Chính phủ các nước đang triển khai các nỗ lực ‘giống như thời chiến’ để giành chiến thắng trong cuộc đua chất bán dẫn

12-05-2021

Chất bán dẫn – loại vật chất được cấu tạo bởi những mảnh silicon cực nhỏ với các mạch phức tạp trên chúng là mạch máu của nền kinh tế ngày nay. Tuy nhiên, nhu cầu quá lớn dẫn tới việc chất bán dẫn đang dần trở nên “khan hiếm”, không có đủ chúng để đáp ứng thị trường toàn cầu.

chatbandan

Chất bán dẫn – loại vật chất được cấu tạo bởi những mảnh silicon cực nhỏ với các mạch phức tạp trên chúng là mạch máu của nền kinh tế ngày nay.

Những chất bán dẫn thông minh này làm cho thế giới kết nối internet của chúng ta trở nên “tròn trịa”. Ngoài ứng dụng vào thiết bị điện tử cho những hãng hàng đầu như iPhone hay PlayStations, chất bán dẫn còn được nghiên cứu sử dụng nhằm củng cố cơ sở hạ tầng quan trọng của các quốc gia và sản xuất vũ khí công nghệ cao.

Tuy nhiên, nhu cầu quá lớn dẫn tới việc chất bán dẫn đang dần trở nên “khan hiếm”, không có đủ chúng để đáp ứng thị trường toàn cầu.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu đang diễn ra, dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2022 và có thể là năm 2023, rất phức tạp và nhiều mặt. Tuy nhiên, các quốc gia đang có kế hoạch bơm hàng tỷ đô la vào các nhà máy nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn trong những năm tới như một phần của nỗ lực đảm bảo chuỗi cung ứng và trở nên tự chủ hơn. Hàn Quốc trở thành quốc gia mới nhất công bố khoản đầu tư khổng lồ vào ngành này vào tuần trước. Chính phủ quốc gia này cho biết hôm thứ Năm rằng 510 nghìn tỷ won (452 ​​tỷ USD) của Hàn Quốc sẽ được đầu tư vào chip vào năm 2030, phần lớn trong số đó đến từ các công ty tư nhân trong nước.

Abishur Prakash, chuyên gia địa chính trị tại Trung tâm Đổi mới Tương lai, một công ty tư vấn có trụ sở tại Toronto, nói với CNBC qua email rằng đó là “một nỗ lực giống-như-trong-thời-chiến của Hàn Quốc nhằm xây dựng nền an ninh và độc lập trong tương lai”.

Prakash nói thêm: “Bằng cách xây dựng khả năng khổng lồ về chất bán dẫn, Hàn Quốc sẽ có quyền quyết định quỹ đạo phát triển của riêng mình, thay vì bị ép buộc theo một hướng cụ thể. “Điều này sẽ giúp họ (Hàn Quốc) không còn bị lệ thuộc vào Trung Quốc hay Đài Loan. Bằng cách đầu tư hàng trăm tỷ đô la, Hàn Quốc đang đảm bảo rằng họ không bị mắc kẹt với các quốc gia khác vì các nhu cầu công nghệ quan trọng của mình”.

Thông qua cái gọi là “Chiến lược K-Semiconductor”, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ hỗ trợ ngành công nghiệp này bằng cách giảm thuế, chính sách tài chính và cơ sở hạ tầng.

Trong bài phát biểu ngày 10/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: “Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chuyển mình mạnh mẽ, chất bán dẫn đang trở thành một loại cơ sở hạ tầng quan trọng trong tất cả các ngành công nghiệp”.

Ông nói thêm: “Trong khi luôn duy trì trạng thái của ngành công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc là hàng đầu thế giới, chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của mình bằng cách tận dụng sự bùng nổ chất bán dẫn hiện nay như một cơ hội cho một bước tiến mới.”

Nhưng Hàn Quốc không dẫn đầu trên tất cả các mặt trận. Glenn O’Donnell, Phó chủ tịch kiêm giám đốc nghiên cứu tại công ty phân tích Forrester, nói với CNBC: “Nói một cách chính xác nhất về năng lực sản xuất, thì Đài Loan là số 1 và Hàn Quốc là số 2, với Mỹ ở vị trí thứ ba và Trung Quốc cũng đang phát triển nhanh chóng.”

Hàn Quốc dẫn đầu về chip nhớ với 65% thị phần, phần lớn là nhờ Samsung, ông nói. Ông nói thêm rằng châu Á nhìn chung đang thống trị trong lĩnh vực sản xuất, với 79% tổng số chip trên thế giới được sản xuất tại châu lục này vào năm 2019.

O’Donnell cho biết “rất khó để nói” liệu khoản đầu tư có giúp Hàn Quốc giành được vương miện sản xuất chip toàn cầu theo cách mà họ muốn hay không. Ông nói: “Đây là một khoản đầu tư hoành tráng, nhưng Mỹ, TSMC của Đài Loan và Trung Quốc cũng đang đầu tư mạnh mẽ.

Đầu tư của Hàn Quốc đang được dẫn dắt bởi hai công ty chip lớn nhất của họ: Samsung Electronics và SK Hynix.

Samsung Electronics - nhà sản xuất chip lớn nhất quốc gia và là đối thủ của TSMC của Đài Loan - đang có kế hoạch đầu tư 171 nghìn tỷ won vào chip không có bộ nhớ đến năm 2030, nâng mục tiêu đầu tư trước đó lên 133 nghìn tỷ won, được công bố vào năm 2019.

Trong khi đó, SK Hynix, nhà cung cấp chip bán dẫn của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) và chip bộ nhớ flash, đang có kế hoạch chi 230 nghìn tỷ won trong thập kỷ tới. Người phát ngôn của SK Hynix nói với CNBC rằng công ty sẽ chi 110 nghìn tỷ won cho các địa điểm sản xuất hiện có ở Icheon và Cheongju từ nay đến năm 2030. Họ cũng đang đầu tư 120 nghìn tỷ won vào 4 nhà máy mới ở Yongin và có kế hoạch tăng gấp đôi số tiền này.

Prakash nói rằng thế giới nên bị sốc với kích thước của kho chiến tranh tổng thể của Hàn Quốc. Ông nói: “Với gần nửa nghìn tỷ đô la và sự tham gia của hơn 150 công ty, Hàn Quốc đang di chuyển hàng núi (tiền) để đảm bảo vị thế của mình trong tương lai.”

Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU cũng đầu tư

Cam kết của Hàn Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất kế hoạch 50 tỷ USD cho sản xuất chip và nghiên cứu, trong khi Tập Cận Bình của Trung Quốc cam kết chi cho các ngành công nghệ cao, tập trung vào chất bán dẫn. Vào tháng 3, EU cho biết họ muốn 20% chất bán dẫn trên thế giới được sản xuất ở châu Âu vào năm 2030, tăng so với chỉ 10% vào năm 2010. 

O’Donnell của Forrester cho biết: “Trong cuộc chiến giành vị trí thống trị trong lĩnh vực công nghệ đang diễn ra, tất cả các quốc gia đều đang “tranh đấu” để được chỉ định là nhà cung cấp chính cho thế giới. “Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan, EU và Trung Quốc đều khao khát huy chương vàng đó trên bục Thế vận hội Công nghệ”.

O’Donnell lưu ý rằng phải mất khoảng hai năm để xây dựng một nhà máy sản xuất chip hay còn gọi là fab. “Mỗi fab sẽ có giá lên tới 10 tỷ đô la, nhưng tất cả số tiền trên thế giới sẽ không giải quyết nhanh chóng tình trạng thiếu chip cũng như sẽ không đảm bảo huy chương vàng đó”.

Ông nói thêm: “Căng thẳng địa chính trị cũng ảnh hưởng đến các động lực. Hàn Quốc luôn sống dưới mối đe dọa từ Triều Tiên sẽ làm mất ổn định vị thế công nghệ của nước này nếu mọi thứ quá nóng. Đài Loan, được cho là nhà cung cấp chất bán dẫn lớn nhất hiện nay đối mặt với mối đe dọa tương tự khi căng thẳng nóng lên với Trung Quốc đại lục ”.

Bên ngoài Hàn Quốc, tất cả các nhà sản xuất chip lớn đều công bố các khoản đầu tư lớn của riêng họ.

TSMC đã cam kết chi 100 tỷ USD trong ba năm để tăng năng lực sản xuất, trong khi Intel đang có kế hoạch xây dựng hai nhà máy mới ở Arizona với 20 tỷ USD. Cả hai công ty cũng đang thảo luận về một nhà máy mới ở châu Âu, theo báo cáo.

Trong một diễn biến khác, nhà sản xuất chip Trung Quốc SMIC hôm thứ Sáu cho biết họ đang làm việc nhanh chóng để mở rộng công suất với một số kế hoạch được đưa ra trước thời hạn. Haijun Zhao, Giám đốc điều hành, cho biết trong một cuộc gọi thu nhập rằng nhu cầu bán dẫn ở mọi phân khúc khách hàng tiếp tục vượt quá nguồn cung.

SMIC đã công bố doanh số bán hàng trong quý đầu tiên tăng 22% lên 1,1 tỷ USD và nâng triển vọng bán hàng trong nửa đầu năm.

Ngọc Mai - theo Reuters

 
by Fnews In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin