California công bố đề xuất cấm ô tô chạy bằng khí đốt mới vào năm 2035

14-04-2022

Các cơ quan quản lý không khí sạch của California đã công bố một kế hoạch trong tuần này sẽ đẩy mạnh việc bán các loại xe chạy bằng điện và không khí thải trong khi loại bỏ dần việc bán các loại xe chạy bằng nhiên liệu xăng mới vào năm 2035, trong một nỗ lực tích cực nhằm chống lại tình trạng ô nhiễm khí nhà kính của bang.

14041

Đề xuất, nếu được Ban Tài nguyên Không khí California ban hành, sẽ yêu cầu 35% doanh số bán xe chở khách mới phải chạy bằng pin hoặc hydro vào năm 2026 và 100% doanh số không phát thải ròng trong vòng một thập kỷ sau đó. Đề xuất cũng kêu gọi doanh số bán hàng không phát thải chiếm 68% tổng doanh số bán hàng vào năm 2030.

Chuyển ngành giao thông sang năng lượng sạch hơn là một thành phần quan trọng trong kế hoạch chống biến đổi khí hậu của nhà nước, vì ô tô, xe tải và các phương tiện giao thông khác chiếm khoảng 40% mức độ ô nhiễm của nó.

Theo hội đồng quản trị, doanh số bán xe điện ở bang này đã tăng lên 12,4% tổng doanh số bán hàng vào năm ngoái, tăng từ mức 7,8% trong năm 2020.

Hội đồng dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu về đề xuất này vào tháng 8. Ít nhất  15 tiểu bang , bao gồm New Jersey, New York và Pennsylvania, đã áp dụng các tiêu chuẩn xe của California về các quy tắc trước đây về xe sạch.

Kế hoạch này tuân theo mệnh lệnh điều hành của Thống đốc Gavin Newsom vào năm 2020 , kêu gọi loại bỏ dần các loại xe ô tô mới với động cơ đốt trong trong vòng 15 năm bằng cách yêu cầu tất cả các doanh số bán xe như vậy phải tạo ra không khí thải vào năm 2035.

Quy định sẽ không cấm người dân sở hữu xe chở xăng hoặc bán chúng trên thị trường đã qua sử dụng.

“Với việc người dân California vẫn đang phải chịu những tác hại của khí thải tạo thành khói bụi và tác động của biến đổi khí hậu, dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những thập kỷ tới, việc áp dụng quy định đề xuất ACC II [Ô tô sạch nâng cao II] là rất quan trọng và cần thiết”, kế hoạch nhà nước cho biết.

Newsom, khi ký lệnh điều hành, cho biết kế hoạch này có thể hạn chế hơn 35% lượng khí thải của nhà nước từ ô tô, và các phương tiện không phát thải “gần như chắc chắn” sẽ rẻ hơn các phương tiện chạy bằng khí đốt vào thời điểm các quy định bắt đầu.

Kế hoạch cho biết: “Được xây dựng dựa trên 30 năm làm việc để điện hóa các loại xe chạy hạng nhẹ ở California, thị trường rõ ràng đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi lớn”.

California, nơi đang phải vật lộn với nạn cháy rừng và hạn hán ngày càng trầm trọng khi nhiệt độ tăng, cũng có mục tiêu chuyển đổi sang 100% năng lượng tái tạo vào năm 2045.

Theo CNBC

Một số nhóm môi trường thúc giục hội đồng quản trị đặt ra các mục tiêu khó khăn hơn và chuyển đổi nhanh hơn sang xe điện, cho rằng nhà nước nên áp đặt quy tắc để đạt được 100% doanh số bán xe không phát thải vào năm 2030, sớm hơn 5 năm so với đề xuất hiện tại.

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin