự kiến ​​sẽ cắt giảm dự báo tăng trưởng của năm tài chính này trong một báo cáo triển vọng hàng quý được công bố sau cuộc họp.  Tuy nhiên, BOJ có thể nâng cấp dự báo tăng trưởng của năm tới với hy vọng rằng nhu cầu bị dồn nén sẽ xuất hiện khi tiến hành tiêm chủng.

BOJ cũng sẽ công bố một phác thảo về một kế hoạch mới tăng cường tài trợ cho các hoạt động nhằm chống lại biến đổi khí hậu.

Các nguồn tin cho biết tác động của chi phí nhiên liệu tăng có thể dẫn đến việc nâng cấp nhẹ dự báo lạm phát của BOJ cho năm tài chính hiện tại.

Tuy nhiên, với lạm phát thấp hơn mục tiêu 2%, Thống đốc Haruhiko Kuroda có khả năng sẽ nhấn mạnh quyết tâm của BOJ trong việc giữ cho chính sách tiền tệ rộng mở, ngay cả khi các Ngân hàng Trung ương khác giảm bớt các chính sách chế độ khủng hoảng.

Nhiều nhà phân tích nghi ngờ rằng Nhật Bản sẽ chứng kiến ​​áp lực giá cả tăng lên do nhu cầu trong nước yếu và tăng trưởng tiền lương.

Trong các dự báo hiện tại được đưa ra vào tháng 4, BOJ kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng 4,0% trong năm nay và 2,4% trong năm sau. 

Nền kinh tế Nhật Bản đã giảm 3,9% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 và có khả năng không tăng trưởng trong quý thứ hai, do đại dịch đã ảnh hưởng đến chi tiêu dịch vụ.

Theo forex.com.vn

 
by Annie In Tin quốc tế 0