Cách mua và bán cổ phiếu

02-06-2021

Hiện nay, nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu một cách dễ dàng thông qua nhiều kênh khác nhau. Có 4 kênh giao dịch cổ phiếu phổ biến, đó là: thông qua môi giới, trực tiếp từ công ty phát hành, thông qua quỹ đầu tư chứng khoán và nhà đầu tư cá nhân.

cach-mua-co-phieu-cho-nguoi-moi-bat-daupng1

Hiện nay, nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu một cách dễ dàng thông qua nhiều kênh khác nhau.

Có 4 kênh giao dịch cổ phiếu phổ biến, đó là: thông qua môi giới, trực tiếp từ công ty phát hành, thông qua quỹ đầu tư chứng khoán và nhà đầu tư cá nhân.

1. Thông qua nhà môi giới

Một trong những cách phổ biến nhất và dễ nhất để đầu tư cổ phiếu là thông qua một nhà môi giới. Các công ty này thường yêu cầu bạn mở một tài khoản và nạp tiền vào để thực hiện giao dịch chứng khoán theo ý muốn.

Với cách thức đầu tư này, bạn chỉ cần lựa chọn mã giao dịch và vào lệnh tại thời điểm phù hợp. Các nhà môi giới sẽ đảm bảo lệnh của bạn được khớp ngay tức thì trong thời gian thị trường mở cửa và đảm bảo thanh toán cổ tức cho nhà đầu tư.

Đây cũng là cách đầu tư đơn giản và hiệu quả nhất dành cho các nhà đầu tư Việt Nam khi muốn tiếp cận và sở hữu cổ phiếu nước ngoài.

2. Trực tiếp từ doanh nghiệp

Một số công ty cho phép bạn mua hoặc bán cổ phiếu trực tiếp từ công ty mà không cần thông qua nhà môi giới nào cả. Điều này giúp tiết kiệm chi phí (phí hoa hồng) cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, với hình thức này, bạn sẽ không thể mua hoặc bán cổ phiếu theo giá thị trường hoặc tại một thời điểm cụ thể. Thay vào đó, bạn sẽ phải mua/bán cổ phiếu theo thời gian quy định của công ty – chẳng hạn như hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng và mua chúng với mức giá do nhà phát hành đặt ra và bán lại với giá khác

Trên thực tế, phương thức giao dịch trực tiếp với công ty phát hành khó khăn hơn so với mua và bán cổ phiếu thông qua nhà môi giới. Chẳng hạn như, khi bạn mua cổ phiếu trực tiếp từ tổ chức phát hành, bạn sẽ có trách nhiệm giữ an toàn cho số cổ phiếu đó.

3. Thông qua quỹ đầu tư chứng khoán

Một cách khác để mua cổ phiếu đó là thông qua quỹ đầu tư chứng khoán. Đây là một loại quỹ tương hỗ đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu. Tùy thuộc vào mục tiêu và chính sách đầu tư của từng quỹ, mỗi quỹ đầu tư chứng khoán sẽ tập trung vào một loại cổ phiếu cụ thể, chẳng hạn như blue-chip, cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn hoặc cổ phiếu tăng trưởng trung bình. Quỹ chứng khoán được cung cấp bởi các công ty đầu tư và có thể được mua trực tiếp từ đó.

4. Mua lại từ nhà đầu tư khác

Về lý thuyết, bạn có thể mua và bán cổ phiếu riêng lẻ từ các nhà đầu tư khác. Giả sử rằng một người bạn đang sở hữu một lượng cổ phiếu nhất định và bạn muốn mua lại chúng, khi đó giao dịch hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, phương pháp giao dịch cổ phiếu này khá rủi ro bởi họ có thể làm giả chứng chỉ. Nếu bạn muốn mua theo cách này, bạn sẽ cần ký hợp đồng trao đổi và sau đó gửi lại cho công ty để đăng ký lại dưới tên của chủ sở hữu mới.

5. Phí giao dịch chứng khoán

Phí giao dịch là khoản phí mà nhà đầu tư phải trả cho chính công ty phát hành hoặc công ty môi giới khi giao dịch mua/ bán cổ phiếu thành công.

Hầu hết các công ty chứng khoán hay nhà môi giới hiện nay đều tính phí và có mức phí giao dịch là khác nhau, phụ thuộc vào số tiền trong mỗi lần giao dịch của nhà đầu tư.

Đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam, việc mua/bán trực tiếp cổ phiếu nước ngoài là điều không thể. Các nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch cổ phiếu Mỹ, cổ phiếu châu Âu,…qua các sàn giao dịch online. Trong số các sàn giao dịch uy tín trên thế giới hiện nay, eToro là nền tảng giao dịch duy nhất cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu cơ sở (cổ phiếu thường) với mức phí hoa hồng là 0%.

                                                                                                    Nguồn: Tổng hợp

 

 

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin