California chi 6,1 tỷ đô la ngân sách cho các sáng kiến ​​xe điện

11-01-2022

Thống đốc California Gavin Newsom đã trình bày một đề xuất ngân sách trị giá 286,4 tỷ đô la, được mệnh danh là “Bản kế hoạch chi tiết của California, ” cho tiểu bang vào hôm thứ Hai. Kế hoạch đề xuất chi 22,5 tỷ đô la để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu đang gia tăng ở bang, phân bổ 6,1 tỷ đô la mới cho các sáng kiến ​​liên quan đến xe điện.

ev-2

Năm ngoái, bang California đã cam kết chi 15,1 tỷ USD cho một loạt các nỗ lực liên quan đến khí hậu, bao gồm 3,9 tỷ USD cho các sáng kiến ​​liên quan đến xe điện. California cũng trở thành bang đầu tiên tuyên bố sẽ cấm bán các loại xe mới, động cơ đốt trong hoặc chạy bằng khí vào năm 2035.

Nói về số tiền dự định chi cho các ưu đãi xe điện, Newsom nói, “Bạn sẽ nghĩ rằng chúng tôi đang thông báo cho chính phủ Hoa Kỳ.” Ông khoe khoang rằng việc bổ sung 6,1 tỷ đô la chi tiêu liên quan đến xe điện vào ngân sách năm ngoái sẽ lên tới con số “10 tỷ đô la cam kết cấp tiểu quốc gia”.

Thống đốc cho biết việc chi tiêu mạnh tay như vậy một phần là hợp lý để chống lại lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ ống xả của các phương tiện và quá trình khai thác nhiên liệu hóa thạch. Lĩnh vực giao thông vận tải chịu trách nhiệm cho hơn 50% lượng phát thải khí nhà kính của bang.

Thống đốc cho biết sẵn sàng chi cho điện khí hóa đã thu hút các công ty sản xuất xe không phát thải mới đến bang, thống đốc cho biết mà không nêu tên các doanh nghiệp đó. Họ bao gồm các nhà sản xuất ô tô như Rivian và Lordstown Motors , và những người chơi cơ sở hạ tầng tính phí như Volta và Ample, trong số những người khác theo bước chân của Tesla .

Đề cập đến Tesla, Newsom nói, “Ngay cả những người cư trú trong lịch sử trong bang đang phát triển trong bang.” Tesla đã chuyển trụ sở chính đến Austin, Texas vào năm ngoái nhưng vẫn duy trì một nhà máy lắp ráp xe ở Fremont và các hoạt động quan trọng khác ở California.

Newsom cũng gọi California là ”Ả Rập Saudi của lithium”, đề cập đến các mỏ khoáng sản ở Quận Imperial gần Biển Salton .

Các đề xuất chi tiêu cho khí hậu trong Kế hoạch chi tiết của California cho năm tài chính 2022-2023 bao gồm:

  • 3,9 tỷ đô la cho việc điện khí hóa các cảng, xe tải hạng nặng, trường học và xe buýt vận chuyển công cộng trong bang.
  • 2 tỷ đô la cho các nỗ lực “năng lượng sạch” bao gồm khử cacbon trong các tòa nhà, lưu trữ năng lượng trong thời gian dài và phát triển gió ngoài khơi.
  • 1,2 tỷ đô la chi tiêu mới cho sức khoẻ rừng và phòng cháy chữa cháy. Điều này bao gồm việc thuê và đào tạo thêm CalFire và các nhân sự khác, mua thêm Firehawks (máy bay trực thăng dùng để chữa cháy), chi tiêu cho việc gia cố nhà cửa, viễn thám, chăn thả gia súc, nhiên liệu, đốt và trồng rừng theo quy định.
  • 1,2 tỷ USD cho 40.000 xe điện chở khách và 100.000 trạm sạc mới ở California vào cuối năm 2023 và 1 tỷ USD cho các sáng kiến ​​xe không phát thải khác.
  • 1 tỷ đô la tín dụng thuế cho các công ty phát triển công nghệ khí hậu đột phá hoặc tạo ra công nghệ năng lượng xanh và chia sẻ lợi nhuận.
  • 757 triệu đô la cho các công viên tiểu bang và quyền truy cập vào chúng cho tất cả người dân California, bất kể thu nhập.
  • Newsom cho biết 750 triệu đô la cho việc chống hạn hán, để “chuẩn bị cho những thực tế lâu dài của một thế giới đang bị suy giảm mạnh trở lại”. Điều này bao gồm chi tiêu cho việc bảo tồn và sử dụng nước hiệu quả, bổ sung nước ngầm, và hỗ trợ các nông dân nhỏ ở tiểu bang trồng rau trộn.

Một phóng viên KCBS đã đề nghị Newsom bình luận về kế hoạch chính sách năng lượng mặt trời từ Ủy ban Tiện ích Công cộng California sẽ cắt giảm các ưu đãi về năng lượng mặt trời trong tiểu bang và thêm phí kết nối lưới điện hàng tháng cho khách hàng sử dụng năng lượng mặt trời, khiến năng lượng mặt trời trên mái nhà trở nên đắt hơn đối với người dân California.

Newsom cho biết anh vừa nhìn thấy đề xuất đó và thừa nhận “Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm.” Tesla, công ty kinh doanh năng lượng mặt trời, đã yêu cầu nhân viên của mình vận động hành lang chống lại kế hoạch đó, CNBC đưa tin trước đó .

Ngoài các đề xuất chi tiêu cho khí hậu, California Blueprint cũng tìm kiếm hàng tỷ USD cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe, nhà ở và người vô gia cư, an toàn công cộng, giáo dục và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ.

Thống đốc nói rằng California tự hào có thặng dư ngân sách hơn 45 tỷ đô la. Newsom cho biết, một phần trong số tiền đó có thể sẽ được trả lại cho người đóng thuế, và nếu một bản sửa đổi đối với Hiến pháp bang được thông qua, thì một số đô la thặng dư có thể chảy vào quỹ dự trữ của bang.

Theo CNBC