Các quan chức Fed đưa ra quyết định tháo dỡ bảng cân đối kế toán; trở lại mức tăng lãi suất lớn

08-04-2022

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tháng 3 đã đồng ý cắt giảm tới 95 tỷ USD mỗi tháng từ việc nắm giữ tài sản của Ngân hàng Trung ương như một công cụ khác trong cuộc chiến chống lạm phát gia tăng, ngay cả khi cuộc chiến ở Ukraine làm giảm mối quan tâm lần tăng lãi suất đầu tiên của Mỹ.

fed-1

Biên bản cuộc họp ngày 15-16 tháng 3 của Fed cho thấy mối lo ngại sâu sắc hơn của các nhà hoạch định chính sách rằng lạm phát đã mở rộng khắp nền kinh tế, điều này thuyết phục họ không chỉ tăng lãi suất chính sách mục tiêu thêm một phần tư điểm phần trăm từ mức gần bằng không mà còn tăng ” khẩn trương “đẩy nó về” tư thế trung lập “, ước tính khoảng 2,4%.

“Nhiều” quan chức Fed cho biết họ đã chuẩn bị tăng lãi suất với mức tăng nửa điểm phần trăm trong các cuộc họp chính sách sắp tới để cố gắng kiểm soát giá cả, mặc dù rủi ro gia tăng liên quan đến cuộc chiến Ukraine đã khiến họ phải tăng tiêu chuẩn vào tháng 3, theo biên bản, được phát hành vào thứ Tư.

Nhưng họ cũng tiếp tục với kế hoạch rút khỏi các thị trường tài chính quan trọng đang được hưởng lợi từ sự hỗ trợ lớn của Fed kể từ tháng 3/2020, khi đại dịch thúc đẩy ngân hàng trung ương mua hàng nghìn tỷ USD trái phiếu Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS).

Sau nhiều tháng tranh luận, các nhà hoạch định chính sách đã tập hợp lại kế hoạch ngay trong tháng tới sẽ giảm nắm giữ trái phiếu Kho bạc của Fed lên tới 60 tỷ USD mỗi tháng và nắm giữ MBS lên tới 35 tỷ USD mỗi tháng, với số tiền được chia dần trong 3 tháng hoặc có thể lâu hơn, biên bản cho biết.

Tốc độ hoàn thiện bảng cân đối kế hoạch, vốn sẽ có tác động làm tăng lãi suất dài hạn, gần gấp đôi tốc độ “thắt chặt định lượng” của Fed từ năm 2017 đến năm 2019, và cũng có thể bao gồm cả việc bán MBS hoàn toàn.

“Tất cả các bên tham gia đều đồng ý rằng lạm phát gia tăng và điều kiện thị trường lao động thắt chặt đảm bảo bắt đầu dòng chảy bảng cân đối kế toán.”

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin