CEO của JPMorgan cảnh báo bất ổn khi lợi nhuận giảm 42%

15-04-2022

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase & Co Jamie Dimon cảnh báo về những bất ổn kinh tế phát sinh từ việc Nga xâm lược Ukraine và lạm phát tăng vọt, sau khi lợi nhuận quý đầu tiên tại Ngân hàng lớn nhất của Mỹ sụt giảm 42%.

jpmorgan

JPMorgan đã báo cáo lợi nhuận kỷ lục trong quý đầu tiên năm ngoái, hưởng lợi từ sự bùng nổ giao dịch sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bơm thanh khoản vào thị trường vốn để giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, năm nay, doanh thu ngân hàng đầu tư giảm do các công ty trì hoãn việc tiếp quản và niêm yết trên thị trường chứng khoán trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động. Ngân hàng cũng dành ra 902 triệu USD để trang trải các khoản cho vay có khả năng mất mát.

JPMorgan được coi là đòn bẩy cho nền kinh tế Mỹ và kết quả mờ nhạt của nó đã tạo ra âm hưởng cho thu nhập quý đầu tiên của các ngân hàng Phố Wall khi Fed tìm cách kiềm chế lạm phát và các ngân hàng giao dịch được hưởng trong thời gian đại dịch giảm dần.

“Lạm phát và Ukraine là những lực lượng mạnh mẽ đe dọa nền kinh tế”, Dimon nói trong một cuộc gọi với truyền thông, nhấn mạnh sự thay đổi trong triển vọng tăng trưởng của ông đối với nền kinh tế Mỹ.

“Fed cần cố gắng quản lý nền kinh tế này và cố gắng hạ cánh nhẹ nhàng, nếu có thể.”

Cổ phiếu JPMorgan đã giảm 2,8% trong phiên giao dịch buổi chiều. Các cổ phiếu ngân hàng khác cũng giảm. Citigroup và Bank of America đều giảm 0,9%.

Tỷ lệ vốn chủ sở hữu chung bậc 1 (CET1) của JPMorgan, một thước đo sức mạnh tài chính chính, đã giảm xuống 11,9% từ 13,1% vào tháng 12. Các nhà phân tích cho biết điều đó có thể cản trở khả năng mua lại cổ phiếu của công ty.

Giám đốc tài chính Jeremy Barnum nói với các nhà phân tích, ngân hàng sẽ mua lại ít cổ phiếu hơn trong năm nay so với năm 2021.

by Annie In Chứng khoán 0