Các hạn chế thương mại mới của Bắc Kinh đối với Đài Loan sau chuyến thăm của Pelosi chỉ "như muối bỏ bể"

11-08-2022

Bắc Kinh đã có hành động chống lại Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới hòn đảo này vào đầu tháng này bất chấp những cảnh báo từ Bắc Kinh. Điều đó bao gồm việc đình chỉ nhập khẩu cam quýt Đài Loan, cá đông lạnh, đồ ngọt và bánh quy cũng như xuất khẩu cát tự nhiên sang Đài Loan.

china-taiwan

Xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc đại lục trị giá 113 tỷ USD vào năm ngoái và nhập khẩu từ Trung Quốc lên tới khoảng 82 tỷ USD, không bao gồm tái xuất và tái nhập, theo số liệu từ cục thương mại Đài Loan.

Phần lớn trong số đó là máy móc điện, các bộ phận điện tử và công nghệ, những thứ mà Bắc Kinh không nhắm tới .

Các khối thương mại mới của Bắc Kinh chống lại Đài Loan ảnh hưởng đến khoảng 0,04% thương mại hai chiều của họ, khiến chúng mang tính chính trị hơn là kinh tế. 

Khi nói đến hàng hóa nhập khẩu của Đài Loan từ Trung Quốc đại lục, hơn một nửa trong số 82 tỷ USD được giao dịch vào năm 2021 là máy móc điện, bộ phận điện tử và công nghệ cũng như lò phản ứng hạt nhân và nồi hơi.

Đối với xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc, 65% trong số đó là hàng hóa tương tự về máy móc điện, điện tử và các bộ phận công nghệ.

Mặt khác, khối lượng thương mại trong các lĩnh vực mà Bắc Kinh nhắm đến là tương đối nhỏ.

Ngân hàng đầu tư Natixis cho biết các hạn chế thương mại gần đây của Trung Quốc tập trung vào “các sản phẩm thực phẩm có khả năng thay thế cao” chứ không tập trung vào lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông mà hai đối tác thương mại có nhiều thương mại nhất. 

Ngân hàng cũng cho biết Trung Quốc đại lục sẽ tiếp tục nhập khẩu từ Đài Loan miễn là nước này cần hàng hóa, tương tự như những gì họ đã làm trong các cuộc xung đột thương mại khác như cuộc xung đột thương mại với Úc và Hoa Kỳ.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0