Chính phủ Hoa Kỳ tiết lộ kế hoạch trị giá 5 tỷ đô la để tài trợ cho mạng sạc xe điện

11-02-2022

Chính quyền Biden hôm thứ Năm đã công bố kế hoạch tài trợ gần 5 tỷ đô la trong 5 năm để xây dựng hàng nghìn trạm sạc xe điện.

ev-car

Quốc hội đã thông qua khoản tài trợ cho các bang như một phần của dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la vào tháng 11.

Nhà Trắng muốn thúc đẩy người Mỹ tránh xa các phương tiện chạy bằng xăng ngay cả khi nỗ lực giành thêm nguồn tài chính đáng kể cho xe điện tại Quốc hội đã bị đình trệ.

Chính quyền sẽ kiếm được 615 triệu đô la vào năm 2022 nhưng các tiểu bang trước tiên phải đệ trình kế hoạch và giành được sự chấp thuận của liên bang.

Bộ trưởng Giao thông Hoa Kỳ Pete Buttigieg cho biết tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi sẽ không ra lệnh cho các bang cách thực hiện việc này, nhưng chúng tôi cần đảm bảo rằng các tiểu bang đó đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản”.

Buttigieg nói với Reuters rằng Hoa Kỳ phải đối mặt với những thách thức khác nhau về mạng lưới xe điện ở các khu vực nông thôn và thành thị.

"Nó phải được tùy chỉnh, đó chính xác là lý do tại sao chúng tôi có các tiểu bang đến với chúng tôi với các kế hoạch thay vì ngược lại", ông nói.

Đến năm 2030, Biden muốn 50% tổng số xe mới được bán là các mẫu xe điện hybrid hoặc plug-in hybrid và 500.000 trạm sạc EV mới; ông đã không tán thành việc loại bỏ dần doanh số bán xe chạy bằng xăng mới vào năm 2030.

Chính quyền Biden cho biết trong hướng dẫn hôm thứ Năm, các bang trước tiên nên ưu tiên đầu tư dọc theo các đường cao tốc liên bang. Cụ thể:

* Các quốc gia nên tài trợ cho Bộ sạc nhanh DC; các trạm phải có ít nhất bốn cổng có khả năng sạc đồng thời bốn EV.

* Các bang nên lắp đặt cơ sở hạ tầng sạc EV cứ sau 50 dặm dọc theo các đường cao tốc giữa các tiểu bang và cách xa lộ 1 dặm.

* Các quỹ liên bang sẽ chi trả 80% chi phí sạc xe điện, với các quỹ tư nhân hoặc tiểu bang tạo nên số dư.

Theo CNBC