Các công ty trực tuyến lớn phải chịu phí giám sát 0,1% theo quy định mới của EU

08-04-2022

Các nền tảng trực tuyến lớn phải trả khoản phí hàng năm lên tới 0,1% thu nhập ròng hàng năm để trang trải chi phí giám sát việc tuân thủ các quy tắc mới của Liên minh châu Âu yêu cầu họ phải làm nhiều hơn để kiểm soát nội dung của họ, một tài liệu của EU cho thấy.

bigtech-1

Các quy tắc của Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) có thể sẽ được thống nhất giữa các quốc gia EU và các nhà lập pháp vào cuối tháng này. Việc chống lại một khoản phí như vậy sẽ là ưu tiên hàng đầu đối với Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của khối.

Động thái này diễn ra khi Ủy ban đang tìm kiếm các nguồn doanh thu mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của khu vực sau đại dịch và cũng thúc đẩy một nền kinh tế kỹ thuật số xanh hơn. Nó sẽ cần nhiều chuyên gia để thực thi các quy tắc công nghệ mới.

“Tổng số phí giám sát hàng năm sẽ dựa trên chi phí ước tính mà Ủy ban phải chịu liên quan đến các nhiệm vụ giám sát của mình theo Quy định này”, tài liệu được Reuters cho biết.

“Phí sẽ không vượt quá 0,1% thu nhập ròng hàng năm toàn cầu của nhà cung cấp các nền tảng trực tuyến lớn (hoặc công cụ tìm kiếm rất lớn) trong năm tài chính trước đó.”

Phí phải tương xứng với quy mô của dịch vụ như được phản ánh bởi số lượng người nhận dịch vụ ở EU. Ủy ban xác định các nền tảng trực tuyến lớn phải tuân theo DSA là những nền tảng có từ 45 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trở lên.

Giám đốc chống độc quyền của EU Margrethe Vestager nói với các nhà lập pháp và các quốc gia thành viên vào tháng trước rằng mức phí có thể tăng từ 20 triệu euro (22 triệu USD) đến 30 triệu euro mỗi năm, một người có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này nói với Reuters.

Tài liệu cho biết các nhà cung cấp phi lợi nhuận của các nền tảng trực tuyến và các công cụ tìm kiếm trực tuyến rất lớn sẽ được miễn phí, một động thái có lợi cho các công ty như Wikipedia và các cơ quan nghiên cứu.

Đề xuất của Vestager có thể sẽ nhận được sự đồng ý từ các quốc gia thành viên và các nhà lập pháp EU, dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào ngày 22/4 cho vòng đàm phán thứ tư và được kỳ vọng rộng rãi sẽ dẫn đến một thỏa thuận.

Ủy ban từ chối bình luận về các cuộc đàm phán.

Các nguồn tin của Ủy ban cho biết một cuộc so sánh có thể được thực hiện với các cơ quan quản lý viễn thông quốc gia và Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu áp đặt phí đối với các thực thể dưới sự giám sát của họ.

Google cho biết: “Chúng tôi muốn việc triển khai DSA thành công và hỗ trợ phí giám sát tương xứng, được hỗ trợ bởi một phương pháp luận chi tiết và tương xứng với các tiêu chuẩn ngành “.

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin