Các quốc gia G-7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga khi lệnh trừng phạt của Moscow được nới rộng

27-06-2022

Các nhà lãnh đạo của G-7 sẽ công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga vì cuộc xâm lược vô cớ của Moscow vào Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận vào sáng Chủ nhật.

russia

Khi các nhà lãnh đạo gặp nhau tại Munich, Đức, cho hội nghị thượng đỉnh G-7 gần đây nhất, Biden đã lên Twitter để xác nhận các báo cáo trước đó về lệnh cấm sắp xảy ra.

“Hoa Kỳ đã áp đặt các chi phí chưa từng có đối với Putin để từ chối ông ấy doanh thu mà ông ấy cần để tài trợ cho cuộc chiến chống Ukraine,” ông nói vào đầu ngày Chủ nhật.

“Cùng nhau, G7 sẽ thông báo rằng chúng tôi sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga, một mặt hàng xuất khẩu chính thu về hàng chục tỷ đô la cho Nga”.

Động thái này sẽ thêm vào một loạt các hình phạt trừng phạt mà phương Tây áp đặt đối với Nga kể từ khi cuộc tấn công dữ dội vào Ukraine bắt đầu vào ngày 24 tháng 2.

Các biện pháp trừng phạt nhằm mục đích bóp chết nền kinh tế Nga và bao gồm các lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu và kinh doanh dầu khí với các ngân hàng và cá nhân Nga. Trên thực tế, vào tháng 2, Mỹ, Canada và các đồng minh châu Âu của họ đã đồng ý loại bỏ các ngân hàng chủ chốt của Nga khỏi hệ thống nhắn tin liên ngân hàng, SWIFT , loại bỏ một cách hiệu quả quốc gia này khỏi phần lớn hệ thống tài chính toàn cầu.

Chính phủ Anh hôm Chủ nhật cũng xác nhận động thái cấm nhập khẩu vàng của Nga, nói rằng nó sẽ áp dụng đối với vàng mới khai thác và vàng tinh luyện - ngoại trừ vàng có thể đến từ Nga nhưng đã được xuất khẩu.

Theo số liệu mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới , Nga là nhà sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới , với khoảng 10% sản lượng toàn cầu. Reuters báo cáo rằng lượng vàng nắm giữ của họ đã tăng gấp ba lần kể từ khi họ sáp nhập Crimea một cách bất hợp pháp vào năm 2104 và hàng hóa này là tài sản quan trọng đối với ngân hàng trung ương Nga - vốn đang hoạt động trong những điều kiện hạn chế nghiêm trọng.

Theo Reuters, ngày Chủ nhật, một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ cho biết lệnh cấm sẽ được công bố vào thứ Ba, đồng thời nói thêm rằng “tổng thống và các nhà lãnh đạo G-7 khác sẽ tiếp tục làm việc để buộc Putin phải chịu trách nhiệm”.

Bất chấp mức trừng phạt chưa từng có đối với Điện Kremlin, đồng rúp Nga thực sự đã chạm mức mạnh nhất trong 7 năm vào tuần trước sau sự sụp đổ hồi tháng Hai.

Đồng rúp của  Nga  đã chạm mức 52,3 so với đồng đô la vào thứ Tư, mức mạnh nhất kể từ tháng 5 năm 2015 và mức tăng của nó đang được Điện Kremlin coi là “bằng chứng” cho thấy các lệnh trừng phạt của phương Tây không có tác dụng.

Trên thực tế, đồng rúp đã thực sự tăng giá mạnh đến mức ngân hàng trung ương Nga đang tích cực thực hiện các biện pháp để cố gắng làm suy yếu đồng rúp, lo ngại rằng điều này sẽ khiến hàng hóa xuất khẩu của nước này trở nên kém cạnh tranh hơn.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin