Các ngân hàng lớn của Mỹ phá vỡ mức lợi nhuận ước tính khi nền kinh tế hồi sinh

20-07-2021

Bốn ngân hàng tiêu dùng lớn nhất của Mỹ đã công bố kết quả kinh doanh quý II ấn tượng trong tuần này, sau khi các khoản cho vay đại dịch không thành công và nền kinh tế Mỹ bắt đầu sôi động trở lại.

93eae1578d0b7a55231a

Bốn ngân hàng tiêu dùng lớn nhất của Mỹ đã công bố kết quả kinh doanh quý II ấn tượng trong tuần này, sau khi các khoản cho vay đại dịch không thành công và nền kinh tế Mỹ bắt đầu sôi động trở lại.

Wells Fargo, Bank of America, Citigroup và JPMorgan đã công bố tổng lợi nhuận 33 tỷ đô la, được thúc đẩy bởi việc phát hành 9 tỷ đô la trong các khoản dự trữ mà họ đã trích ra vào năm ngoái để bù đắp thiệt hại do đại dịch gây ra.

Con số này vượt quá ước tính của các nhà phân tích là khoảng 24 tỷ đô la cộng lại, so với 6 tỷ đô la trong quý 1 năm trước.

Các ngân hàng cho biết mức chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng lên, đôi khi vượt quá mức trước đại dịch, trong khi chất lượng tín dụng đã được cải thiện và đầu tư đã tăng lên.

Nhờ các biện pháp kích thích của Chính phủ và các kỳ nghỉ trả nợ vay, những thiệt hại đáng lo ngại về đại dịch đã không xảy ra. Việc triển khai tiêm chủng quốc gia đã cho phép người Mỹ trở lại làm việc và bắt đầu chi tiêu trở lại.

Hoạt động thị trường vốn sôi động cũng đã giúp ngân hàng lớn nhất của Mỹ, với Goldman Sachs báo cáo lợi nhuận 5,35 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với thu nhập đã điều chỉnh cùng kỳ năm trước. 

“Tốc độ phục hồi toàn cầu đang vượt quá những kỳ vọng trước đó và cùng với đó là niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp đang tăng lên”, Giám đốc điều hành Citigroup Jane Fraser cho biết.

Điều đó đã được phản ánh trong hoạt động cho vay tiêu dùng tăng cao.

Ví dụ, JPMorgan cho biết chi tiêu kết hợp trên thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng của họ đã tăng 22% so với cùng kỳ năm 2019, khi các mô hình chi tiêu bình thường hơn.

Chi tiêu cho thẻ tín dụng mang thương hiệu Citi ở Mỹ đã tăng 40% so với một năm trước đó, nhưng với lượng khách hàng trả hết số dư tăng lên, khoản vay bằng thẻ đã giảm 4%. 

Wells Fargo đã công bố doanh thu thẻ tín dụng tăng 14% so với quý 2 năm 2020, do lượng điểm bán hàng cao hơn. Ngân hàng này cho biết doanh thu đã tăng nhẹ trong quý đầu tiên. 

Trong khi tăng trưởng cho vay vẫn còn trầm lắng, điều này thường ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận của ngân hàng, đã có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang tăng trở lại.

Chẳng hạn, ngoài các khoản vay liên quan đến chương trình viện trợ đại dịch của Chính phủ Mỹ, số dư cho vay tại Bank of America đã tăng 5,1 tỷ USD so với quý đầu tiên. 

Giám đốc điều hành của Bank of America, Brian Moynihan, cho biết trong một tuyên bố: “Tăng trưởng tiền gửi rất mạnh và mức cho vay đã bắt đầu tăng lên.

JPMorgan vào đầu tuần đã báo cáo lợi nhuận là 11,9 tỷ đô la so với 4,7 tỷ đô la năm ngoái.

Lợi nhuận quý II của Citigroup đã tăng lên 6,19 tỷ USD, từ 1,06 tỷ USD năm ngoái, trong khi lợi nhuận của Bank of America tăng lên 8,96 tỷ USD từ 3,28 tỷ USD. 

Wells Fargo báo lãi 6 tỷ USD so với mức lỗ 3,85 tỷ USD năm ngoái, chủ yếu liên quan đến các mặt hàng đặc biệt.

Các nhà phân tích cho biết trong khi kết quả cho thấy tin tốt cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, lãi suất thấp, nhu cầu vay vốn yếu và giao dịch chậm lại có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả trong tương lai.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong các bài phát biểu chuẩn bị cho cuộc điều trần trước Quốc hội vào 14/7, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vẫn giữ nguyên mục tiêu lạm phát là 2% và không có kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách tăng lãi suất. 

Điều đó cho thấy các ngân hàng sẽ phải đối phó với lãi suất thấp trong một thời gian dài.

Theo forex.com.vn

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin