Căng thẳng leo thang khi các cuộc đàm phán NATO - Nga kết thúc mà không có giải pháp về căng thẳng Ukraine

14-01-2022

Các đại diện của Hoa Kỳ và các thành viên NATO hôm thứ Năm đã xuất hiện sau nhiều ngày thảo luận căng thẳng với các quan chức hàng đầu của Nga với cảnh báo rằng tình hình dọc biên giới Ukraine đang trở nên tồi tệ hơn.

nga-my

Quan chức ngoại giao Hoa Kỳ Michael Carpenter nói về các cuộc thảo luận với Matxcơva: “Tiếng trống của chiến tranh đang vang lên và những lời hùng biện đã trở nên khá chói tai”.

Ông nói thêm, ý định của Moscow vẫn chưa rõ ràng sau khi các cuộc đàm phán ở châu Âu kết thúc.

Ông nói: “Có khoảng gần 100.000 quân ở phía Nga ở biên giới với Ukraine. Sự hiện diện của họ và các biện pháp bắn đạn thật đang được thực hiện đang đặt ra nhiều câu hỏi về ý định của Moscow”, ông nói và cho biết thêm rằng Mỹ đã chứng kiến ​​vũ khí tiên tiến là pháo. các hệ thống, hệ thống tác chiến điện tử và đạn dược cũng được bố trí dọc biên giới.

″Điều đó đặt ra rất nhiều câu hỏi về ý định của Nga. Vì vậy, chúng tôi phải xem xét điều này rất nghiêm túc và chúng tôi phải chuẩn bị cho những tình huống cuối cùng có thể xảy ra leo thang”, Carpenter, người đóng vai trò là đại diện thường trực của Mỹ cho biết. Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Châu Âu.

Tại Washington, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đã xác định rằng Nga đang ”đặt cơ sở để có lựa chọn ngụy tạo cho một cuộc xâm lược - bao gồm thông qua các hoạt động phá hoại và hoạt động thông tin - bằng cách cáo buộc Ukraine chuẩn bị một cuộc tấn công sắp xảy ra. Quân đội Nga ở miền Đông Ukraine. ”

Trong nhiều tháng, Kyiv đã cảnh báo Mỹ và các đồng minh châu Âu rằng hàng chục nghìn binh sĩ Nga đang đổ bộ dọc biên giới phía đông của nước này. Sự tích tụ này đã gợi lên những sắc thái về việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, một bán đảo trên Biển Đen, gây ra một sự náo động quốc tế và gây ra một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

Điện Kremlin trước đó đã phủ nhận rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin