Coca-Cola, Pepsi, McDonald’s và Starbucks tạm ngừng kinh doanh tại Nga

09-03-2022

PepsiCo , Coca-Cola , McDonald ’s và Starbucks hôm thứ Ba cho biết họ sẽ tạm ngừng kinh doanh tại Nga sau cuộc xâm lược Ukraine của quốc gia đó , một động thái mang tính biểu tượng của bốn thương hiệu mang tính biểu tượng của Hoa Kỳ.

us-russia

Pepsi đã bán sản phẩm của mình ở Nga trong hơn sáu thập kỷ, ngay cả khi công ty phải đổi nước ngọt cô đặc của mình để lấy vodka Stolichnaya và tàu chiến. McDonald’s đã mở địa điểm đầu tiên bên ngoài Bức màn Sắt ở Moscow, chỉ vài tháng trước khi Liên Xô sụp đổ.

Trong những ngày gần đây, Pepsi, Coke, McDonald’s và Starbucks đã bị chỉ trích vì tiếp tục hoạt động ở Nga trong khi các công ty khác của Mỹ tuyên bố đình chỉ và tạm dừng bán hàng.

Giáo sư Yale Jeffrey Sonnenfeld đã tổng hợp và công bố danh sách các công ty Mỹ đã rút khỏi Nga sau cuộc xâm lược của Tổng thống Vladimir Putin - và những công ty chưa rút lui. Cho đến chiều thứ Ba, Coke là một trong những cái tên dễ nhận biết nhất trên bảng tính.

“Trái tim của chúng tôi dành cho những người đang chịu đựng những tác động vô lương tâm từ những sự kiện bi thảm này ở Ukraine”, Coke nói trong một tuyên bố ngắn gọn vào chiều thứ Ba. “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá tình hình khi các tình huống tiến triển.”

Nga đại diện cho một trong số ít khu vực trên toàn thế giới mà đối thủ của Coke là PepsiCo có sự hiện diện lớn hơn. Trong một hồ sơ quy định, Coke cho biết hoạt động kinh doanh của họ ở Ukraine và Nga đóng góp khoảng 1% đến 2% tổng doanh thu hoạt động thuần và thu nhập hoạt động hợp nhất vào năm 2021.

Mặt khác, Pepsi tạo ra khoảng 4% doanh thu hàng năm ở Nga, mặc dù nó không phải tạm dừng tất cả hoạt động kinh doanh ở nước này. Công ty cho biết họ sẽ tiếp tục bán một số sản phẩm thiết yếu, như sữa bột, sữa và thức ăn cho trẻ em.

Tờ Wall Street Journal đưa tin trước đó vào hôm thứ Ba rằng Pepsi đang cân nhắc các lựa chọn khác nhau cho hoạt động kinh doanh ở Nga của mình, bao gồm cả việc loại bỏ giá trị của nó. Các biện pháp trừng phạt kinh tế đã làm phức tạp rất nhiều quá trình tiêu hủy tài sản của Nga.

McDonald’s đã thông báo hôm thứ Ba rằng tất cả 850 nhà hàng Nga của họ sẽ tạm thời đóng cửa. Cho đến lúc đó, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh vẫn im lặng trước cuộc chiến, thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ hơn so với số ít các công ty nhà hàng lên án cuộc xâm lược nhưng vẫn giữ nguyên địa điểm hoạt động.

Khoảng 84% các địa điểm của McDonald’s ở Nga thuộc sở hữu của công ty, trong khi phần còn lại do các nhà nhượng quyền điều hành. Sở hữu nhiều nhà hàng hơn đồng nghĩa với doanh thu lớn hơn cho công ty, nhưng rủi ro lớn hơn trong thời kỳ hỗn loạn hoặc suy thoái kinh tế.

Starbucks đã tiến một bước xa hơn McDonald’s khi tuyên bố sẽ đình chỉ mọi hoạt động kinh doanh của Nga, bao gồm cả việc vận chuyển các sản phẩm của mình. Giám đốc điều hành Starbucks Kevin Johnson đã lên án các cuộc tấn công trong một bức thư hôm thứ Sáu.

Trong số hai công ty nhà hàng, McDonald’s có sự hiện diện lớn hơn trong nước và nhận được tỷ lệ phần trăm doanh thu toàn cầu cao hơn từ những lần bán hàng đó.

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin